Thuyền về đầy ắp cá, “biệt đội” bốc hàng thuê làm không hết việc

03/02/2023 - 10:52

PNO - Những ngày đầu năm, tàu thuyền liên tục cập bến khi trên khoang đầy ắp cá. Ngư dân trúng đậm “lộc biển”, những người làm nghề bốc vác thuê ở cảng cá cũng làm không hết việc.

 

Sáng sớm, hàng chục tàu thuyền đánh bắt cá tập kết về cảng cá Nghi Thuỷ (TX Cửa Lò, Nghệ An) với những khoang tàu đầy ắp cá, hải sản các loại. Một số ngư dân cho biết, dịp đầu năm nay, nhiều chủ thuyền trúng đậm hải sản, thu về hàng chục triệu đồng mỗi chuyến ra khơi - Ảnh T.Nghi
Sáng sớm, hàng chục tàu thuyền đánh bắt cá tập kết về cảng cá Nghi Thuỷ (TX Cửa Lò, Nghệ An) với những khoang tàu đầy ắp hải sản các loại. Một số ngư dân cho biết, dịp đầu năm nay, nhiều chủ thuyền trúng đậm, thu về hàng chục triệu đồng mỗi chuyến ra khơi - Ảnh: T.Nghi
Phía dưới tàu thuyền thay nhau ra vào, phía trên bến, hàng chục người làm nghề bốc vác, đội cá thuê chờ sẵn. Ai nấy đều cầm theo các khay và rổ nhựa, chờ bốc các khay đựng cá, hải sản từ tay chủ tàu, đem tập kết lên bờ.
Phía dưới tàu thuyền thay nhau ra vào, phía trên bến, hàng chục người làm nghề bốc vác, đội cá thuê chờ sẵn. Ai nấy đều cầm theo các khay và rổ nhựa, chờ bốc các khay đựng cá, hải sản từ tay chủ tàu, đem tập kết lên bờ
Anh Trần Văn Trung (46 tuổi, trú phường Nghi Thuỷ) cho biết, tại cảng cá Nghi Thuỷ có hơn 40 người làm nghề bốc cá thuê. Họ hoạt động theo tổ nhóm, mỗi nhóm thường có từ 10-12 người, bắt đầu làm việc từ khi rạng sáng cho đến khi toàn bộ hải sản được đưa lên xe tải, vận chuyển ra khỏi cảng cá.
Anh Trần Văn Trung (46 tuổi, trú phường Nghi Thủy) cho biết, tại cảng cá Nghi Thuỷ có hơn 40 người làm nghề bốc cá thuê. Họ hoạt động theo tổ nhóm, mỗi nhóm thường có từ 10-12 người, bắt đầu làm việc từ khi rạng sáng cho đến khi toàn bộ hải sản được đưa lên xe tải, vận chuyển ra khỏi cảng cá
Ngoài vận chuyển cá lên bờ, họ còn phải phân loại cá vào các khay nhựa trước khi đưa lên xe ô tô để vận chuyển đến nơi tiêu thụ.
Ngoài vận chuyển cá lên bờ, họ còn phải phân loại cá vào các khay nhựa trước khi đưa lên xe ô tô để vận chuyển đến nơi tiêu thụ
“Từ sau tết đến nay, ngư dân được mùa nên chúng tôi cũng làm việc không xuể. Có những hôm hàng về nhiều, anh em phải làm đến tận chiều tối mới xong”, anh Trung nói và cho biết, trung bình mỗi ngày bốc cá thuê anh nhận được 400.000 đồng tiền công, những hôm hàng nhiều thì gấp đôi.
“Từ sau tết đến nay, ngư dân được mùa nên chúng tôi làm việc không xuể. Có những hôm hàng về nhiều, anh em phải làm đến tận chiều tối mới xong”, anh Trung nói và cho biết, trung bình mỗi ngày bốc cá thuê anh nhận được 400.000 đồng tiền công, những hôm hàng nhiều thì gấp đôi
Nhiều phụ nữ cũng tham gia vào “biệt đội” bốc cá thuê. Phần lớn những người phụ nữ này đã ngoài 40 tuổi, gắn bó với nghề hàng chục năm nay.
Nhiều phụ nữ cũng tham gia vào “biệt đội” bốc cá thuê. Phần lớn những người phụ nữ này đã ngoài 40 tuổi, gắn bó với nghề hàng chục năm nay
“Làm nghề này nói giàu thì khó những kiếm ăn hàng ngày thì cũng ổn”, bà Hằng (một người bốc cá thuê) nói. Bà bảo rằng, công việc cực nhọc là thế, nhưng không phải lúc nào cũng có việc để làm, vì còn phụ thuộc vào chủ tàu, chủ thuyền và thời tiết. Bởi vậy, họ luôn mong mỏi thời tiết thuận lợi, tàu thuyền cập cảng luôn đầy ắp cá, tôm...
“Làm nghề này nói giàu thì khó những kiếm ăn hàng ngày thì cũng ổn”, bà Hằng (một người bốc cá thuê) nói. Bà bảo, công việc cực nhọc là thế, nhưng không phải lúc nào cũng có việc để làm, vì còn phụ thuộc vào chủ tàu, chủ thuyền và thời tiết. Bởi vậy, họ luôn mong mỏi thời tiết thuận lợi, tàu thuyền cập cảng luôn đầy ắp cá, tôm...
Không chỉ những người bốc cá thuê, những ngày này, những người phụ nữ nướng cá thuê ở cảng cá Nghi Thuỷ cũng phải làm việc hết công suất. Những con cá thu tươi rói sau khi cập bến được cắt thành lát, nướng vàng trước khi vận chuyển đi các nơi tiêu thụ.
Không chỉ những người bốc cá thuê, những ngày này, những người phụ nữ nướng cá thuê ở cảng cá Nghi Thủy cũng phải làm việc hết công suất. Những con cá thu tươi rói sau khi cập bến được cắt thành lát, nướng vàng trước khi vận chuyển đi các nơi tiêu thụ
Bà Nguyễn Thị Lan (70 tuổi, trú phường Nghi Thủy) cho biết, sau tết, cơ sở nướng cá của bà vẫn duy trì 8 người làm việc. Trung bình, mỗi ngày cơ sở của bà nướng gần nửa tấn cá, bỏ mối cho các khách hàng quen ở các địa phương trong tỉnh.
Bà Nguyễn Thị Lan (70 tuổi, trú phường Nghi Thủy) cho biết, sau tết, cơ sở nướng cá của bà vẫn duy trì 8 người làm việc. Trung bình, mỗi ngày cơ sở nướng gần nửa tấn cá, bỏ mối cho các khách hàng quen ở các địa phương trong tỉnh
Sau khi nướng, những miếng cá thu lại được “tuyển” lại rất kỹ mới được xếp vào để giao cho khách. Chị Hoàng Thị Hiếu (42 tuổi) cho biết, nghề nướng cá không quá vất vả, song lại phải ngồi bên bếp than rực lửa cả ngày dù thời tiết giá rét hay nắng nóng.
Sau khi nướng, những miếng cá thu được “tuyển” lại rất kỹ rồi xếp vào khay để giao cho khách. Chị Hoàng Thị Hiếu (42 tuổi) cho biết, nghề nướng cá không quá vất vả, song lại phải ngồi bên bếp than rực lửa cả ngày dù thời tiết giá rét hay nắng nóng

Phan Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI