Thưởng thức món ngon cùng bông điên điển "mùa nước chưa nổi"

04/06/2024 - 10:53

PNO - Chưa đến mùa nước nổi, song tại một số quán ở TPHCM, bạn vẫn có thể thưởng thức bông điên điển cùng một số món ăn đặc sản miền Tây.

Lẩu cá linh bông điên điển
Lẩu cá linh bông điên điển là món ăn đặc sản của miền Tây Nam Bộ. Nhiều năm trước, món ăn này chỉ xuất hiện vào mùa nước nổi, song dần theo nhu cầu của thực khách, lẩu cá linh bông điên điển có mặt vào mọi thời điểm trong năm.
m

Tùy theo khẩu vị, sở thích của người nấu hay nơi bán, lẩu cá linh bông điên điển có thể ăn kèm nhiều loại rau sống khác nhau song cũng có nơi chỉ gồm ba thành phần là nước lẩu, cá linh non và bông điên điển.

Khi ăn, thực khách chỉ cần nhúng bông điên điển và cá linh vào nước lẩu, chín tới và thưởng thức. Cá linh có vị ngọt béo và bông điên điển có độ giòn, vị đắng nhẹ.
Khi ăn, thực khách chỉ cần nhúng bông điên điển và cá linh vào nước lẩu, chín tới và thưởng thức. Cá linh có vị ngọt béo và bông điên điển có độ giòn, vị đắng nhẹ.
m
Lẩu cá linh bông điên điển thường có giá từ 150.000 đồng tùy số lượng món ăn kèm hay quy mô nhà hàng. Ở TPHCM, bạn có thể thưởng thức món ăn này tại nhà hàng Quá Ngon, 306-308 Lê Văn Sỹ, phường 1, quận Tân Bình.
Bánh xèo bông điên điển hấp dẫn thực khách Du lịch 28/04/2016 17:24Chia sẻ0 Vị chua chua ngọt ngọt bùi bùi của loài hoa điên điển hòa quyện cùng vị ngọt của tôm sông, hương thơm của rau sống, giá... Vị chua chua ngọt ngọt bùi bùi của loài hoa điên điển hòa quyện cùng vị ngọt của tôm sông, hương thơm của rau sống, giá, củ sắn cùng nước mắm chua ngọt sẽ mang đến cho người thưởng thức hương vị bánh xèo mới lạ đến khó quên…  Để món bánh xèo bông điên điển được giòn ngon thì người miền Tây chỉ dùng một loại bột gạo, không pha thêm bất cứ loại bột nào khác và cũng không dùng bột chiên bánh xèo pha sẵn đóng gói. Bột gạo được bóp nhuyễn, khuấy với nước cốt dừa, bột cà-ri và hành lá đã cắt nhỏ cho đến khi tan đều và có màu vàng cam trông đẹp mắt. Bạn có thể thêm nước hoặc thêm bột sao cho độ sệt vừa phải.    Bánh xèo bông điên điển  Thịt sau khi đã thái nhỏ và ướp sau 30 phút sẽ cho vào chảo xào. Khi thịt gần chín thì cho bông điên điển vào xào chung, đảo nhanh tay và tắt lửa. Lưu ý là không nên xào bông điên điển quá lâu vì đây là loại rau rất nhanh chín và có thể ăn sống.  Tỏi và ớt băm nhuyễn, củ cải đỏ thái thành sợi, cho nước mắm, nước dùng, đường và nước tắc hoặc nước chanh vào vừa đủ sao cho vừa ăn. Nếu bạn không thích dùng nước mắm có thể chỉ dùng nước muối, khi đó màu đỏ do ớt băm nhuyễn tạo ra sẽ trông giống như nước mắm thật và hương vị cũng rất hấp dẫn. Tiếp tục trình bày rau sống lên đĩa, chuẩn bị bàn ăn và chờ đợi…

Bánh xèo bông điên điển có nhiều phiên bản chế biến tùy khẩu vị, sở thích của người chế biến. Có người sau khi bánh xèo chín, cho bông điên điển đã rửa sạch vào, gấp đôi bánh để bông điên điển chín tới nhờ độ nóng của vỏ bánh. Song cũng có phiên bản khác là bông điên điển được dọn kèm cùng rau sống như một cách tăng màu sắc, hương vị cho món ăn.

Bắc chảo gang lên bếp lửa củi, cho miếng mỡ sa vào chảo và dùng cành lá chuối để di di chuyển miếng mỡ sa tan chảy đều khắp mặt chảo. Điều đặc biệt ở bánh xèo của người miền Tây là dùng cành lá chuối thay cho đôi đũa. Có lẽ đây là nét văn hoá cuộc sống gần gũi với thiên nhiên của người miền Tây. Nếu không thích dùng mỡ sa, bạn có thể dùng dầu ăn thay thế.  Khi mỡ tan chảy vừa đủ hoặc dầu ăn đã nóng, trán đều mặt chảo, để lửa riu riu thì cho khoảng 1 chén bột vào, trán bột mỏng tròn đều trên mặt chảo, cho đậu xanh vào ngay để đậu bám vào bột, đậy nắp lại và xoay chảo nghiên dần theo 3 hướng để phần rìa bánh xèo được chín đều và giòn. Khi bánh xèo gần chín thì cho thịt xào với bông điên điển, tôm, củ sắn thái sợi đã xào và giá đỗ vào, tiếp tục đậy nắp đến vừa lúc chín thì dùng xẻng gấp đôi bánh lại và lấy ra trưng bày lên đĩa.  Và cứ thế tiếp tục cho đến khi hết bột. Chắc chắn rằng những “sản phẩm ra lò” đầu tiên sẽ được “tiêu thụ” ngay mà không thể chờ đến khi dứt tiếng xèo xèo. Hương vị đậm đà của nước cốt dừa, thơm lừng của bột nghệ và hành lá, vị bùi bùi của bông điên điển, vành bánh thật giòn và sắc màu hấp dẫn sẽ khiến bạn và những người xung quanh không thể chiến thắng được sự kiên nhẫn chờ đợi.

Dù cho bông vào giữa bánh xèo ở công đoạn cuối cùng hay dọn kèm để cuốn cùng khi ăn, bánh xèo bông điên điển đều mê hoặc thực khách nhờ sự hòa quyện hoàn hảo giữa vị béo ngậy của nước cốt dừa, vị giòn rụm của bánh xèo, vị nhẫn nhẹ của bông điên điển, vị cay nồng của nước mắm chua ngọt.

Bánh xèo bông điên điển có giá từ 40.000 đồng/cái. Một số địa chỉ bán bánh xèo bông điên điển bạn có thể đến để thưởng thức tại TPHCM như quán bánh xèo Miền Tây, 11 Điện Biên Phủ, phường 1, quận 1...
Bánh xèo bông điên điển có giá từ 40.000 đồng/cái. Một số địa chỉ bán bánh xèo bông điên điển tại TPHCM bạn có thể đến để thưởng thức như quán bánh xèo Miền Tây, 304 Thân Văn Nhiếp, phường An Phú, TP Thủ Đức; bánh khọt Cô Ba Vũng Tàu, 40B Trần Cao Vân, phường 6, quận 3.
1
Gỏi tép đồng bông điên điển có cách chế biến và nguyên liệu khá đơn giản. Tép đồng sau khi mua về, rửa sạch, vẩy ráo, hấp hay xào chín. Bông điên điển, các loại rau ăn kèm, rửa sạch, để ráo. Cho hết nguyên liệu vào thau hay tô lớn, thêm nước mắm trộn gỏi được pha chế từ nước mắm, nước cốt chanh, tỏi, ớt, đường, ít bột ngọt, trộn đều.
1
Món ăn là sự hòa quyện giữa vị ngọt thanh của tép đồng, giòn chát của bông điên điển, thơm cay của rau thơm cùng vị chua cay mặn ngọt của nước trộn gỏi. Khi dùng, bạn có thể ăn gỏi cùng bánh phồng tôm hay gói cùng các loại rau sống.
1
Một số địa chỉ có phục vụ gỏi tép đồng bông điên điển tại TPHCM: nhà hàng Mùa Nước Nổi, 54 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3; nhà hàng Út Cà Mau, 215 Điện Biên Phủ, quận 3. Giá một phần dao động từ 100.000 đồng.
1

Điểm đặc biệt của bún cá bông điên điển chính là những bông hoa điên điển vàng ươm nổi bật giữa hàng loạt loại topping ăn kèm.

2
Khi thưởng thức, món ăn có vị ngọt thanh của nước dùng được nấu từ xương cá lóc, tôm, mắm cá linh, vị tươi ngon của cá lóc, giòn sần sật của mực, của bao tử cá ba sa kết hợp cùng vị nhẫn thanh mát của bông điên điển và vị cay nồng của nước mắm.
4
Tùy topping ăn kèm, bún cá lóc bông điên điển thường có giá từ 35.000 đồng/tô. Địa chỉ thưởng thức: quán bún cá Châu Đốc Bông Điên Điển, 188 Bà Hạt, phường 9, quận 10.

Huỳnh Hằng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI