Thưởng thức bắp nếp luộc cực ngon ở Đắk Lắk

11/04/2015 - 14:30

PNO - PN - Ngoài cà phê, Đắk Lắk còn một đặc sản không nơi ngon nào bằng là bắp nếp. Ngon đến mức có hẳn một “ngôi chợ” chuyên bán bắp nếp luộc là đoạn Km 47 trên đường lên Đắk Lắk

edf40wrjww2tblPage:Content

Thuong thuc bap nep luoc cuc ngon o Dak Lak

Đắk Lắk có đặc sản bắp nếp ngon nổi tiếng 

Cuối tháng ba, theo đường quốc lộ 26, chúng tôi làm chuyến phượt lên Đắk Lắk. Đang mùa hoa cà phê, những thảm hoa trắng muốt khiến không gian hai bên dường bừng lên, sáng rực. Chen giữa các ngọn đồi là những cánh đồng lúa mơn mởn, những ruộng bắp hoặc xanh rì khi đang mùa trổ bông với đám râu phất phơ trong gió, hoặc vàng hoe trong lớp áo già lúc sẵn sàng cho thu hoạch… Thỉnh thoảng, chúng tôi đi ngang qua các bản làng của người Gia Rai, Ê Đê, Ba Na, với những ngôi nhà sàn cũ kỹ nép mình dưới hàng cây mai anh đào đang mùa nở rộ, hồng rực trong nắng cao nguyên.

Thuong thuc bap nep luoc cuc ngon o Dak Lak

Thuong thuc bap nep luoc cuc ngon o Dak Lak

Khung cảnh yên bình với những cây mai anh đào nép mình bên nhà sàn

Khi đến địa phận Km 47 thuộc xã Ea Kly (huyện Krông Pak), chúng tôi dừng lại “chợ bắp”, nơi níu chân tất cả du khách mọi miền trên cuộc hành trình lên Đắk Lắk. Dọc hai bên đường, dưới bóng mát của những gốc cây cổ thụ xum xuê là những quán bắp bình dân giống nhau, với những mái lều phủ bạt, dăm bộ bàn ghế, vài cái võng… Khách có thể ngả lưng, vừa nghỉ ngơi, vừa nhâm nhi vị ngọt của bắp, hít thở không khí trong lành mát mẻ nơi này. Và tất nhiên là không thể thiếu những bếp lửa hồng rực với những nồi bắp luộc nghi ngút khói.

Thuong thuc bap nep luoc cuc ngon o Dak Lak

Thuong thuc bap nep luoc cuc ngon o Dak Lak

Thuong thuc bap nep luoc cuc ngon o Dak Lak

"Chợ bắp" ở Km 47 là điểm dừng chân quen thuộc của du khách trên đường lên Đắk Lắk

Chẳng biết “chợ bắp” hình thành từ khi nào, nhưng đã trở thành điểm dừng chân quen thuộc của khách thập phương. Những trái bắp luộc hết sức thơm ngon, dẻo ngọt ở đây từ lâu đã trở thành thương hiệu mời gọi những ai có dịp đi dọc con đường này. Các quán bắp trong “chợ” nằm san sát nhau, lúc nào cũng nhộn nhịp kẻ mua người bán.

Thuong thuc bap nep luoc cuc ngon o Dak Lak

Thuong thuc bap nep luoc cuc ngon o Dak Lak

Hàng quán bắp nơi đây có võng để khách nghỉ tạm 

Bắp ở đây được lấy từ vườn của người dân quanh vùng thuộc các xã Ea Kuăng, Ea Kly (Krông Pak), Ea Sô (Ea Kar)… Do thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp nên bắp có quanh năm. Nhờ vậy, nguồn nguyên liệu không khi nào khan hiếm. Không chỉ bán cho khách, “chợ bắp” Km 47 còn là nơi phân phối bắp đi các tỉnh thành trong cả nước như Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Sài Gòn, Nha Trang…

Thuong thuc bap nep luoc cuc ngon o Dak Lak

Ngoài bán cho khách, bắp ở Km 47 còn được phân phối đi nhiều nơi khác 

Dù ăn bắp đã nhiều, nhưng với chúng tôi, không ở đâu bắp ngon như ở “chợ bắp” này. Đầu tiên là màu sắc. Lột lớp vỏ bên ngoài, bên trong là những hạt bắp trắng ngần, bóng và đều tăm tắp. Tách vài hạt, đưa vào miệng, những hạt bắp như tan ra, dẻo quánh và ngọt lừ vị ngọt tự nhiên của bắp.

Thuong thuc bap nep luoc cuc ngon o Dak Lak

Theo lời người bán, sở dĩ bắp Đắk Lắk ngon bởi người ta phải chăm chút từ khâu chọn giống, tới việc chăm sóc và thu hoạch. Để sản phẩm đạt chất lượng, bắp phải bẻ đúng thời điểm, lúc bắp bánh tẻ, nghĩa là không non quá mà cũng không già quá. Chỉ lấy những trái bắp có hạt mẩy, đều, bóng. Không nên chọn bắp quá to hay quá nhỏ. Những bắp thon dài thì ngon, dẻo và ngọt hơn.

Thuong thuc bap nep luoc cuc ngon o Dak Lak

Bắp luộc lúc còn tươi mới ngon  

Bắp muốn ngon phải luộc lúc còn tươi, khi mới bẻ về, áo bắp còn màu xanh, cuống không được thâm hay héo, thì mới giữ được vị ngọt tự nhiên. Khi luộc, tách những vỏ (áo) già ở ngoài, để lại 2 đến 3 lớp vỏ lá là đủ. Cũng không bỏ râu bắp vì nhờ nó mà bắp ngon hơn, thơm hơn và còn có tác dụng giải nhiệt, mát gan.

GIAO THỦY

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI