Thưởng thức 10 món đồ uống không cồn ngon nhất châu Á tại TPHCM

10/01/2025 - 08:32

PNO - Trong 10 món đồ uống không cồn ngon nhất châu Á, bạn có thể tìm thấy trà sữa Thái tại bất kỳ tỉnh thành của Việt Nam với mức giá tương đối.

Mango lassi là một trong những loại lassi phổ biến nhất, bao gồm sữa chua (dahi) và xoài tươi. Nó thường bao gồm bạch đậu khấu, nước và đôi khi là đường. Các thành phần được trộn cho đến khi đồ uống có độ sánh và bọt. Mango lassi luôn phải được phục vụ lạnh.  Trong số nhiều loại lassis, phiên bản xoài ngọt này là loại phổ biến nhất trong thực đơn của các nhà hàng Ấn Độ bên ngoài đất nước.
Mango lassi (Ấn Độ) có 2 thành phần chính là sữa chua (dahi) và xoài tươi. Tùy khẩu vị, sở thích, người chế biến có thể thêm nước, đường hoặc saffron... Tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức món nước này tại các nhà hàng chuyên phục vụ món Ấn như nhà hàng Ấn Độ Tandoor, 39A-39B Ngô Đức Kế, quận 1; nhà hàng Ấn Độ Ganesh, 15B5 Lê Thánh Tôn, quận 1.
Cà phê pha bằng bộ lọc Ấn Độ là một kỹ thuật pha chế trong đó cà phê được pha bằng cách sử dụng bộ lọc cà phê Ấn Độ. Bộ lọc này bao gồm hai khoang—khoang trên có đáy đục lỗ dùng để chứa cà phê xay và khoang dưới dùng để nhỏ giọt cà phê đã pha.  Kỹ thuật pha chế này tạo ra một loại cà phê đậm đà, có hương vị thường được pha với sữa và thêm đường. Theo truyền thống, cà phê được phục vụ trong một chiếc cốc có đĩa đi kèm (davara). Đôi khi, hỗn hợp cà phê và sữa ấm được liên tục rót từ bình này sang bình khác cho đến khi hỗn hợp được sục khí và tạo thành bọt.
Cà phê pha bằng bộ lọc (Ấn Độ): Bộ lọc này bao gồm 2 khoang - khoang trên có đáy đục lỗ dùng để chứa cà phê xay và khoang dưới dùng để nhỏ giọt cà phê đã pha. Kỹ thuật pha chế này tạo ra một loại cà phê đậm đà. Theo truyền thống, món nước này thường được phục vụ cùng sữa. Tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức cà phê pha bằng bộ lọc tại các nhà hàng phục vụ món Ấn như nhà hàng Ấn Độ Tandoor, Ganesh...
Hōjicha là một loại trà xanh rang của Nhật Bản. Nó được làm bằng trà xanh bancha hoặc sencha được rang ở nhiệt độ cao. Trong quá trình rang, trà đạt được màu nâu đỏ đặc trưng. Hōjicha pha sẽ tạo ra một loại trà nâu nhạt với hương vị ấm hơn một chút so với trà xanh truyền thống.  Thay vì hương thơm đặc trưng của rau xanh và thảo mộc, hōjicha thường có hương vị rang gợi nhớ đến cà phê, ca cao và caramel. Hương vị có vị đất và ngọt nhẹ, với hương rang thường không quá nồng. Hōjicha có ít caffeine và tannin hơn các loại trà xanh khác.
Hōjicha là một loại trà xanh rang của Nhật Bản. Nó được làm bằng trà xanh bancha hoặc sencha được rang ở nhiệt độ cao. Trong quá trình rang, trà đạt được màu nâu đỏ đặc trưng. Hōjicha thường có hương vị gợi nhớ đến cà phê, ca cao và caramel. Tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức món nước này tại các nhà hàng, quán cà phê chuyên món Nhật như Morico, Miyama...
Trà đá Thái đích thực là sự kết hợp của trà đen đậm đặc, sữa đặc hoặc sữa cô đặc, đường và gia vị được phục vụ trên đá xay. Theo truyền thống, đồ uống này được làm bằng trà đen lá rời như các loại trà Assam, Ceylon hoặc Keemun, trong khi các thành phần bổ sung thường bao gồm me nghiền, hồi hoặc bạch đậu khấu.  Tuy nhiên, cả phiên bản đường phố và nhà hàng ngày nay thường kết hợp với hỗn hợp trà đóng gói sẵn có chứa phẩm màu thực phẩm, tạo cho trà một màu cam đặc biệt và không tự nhiên, trong khi phiên bản truyền thống phải có màu hổ phách đậm. Trà thường được ướp lạnh trước khi kết hợp với đá.
Trà sữa Thái là sự kết hợp của trà đen đậm, sữa đặc, đường và đá. Theo truyền thống, đồ uống này được làm bằng trà đen lá rời như các loại trà Assam, Ceylon hoặc Keemun. Tại TPHCM, bạn có thể mua và thưởng thức trà sữa Thái tại các nhà hàng, quán ăn, quán nước chuyên phục vụ món Thái như quán ăn Thái TukTuk, Somtum Der, Lạc Thái, Chill Thái...
Chai masala là một loại đồ uống thơm có nguồn gốc từ Ấn Độ. Nó được làm từ sự kết hợp của trà đen ngọt và sữa được tẩm gia vị bằng hỗn hợp masala—thường bao gồm thảo quả, gừng xay, đinh hương, quế và hạt tiêu đen.  Tuy nhiên, sự lựa chọn và tỷ lệ chính xác của các loại gia vị thường khác nhau. Mặc dù có một số lý thuyết cho rằng ngược lại, nguồn gốc của chai masala chủ yếu liên quan đến ngành thương mại trà của Anh. Vào thế kỷ 19, người Trung Quốc độc quyền trong ngành thương mại trà, và người Anh đã tìm kiếm các thị trường khác có thể đáp ứng nhu cầu cao về trà đen—là loại trà được ưa chuộng ở châu Âu.
Chai masala (Ấn Độ) là một loại đồ uống được làm từ trà đen ngọt, sữa được tẩm hỗn hợp masala (gồm thảo quả, gừng xay, đinh hương, quế và hạt tiêu đen...). Tùy quán, tùy người chế biến, tỉ lệ và thành phần của masala có thể khác nhau về thành phần, tỉ lệ. Tại TPHCM, bạn có thể tìm thấy chai masala ở các nhà hàng, quán ăn chuyên món Ấn như Ấn Độ Dalcheeni, Namaste Ấn Độ.
Salep Thổ Nhĩ Kỳ là một loại đồ uống thường được tiêu thụ vào mùa đông. Salep có thành phần chính là thân hoặc củ của cây lan dại, được đun sôi, sấy khô và nghiền thành bột. Sau đó, nó được trộn với sữa nóng, và đôi khi là gừng và quế, để tạo ra một thức uống nhẹ nhàng với hương vị đất.  Salep được cho là một loại đồ uống có lợi về mặt y tế, vì một trong những thành phần của nó, glucomannan, làm giảm các triệu chứng của viêm phế quản, cảm lạnh và ho. Nó được phát minh ra do nhu cầu thay thế đồ uống có cồn bằng một loại đồ uống dễ chịu và lành mạnh.
Salep (Thổ Nhĩ Kỳ) là một loại đồ uống có thành phần chính là thân hoặc củ của cây lan dại, được nấu sôi, sấy khô, nghiền thành bột. Sau đó, bột được trộn với sữa nóng, gừng và quế để tạo ra một món nước có vị ngọt thanh, giúp làm ấm cơ thể. Tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức salep tại các nhà hàng phục vụ món Thổ Nhĩ Kỳ như Noi Kitchen & Bar; Kebabs and Wraps; Western Home Cooked Meal...
Pu erh , còn được gọi là trà lâu năm hoặc trà cổ điển, là một loại trà nổi tiếng được sản xuất độc quyền tại tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Có hai loại chính: pu erh thô, không lên men, được gọi là pu erh sheng , và pu erh chín, lên men, được gọi là pu erh shu .  Phiên bản thô có hương vị thực vật rất tươi với chút đắng và hậu vị ngọt, trong khi phiên bản chín có hương vị nhẹ nhưng đặc trưng và có mùi đất đạt được thông qua quá trình lên men. Đối với cả hai loại, lá có thể để rời hoặc nén thành trà gạch ( Juan Cha ), trà bánh ( Beeng Cha ), trà hình chuông ( Toa Cha ) hoặc trà hình nấm ( Maw Gu Toaw ).
Pu erh còn được gọi là trà lâu năm hoặc trà cổ điển, là một loại trà nổi tiếng được sản xuất độc quyền tại tỉnh Vân Nam của Trung Quốc. Có 2 loại chính: pu erh thô, không lên men được gọi là pu erh sheng, và pu erh chín, lên men, được gọi là pu erh shu. Phiên bản thô có hương vị khá tươi với chút đắng và hậu vị ngọt, trong khi phiên bản chín có hương vị nhẹ nhưng đặc trưng thông qua quá trình lên men. Tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức pu erh tại các nhà hàng Trung Hoa như San Fu Lou, Tân Hải Vân...
Trà Ceylon là tên gọi của loại trà được sản xuất tại Sri Lanka. Ceylon là tên gọi trước đây của Sri Lanka vẫn được sử dụng trong ngành thương mại trà. Các vườn trà trải rộng khắp hòn đảo và khí hậu thuận lợi cho phép thu hoạch quanh năm.  Hầu hết sản lượng đều hướng đến trà đen, và những ví dụ tốt nhất về trà đen Ceylon đến từ các vườn trà ở độ cao lớn hơn nằm ở trung tâm của hòn đảo. Độ cao có tác động đáng kể nhất đến đặc tính cuối cùng của trà Ceylon. Các loại trà trồng ở vùng thấp thường được sử dụng trong hỗn hợp và cung cấp một cơ thể chắc và độ mạnh tốt.  Trà trồng ở độ cao trung bình - thường được trồng ở độ cao từ 2.000 đến 3.500 feet - có hương vị đậm đà và phức hợp.
Trà Ceylon xuất xứ từ Sri Lanka, là một trong những loại trà nổi tiếng thế giới, được mệnh danh là "vàng đen" của đảo quốc Nam Á này. Trà Ceylon không chỉ là biểu tượng văn hóa mà còn là sản phẩm xuất khẩu chủ lực, đóng góp đáng kể vào nền kinh tế của Sri Lanka. Tại TPHCM, bạn có thể ghé Ussina Sky 77, Tiệm trà & cửa hàng TWG, L'Usine... để thưởng thức loại trà trứ danh này.
Trà Long Tỉnh , dịch theo nghĩa đen là giếng rồng , là một trong những loại trà Trung Quốc tốt nhất và phổ biến nhất. Đây là một loại trà xanh rang chảo. Sau khi rang, lá trà phải có màu ngọc lục bảo, rộng, phẳng, mịn và giòn.  Khi pha, loại trà này sẽ cho ra loại trà xanh vàng với hương vị tươi mát và hương thơm dịu nhẹ của thực vật thường bao gồm các sắc thái giống bơ, bánh mì nướng, hạt dẻ và hạt dẻ. Trà Long Tỉnh chất lượng cao thường được thu hoạch vào mùa xuân, trong khi vụ thu hoạch mùa hè chủ yếu cho ra các phiên bản chất lượng thấp.  Do chất lượng cao và số lượng có hạn nên những mẻ Long Tỉnh chính hiệu đầu tiên có thể có giá trên trời và bán được tới 875 đô la một kg.
Trà Long Tỉnh dịch theo nghĩa đen giếng rồng, là một trong những loại trà Trung Quốc phổ biến nhất. Đây là một loại trà xanh rang chảo. Sau khi rang, lá trà phải có màu ngọc lục bảo, rộng, phẳng, mịn và giòn. Khi pha, loại trà này sẽ cho ra loại trà xanh vàng với hương vị tươi mát và hương thơm dịu nhẹ. Do chất lượng cao và số lượng có hạn nên những mẻ Long Tỉnh chính hiệu có thể có giá hơn 800 USD/kg. Tại TPHCM, bạn có thể thưởng thức trà long tỉnh tại các nhà hàng chuyên phục vụ món Hoa hay Thế giới Trà, Hảo Trà...
Như tên gọi của nó, loại lassi này được làm ngọt. Cùng với đường, nó kết hợp sữa chua (sữa đông) và thường là một số loại trái cây hoặc hương liệu như nghệ tây hoặc bạch đậu khấu. Lassi ngọt thường được thưởng thức sau bữa ăn hoặc chỉ đơn giản là một thức uống giải khát đặc biệt phổ biến trong những ngày hè ấm áp.  Lassi theo truyền thống được chế biến trong nồi đất sét. Nó thường được phủ một lớp kem đặc (malai), và các loại ngọt thường được trang trí bằng hạt thái nhỏ. Có nhiều biến thể lassi ngọt, và ngoài các phiên bản truyền thống, lassi xoài gần đây đã trở thành một trong những loại được ưa chuộng.
Sweet Lassi (Ấn Độ): Như tên gọi của nó, loại lassi này có vị ngọt nhờ kết hợp từ sữa chua và các loại trái cây. Lassi ngọt thường được thưởng thức sau bữa ăn hoặc chỉ đơn giản là một thức uống giải khát mùa hè. Các bạn có thể thưởng thức món nước này tại các nhà hàng phục vụ món Ấn tại TPHCM.

An Huỳnh (theo TasteAtlas)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI