Thương hoài tép muỗi

17/05/2013 - 06:05

PNO - PNO - Mỗi độ hè về, ra chợ thấy người ta bán tép muỗi, lòng tôi lại xốn xang nhớ những ngày thơ bé ở quê.

Thuong hoai tep muoi

Không biết ai đã đặt cho loài tép chỉ lớn bằng que tăm này cái tên thật đáng thương đó. Chỉ biết rằng, loại tép bé nhỏ ấy đã gắn với tôi suốt những năm tháng tuổi thơ nghèo khó nơi mảnh đất miền Trung khô cằn, nắng nóng. Hồi đó, ba tôi thường ra con sông cạnh nhà đánh bắt tép muỗi. Để có một rổ nhỏ tép muỗi mang về cho mẹ tôi vào mỗi sớm mai, ba phải dậy từ hai, ba giờ sáng, dùng lưới mùng bắt tép. Ba bảo, tép muỗi kiếm ăn vào ban đêm, trời vừa hửng sáng là chúng nấp vào các chùm rễ cây, bụi cỏ ven bờ.

Rổ tép muỗi ba mang về cho mẹ tươi roi rói, những con tép bé xinh nhảy loi choi. Dưới bàn tay khéo léo của mẹ, tép muỗi được chế biến thành nhiều món ăn ngon, đậm chất ruộng đồng sông nước. Tôi nhớ những bữa cơm buổi sớm mai nơi quê nghèo ngày ấy, mẹ thường làm món tép muỗi rang. Mẹ ướp tép với muối, mì chính, đường, hành, tiêu, tỏi mười lăm phút. Mẹ phi thơm dầu phộng rồi cho tép vào đảo đều tay. Khoảng hai phút sau là tép chín, vàng ươm, dậy lên hương thơm quyến rũ. Mấy chị em tôi háo hức ngồi vào bàn, ăn liền một lúc mấy chén cơm, no căng bụng.

Hôm nào ba bắt được nhiều tép, mẹ hào phóng đãi chúng tôi bữa tiệc bánh tráng nướng xúc tép muỗi rang lá chanh. Vị béo, ngọt, giòn của tép muỗi hòa trong hương thơm tinh dầu lá chanh, vị giòn cùng âm thanh vui tai của bánh tráng ngon và lạ miệng đến không ngờ. Chúng tôi ăn một loáng đã hết veo đĩa tép rang đầy mà vẫn còn thòm thèm. Những buổi trưa hè nắng nóng, mẹ ra vườn hái rau nấu canh với tép muỗi. Món canh rau tập tàng nấu tép muỗi vừa ngon vừa ngọt nước, thanh mát, giúp gia đình tôi giải nhiệt, quên đi cái nóng oi bức ngoài trời.

Thuong hoai tep muoi
 

Vài tuần một lần, mẹ đổ bánh xèo đổi bữa. Nguyên liệu làm bánh của mẹ gồm bột gạo và tép muỗi ba bắt được. Những chiếc bánh thơm phức, nóng hổi điểm những con tép bé nhỏ, vàng ươm, chấm nước mắm chua ngọt pha thật khéo ăn ngon không gì bằng. Mẹ thường làm thật nhiều bánh xèo để chị em tôi ăn lai rai cả ngày thay cơm. Cho đến tận bây giờ, dù được đi nhiều nơi, ăn nhiều món ngon vật lạ, nhưng cứ mỗi độ hè sang, lòng tôi lại xốn xang nhớ hương vị thơm ngon của các món ăn ngon từ con tép muỗi bé xinh nơi quê nhà những năm tháng tuổi thơ ngọt ngào, hạnh phúc.

HỒNG THẢO

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI