Thức uống giúp tóc đen, ngừa rụng

11/09/2022 - 06:42

PNO - Áp dụng phương pháp thực dưỡng sẽ giúp bạn có mái tóc bóng mượt, đầy sức sống từ bên trong.

 

Áp dụng phương pháp thực dưỡng sẽ giúp bạn có mái tóc bóng mượt, đầy sức sống từ bên trong
Áp dụng phương pháp thực dưỡng sẽ giúp bạn có mái tóc đen bóng mượt

Thang dưỡng huyết, mọc tóc, đen tóc: Sinh địa, thục địa, kê huyết đằng, hà thủ ô, bạch thược, tang thầm tử, mỗi loại 15g; 30g sinh hoàng kỳ; 9g xuyên khung, 9g cỏ mực; thiên ma, nấm trùng thảo, mộc qua, mỗi loại 6g. Cùng sắc uống, mỗi ngày 1 thang, 5 thang/tuần. Uống liên tục 2-3 tháng tóc sẽ mọc dày và đen mượt. 

Hoặc dùng thang: 30g hà thủ ô, 15g sinh địa, 15g ngưu tất, 15g đương quy; sắc uống, 1 thang/ngày; liên tục nhiều tháng.
Hoặc dùng loại hoàn Thất bảo mỹ nhiệm đơn (có bán tại các nhà thuốc đông y): hà thủ ô, bạch linh, thỏ ty tử, phá cố chỉ, câu kỷ tử, đương quy, ngưu tất. Thuốc này giúp ngăn ngừa tóc bạc, giúp tóc đen khỏe nhờ công dụng bổ thận, ích tinh, ích khí huyết, chống lão hóa…

Si rô dâu tằm: Quả dâu chín (tang thầm) ngâm với đường (hoặc mật ong), pha nước uống mỗi ngày. Công dụng là bổ huyết, bổ âm, sinh tân dịch, nhuận trường; ngăn ngừa rụng tóc, bạc tóc, chóng mặt, ù tai, tim đập nhanh, mất ngủ, táo bón hiệu quả. Người thể hàn, dễ bị lạnh bụng, tiêu hóa kém, nên thêm nước gừng vào khi uống.

Rượu cố bản: Sinh địa, thục địa, mạch môn (bỏ lõi), phục linh, nhân sâm, mỗi loại 30g. Cùng đem nghiền bột thô, cho vào lọ gốm, ngâm với 2 lít rượu nguyên chất ba ngày đêm; đem đun trên lửa nhỏ cho đến khi rượu sắc lại còn khoảng 1 lít. Trữ trong lọ gốm, mỗi tối uống một chung nhỏ trước bữa ăn. Dùng thường xuyên sẽ giúp tóc khỏe, bóng mượt.

Rượu đen tóc: Nhân sâm, hà thủ ô, mỗi vị 40g; thục địa 60g, đương quy 30g; cùng cho vào ngâm với 2 lít rượu trắng. Một tuần sau có thể dùng. Mỗi ngày uống khoảng 50 - 80ml. Uống liên tục 4-6 tháng, tóc sẽ đen mượt.

 Đông y sĩ Hà Nguyễn 
(Hội Đông y Q. Phú Nhuận)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI