Thực phẩm siêu chế biến khiến trẻ em có nguy cơ bị dị tật răng miệng

13/01/2025 - 22:09

PNO - Nghiên cứu mới cho thấy, chế độ ăn lạm dụng thực phẩm siêu chế biến, thức ăn béo và mềm khiến quá trình phát triển hàm răng người thay đổi.

Việc lạm dụng thức ăn nhanh gây tác động không tốt với trẻ nhỏ — Ảnh: Getty Images
Việc lạm dụng thức ăn nhanh gây tác động không tốt với trẻ nhỏ — Ảnh: Getty Images

Các nhà khoa học tại Đại học Công giáo Valencia, ở thành phố cùng tên của Tây Ban Nha, công bố nghiên cứu chứng minh kích thước hàm của thế hệ trẻ đang thu nhỏ lại. Chế độ ăn uống lạm dụng thực phẩm siêu chế biến là nguyên nhân dẫn đến tình trạng biến dạng răng, điển hình là răng hô, ngày càng tăng ở trẻ em.

Giáo sư Tim Spector, trưởng nhóm nghiên cứu từ Khoa Y dược và Khoa học thể chất của Đại học Công giáo Valencia, cho biết nhóm của ông đã nghiên cứu chế độ ăn của trẻ em từ 3 đến 5 tuổi ở nhiều nước châu Âu.

Nhóm kết luận rằng chế độ ăn chủ yếu gồm thức ăn lỏng và mềm tác động đến sự phát triển bất thường của hàm. Riêng ở Anh, trẻ mới biết đi đã hấp thụ gần 50% lượng calo từ chế độ ăn nhiều ngũ cốc, sữa chua, kem và thức ăn chế biến sẵn, tỉ lệ lên đến 59% khi trẻ được 7 tuổi.

Kết quả nghiên cứu sự thay đổi về thói quen ăn uống, cấu trúc răng và hình dạng hộp sọ cho thấy, những người ăn nhiều thức ăn mềm có nguy cơ bị mất dần khoảng cách tự nhiên giữa các răng, vốn cần thiết khi còn nhỏ để răng có thể mọc lớn hơn sau này. Theo đó, trẻ em càng lớn thì răng càng mọc chen chúc và bị lệch.
Giáo sư Tim Spector nhận định: “Chúng ta đã trải qua đại dịch teo xương hàm này trong vài trăm năm nhưng nó thực sự diễn ra nhanh hơn trong 2 thập niên vừa qua. Chúng ta đang chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể các vấn đề chỉnh nha ở trẻ em, từ hiện tượng sử dụng niềng răng tràn lan đến răng mọc lệch lạc”.

Vị chuyên gia về sức khỏe và dinh dưỡng giải thích: “Lý do hàm răng người co lại nhanh chóng như vậy là vì chúng ta cho trẻ ăn thực phẩm siêu chế biến trong suốt tuổi thơ của chúng. Do đó, cơ hàm và kích thước hàm của chúng không phát triển, chúng không thực sự thích nghi với việc nhai thức ăn cứng. Dấu hiệu cho thấy các nước phát triển đã khuất phục trước làn sóng thực phẩm mềm, siêu chế biến”.

Trường An (theo The Telegraph)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI