Thực phẩm cho người tiểu đường mua bán tràn lan trên mạng

20/11/2023 - 06:25

PNO - Bánh bông lan, nước ngọt, sữa, kẹo dành cho người tiểu đường đang được rao bán tràn lan trên mạng. Đây là những thực phẩm sản xuất tự phát, hàng xách tay chưa được kiểm định về độ an toàn, ẩn chứa rủi ro đối với sức khỏe bệnh nhân.

Ăn bánh là khỏi cần uống thuốc

Dạo gần đây, bà N.T.X. (65 tuổi, ngụ quận 7) tự lên mạng đặt mua bánh Insulin cho người tiểu đường về dùng. Bà kể rằng bánh làm từ thảo dược, chứa omega 3 và nhiều loại hạt bổ dưỡng. Chỉ cần sử dụng bánh đều đặn mỗi ngày thì sau 1 tháng chỉ số đường huyết sẽ về mức ổn định, không bị tiểu đêm, tê bì tay chân, mờ mắt hay mỏi mệt nữa. Bạn bè của bà còn nói ăn loại bánh trên sẽ không cần uống thuốc tây và tiêm insulin.

Nghe vậy con gái bà là chị P.T.H. vô cùng hoang mang. Trước nay, bác sĩ dặn bệnh nhân đái tháo đường phải tái khám mỗi tháng và dùng thuốc đều đặn, chứ bỏ thuốc để dùng bánh thì chưa thấy bao giờ. Trong khi đó, mẹ chị ăn rất nhiều bánh và còn tự trấn an: “Không sao đâu, người ta đã làm ra cho bệnh nhân tiểu đường thì phải tính toán an toàn hết rồi”.

Bánh cho người tiểu đường được mua bán tràn lan trên mạng
Bánh cho người tiểu đường được mua bán tràn lan trên mạng

Anh N.M.T. (45 tuổi, ngụ quận Tân Phú) cũng khoe nhà mình luôn có các sản phẩm kẹo, bánh, thậm chí là nước ngọt cho người tiểu đường. Mẹ anh phát hiện bị tiểu đường đã 10 năm nay. Bà rất thèm ăn ngọt nên con cái lên mạng tìm mua các thực phẩm chứa đường ăn kiêng cho mẹ. Anh còn lùng mua hàng xách tay là các loại nước ngọt có ga không đường cho mẹ. 

Hiện nay, các sản phẩm bánh, kẹo, sữa, nước ngọt cho người tiểu đường đang bày bán tràn lan. Đặc biệt là những sản phẩm gắn mác “nhà làm” cứ quảng cáo an toàn vì không chứa chất bảo quản. Mỗi hộp bánh cho người tiểu đường trên mạng được bán với giá từ 150.000-200.000 đồng. Có những sản phẩm nhờ gắn thêm chữ “ăn kiêng” nên có giá rất cao. Chẳng hạn, combo 15 chiếc bánh ăn kiêng “nhà làm” đường kính chừng vài cm mà được bán với giá trên 300.000 đồng. 

Trước thực trạng trên, tiến sĩ, bác sĩ Lưu Ngân Tâm - Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Chợ Rẫy - cho rằng, sản phẩm “nhà làm” chưa được kiểm định về chỉ tiêu chất lượng, an toàn thực phẩm, ẩn chứa nguy cơ đối với sức khỏe. Đặc biệt, nhóm bệnh nhân tiểu đường đang suy giảm miễn dịch, rối loạn chuyển hóa đường, rối loạn chuyển hóa mỡ, tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thì hệ lụy sẽ nghiêm trọng. Người dùng không thể biết nguyên liệu của sản phẩm ăn kiêng tự phát bao gồm những gì, các hóa chất đó có ảnh hưởng tới hệ thần kinh và tim mạch hay không.

Cần tham vấn bác sĩ

Bác sĩ Lưu Ngân Tâm nhận thấy thông tin quảng cáo về thực phẩm cho người tiểu đường rất bát nháo, chưa được quản lý tốt. Không chỉ trên mạng internet mà khi mở truyền hình cũng dễ dàng bắt gặp các đoạn quảng cáo sữa, bánh, thảo dược giúp kiểm soát đường huyết… Người tiêu dùng đừng vội tin theo mà cần đặt câu hỏi bằng chứng đâu, nghiên cứu nào công nhận?

Ngoài ra, bác sĩ Lưu Ngân Tâm cũng thường nhận được câu hỏi của bệnh nhân xoay quanh việc sử dụng các thực phẩm ăn kiêng uy tín, có thương hiệu. Chẳng hạn, nhiều bệnh nhân hỏi rằng họ có nên uống sữa cho người tiểu đường không, bởi nghe nói dù là sữa không đường nhưng vẫn khiến đường huyết bị tăng. Bác sĩ Lưu Ngân Tâm giải thích rằng, thực ra khi dùng bất cứ thực phẩm gì cũng sẽ khiến đường huyết tăng, nhưng tăng như thế nào mới là điều quan trọng.

Nếu bệnh nhân vẫn ăn uống tốt thì không cần dùng sữa. Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân đái tháo đường bị suy dinh dưỡng, ăn uống kém thì bác sĩ vẫn khuyên nên dùng thêm loại sữa đã được chứng minh về độ an toàn để tăng cường thể trạng. 

Mặc dù vậy, bác sĩ lưu ý, kể cả các thực phẩm ăn kiêng là chính thống thì bệnh nhân tiểu đường vẫn không được lạm dụng, trước khi dùng phải tham vấn bác sĩ điều trị và bác sĩ dinh dưỡng. Liều lượng sử dụng các thực phẩm ăn kiêng đó như thế nào còn tùy thuộc vào đường huyết và đặc thù bệnh lý của từng người. Bệnh nhân đái tháo đường nhưng lại kèm theo béo phì, suy thận, suy dinh dưỡng, lão suy sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau. 

Ngoài ra, bác sĩ Lưu Ngân Tâm còn cảnh báo bệnh nhân tiểu đường không nên lạm dụng các sản phẩm chứa đường ăn kiêng. Đây là đường nhân tạo, nếu vẫn ăn các sản phẩm đó thì sẽ không giảm cảm giác thèm ngọt được. Đối với bệnh nhân tiểu đường cần cắt giảm năng lượng, cắt giảm đường. Thế nên người thân phải giúp họ giảm được cảm giác thèm ngọt. 

Thanh Huyền

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI