Thực phẩm chay siêu chế biến có thể gây hại cho tim mạch

17/06/2024 - 06:37

PNO - Phụ gia thực phẩm, lượng muối, đường, chất béo cao và các chất gây ô nhiễm công nghiệp trong thực phẩm chay siêu chế biến có thể gây hại cho cơ thể.

Các nhà khoa học đã nhận thấy việc tiêu thụ các sản phẩm có nguồn gốc thực vật đã qua chế biến kỹ - như xúc xích thuần chay, bánh mì kẹp thịt chay, bánh ngọt và khoai tây chiên - có liên quan đến nguy cơ đau tim và đột quỵ cao hơn. Để đi đến kết luận này, báo cáo đăng trên tạp chí y khoa Lancet Regional Health - Europe đã xem xét chế độ ăn uống của hơn 118.000 người tham gia từ nghiên cứu Biobank của Anh.

Nhóm tác giả đã chia thực phẩm thành các sản phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau, ngũ cốc, bánh mì cũng như bánh ngọt và các sản phẩm có nguồn gốc động vật như cá, thịt gia cầm, thịt đỏ, trứng và sữa. Sau đó, 2 nhóm được tiếp tục phân nhỏ thành nhóm siêu chế biến (UPF) và nhóm không chế biến nhiều. Dữ liệu này sau đó được liên kết với hồ sơ bệnh viện để gắn liền với nguy cơ bệnh tim mạch. Kết quả, so với những người ăn chay bình thường, những người ăn nhiều thực phẩm siêu chế biến từ thực vật có nguy cơ mắc các bệnh như tắc nghẽn mạch máu cao hơn 7%, khả năng tử vong cao hơn 15%.

Việc tăng lượng thực phẩm chay chưa qua chế biến - chẳng hạn như trái cây và rau quả tươi - lên 10% có liên quan đến việc giảm 8% nguy cơ mắc bệnh tim. Ở những người ăn chay tiêu thụ ít sản phẩm UPF, tỉ lệ tử vong do bệnh tim giảm 1/5, nguy cơ bệnh tim mạch nói chung giảm 13%. Tiến sĩ Eszter Vamos - đồng tác giả của nghiên cứu từ Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Hoàng gia Luân Đôn (Anh) - cho biết: “Trái cây, rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu đem đến lợi ích quan trọng về sức khỏe, môi trường. Thực phẩm chay siêu chế biến thường được tiếp thị là tốt cho sức khỏe nhưng nghiên cứu chỉ ra rằng chúng dường như không có tác dụng bảo vệ sức khỏe mà còn có thể khiến sức khỏe kém đi”.

Theo nhóm tác giả, phụ gia thực phẩm, lượng muối, đường, chất béo cao và các chất gây ô nhiễm công nghiệp hiện hữu trong thực phẩm chay siêu chế biến có thể gây ra áp lực ô xy hóa và viêm cho cơ thể.

Ngọc Hạ (theo Daily Mail)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI