Thực phẩm bẩn “tấn công” gan

11/05/2016 - 09:02

PNO - Hóa chất độc hại, vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm mốc…trong thực phẩm đang là mối đe dọa cho sức khỏe nhiều người.Đặc biệt, chúng tấn công vào gan rất nguy hiểm.

Khi tế bào Kupffer bị kích hoạt quá mức

Các nghiên cứu cho thấy, thực phẩm bẩn tấn công và kích hoạt quá mức tế bào Kupffer trong gan, làm sản sinh các chất làm phá hủy tế bào gan, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm cho gan.

Bằng nghiên cứu sinh học phân tử, gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện quá trình gây độc cho cơ thể thông qua việc hủy hoại gan của các chất độc hại theo quá trình: Chất độc từ thực phẩm “bẩn” đưa vào cơ thể, một mặt chúng kích hoạt tế bào Kupffer ở xoang gan. Tế bào này hoạt động quá mức phóng ra các chất gây viêm gan như: TNF-α, TGF-β, Interleukin… làm tổn thương, hủy hoại tế bào gan. Đồng thời, các độc tố từ ngoài vào khiến tế bào gan làm việc quá mức sinh ra các sản phẩm trung gian tiếp tục kích hoạt tế bào Kupffer mạnh mẽ. Một lần nữa gây chết tế bào gan nhiều hơn, khiến gan suy yếu, cơ thể dễ dàng bị nhiễm độc từ nhiều nguồn khác nhau.

Nếu lượng độc chất từ thực phẩm “bẩn” cũng như các nguồn khác như môi trường ô nhiễm, rượu bia, thuốc điều trị… tích tụ trong cơ thể tăng dần theo thời gian, gan sẽ âm thầm bị hủy hoại bởi tế bào Kupffer hoạt động quá mức. Hậu quả gây nhiều bệnh lý nguy hiểm như: tăng men gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, thậm chí ung thư gan…

Làm gì để bảo vệ gan?

Việc "giải độc gan" theo cách hiểu thông thường của nhiều người hiện nay là chưa đủ. Bởi một khi gan bị nhiễm độc, hư tổn rất khó phục hồi. Vì vậy, cần chủ động chống độc khi gan chưa nhiễm độc hoặc nhiễm độc chưa nặng.

Trên cơ sở khoa học về việc nhận biết vai trò quan trọng của Kupffer trong cơ chế gây bệnh ở gan. Vừa qua, các nhà khoa học đã ứng dụng thành công tinh chất Wasabia và S.Marianum thiên nhiên giúp kiểm soát hiệu quả hoạt động tế bào Kupffer.

Theo đó, nghiên cứu cho thấy, sử dụng Wasabia và S. Marianum giúp kiểm soát tế bào Kupffer trước tác động của các hóa chất độc hại, vi khuẩn, vi rút, ký sinh trùng… làm giảm trên 50% các chất gây viêm TNF-α, TGF-β, Interleukin… chỉ sau 6 tuần. Nhờ đó, hạn chế viêm và tổn thương gan, ngăn chặn hình thành các mô sợi gây xơ gan. Đồng thời, Wasabia và S. Marianum còn giúp tăng gấp 3 lần loại protein bảo vệ cơ thể - Nrf2 chỉ sau 6 giờ, kiểm soát tế bào Kupffer, tăng cường khả năng khử độc, bảo vệ gan và tái tạo các tế bào gan bị hư hại.

Thuc pham ban “tan cong” gan
Tinh chất Wasabia và S.Marianum kiểm soát hoạt động tế bào Kupffer, giúp bảo vệ gan.

Lâm Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI