Thơm, bùi, béo, ngọt vị chè xứ Cao Miên

05/06/2017 - 09:58

PNO - Chè Cao Miên trộn lẫn cùng vị bùi, béo và mùi thơm điếc mũi, tạo thành một hương vị đặc trưng.

Không phải vị ngọt lịm như chè Thái, cũng không ngọt thanh tinh tế như chè Hoa, vị ngọt của chè Cao Miên trộn lẫn cùng vị bùi, béo và mùi thơm điếc mũi, tạo thành một hương vị đặc trưng, chỉ nếm qua một lần là vấn vương, thương mến.

Chè thập cẩm Campuchia là một tổng thể bao gồm hạt me, bí đỏ, mì sợi, lòng đỏ trứng muối bọc đậu xanh, rau câu dừa, sữa tươi... Tất cả được nấu với đường thốt nốt ngọt thanh, chan nước cốt dừa béo ngậy, thêm một ít sầu riêng thơm lừng.

Thom, bui, beo, ngot vi che xú Cao Mien
Chè bí chưng.

Nghe qua cứ nghĩ những nguyên liệu này chả có gì liên quan đến nhau, nhưng chỉ cần nhấm nháp một muỗng thôi là bạn sẽ cảm nhận được sự hòa hợp của vị bùi, thơm, ngọt, béo nhảy múa trên đầu lưỡi.

Món chè bí chưng (tiếng Campuchia gọi là num-à-pơi) lại là một món chè rất đặc trưng. Những quả bí được chọn lọc rất kỹ, bí dùng để nấu chè phải là loại bí sáp nhỏ xinh như củ su hào. 

Người ta nạo hết ruột bí ra, và thay vào bằng một hỗn hợp sữa bột, sữa đặc, lòng đỏ trứng, nước cốt dừa, sau đó mang quả bí đi hấp cách thủy ở một nhiệt độ và thời gian đủ để hỗn hợp bên trong chín tới, thịt bí mềm không bở, và lớp vỏ ngoài vẫn không bị vỡ rục. 

Khi ăn, bạn phải xắn cả nhân lẫn vỏ để thưởng thức cùng lúc cả vị béo ngậy của trứng gà, nước cốt dừa, vị dẻo bùi của bí đỏ, và mùi của sữa tươi dậy lên thơm lừng. 

Thom, bui, beo, ngot vi che xú Cao Mien
Xôi xiêm. 

So với những món chè vừa nhắc đến, xôi Xiêm được nhiều người biết tới và yêu thích hơn cả.

Xôi được nấu từ một loại nếp dẻo, mềm, không khô, không nhão, đơm ra đĩa rồi quệt lên mặt một lớp xốt sền sệt làm từ hỗn hợp đậu xanh, sầu riêng và trứng gà đánh nhuyễn.

Phía trên cùng rưới thêm một lớp nước cốt dừa béo ngậy. Lưu ý là bạn chỉ nên thưởng thức một vốc xôi nhỏ thôi để còn giữ mãi cảm giác thòm thèm, vì món này mà ăn nhiều sẽ rất ngấy đấy!

Thom, bui, beo, ngot vi che xú Cao Mien
Chè thốt nốt. 

Một món chè nữa cũng đặc biệt không kém là chè thốt nốt Campuchia - vùng đất vốn nổi tiếng với những rừng thốt nốt bạt ngàn.

Cây đực cho nước để thắng thành đường thốt nốt, còn cây cái cho quả, bổ đôi lấy phần cơm trắng ăn sần sật, giòn giòn, dai dai.

Món chè này càng đặc biệt hơn khi phần cơm thốt nốt sau khi thái mỏng, thay vì ướp với đường thì được nấu cùng với nước cốt dừa và sầu riêng.

Để chè có vị ngọt thanh, ăn đến đâu mát ruột đến đó, khi nấu người ta cho thêm chút muối để vị ngọt được đằm lại, thanh tao.

Thom, bui, beo, ngot vi che xú Cao Mien
Thốt nốt. 

Điểm chung của các loại chè xứ Cao Miên là hầu như món nào cũng không thể thiếu sầu riêng, nước cốt dừa, đường thốt nốt... những loại quả có sẵn từ vùng đất nhiệt đới đầy nắng cháy và gió mùa.

Tất cả tạo nên cái vị bùi, béo, thơm, ngọt đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của con người Campuchia hiền lành, hiếu khách. 

Nguyên Trà

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI