Thịt trâu lá trơng, món ăn đặc sản chỉ Quảng Trị có

21/11/2024 - 06:54

PNO - Món thịt trâu kết hợp lá trơng là một trong những đặc sản của Quảng Trị.

Phần ăn thịt trâu nướng lá trơng
Phần ăn thịt trâu nướng lá trơng

Quán Sóng Chiều (đường Trần Nguyên Hãn, phường Đông Giang, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) được nhiều vị khách trong và ngoài tỉnh ghé đến bởi 1 món ăn vô cùng hấp dẫn này gần 15 năm nay.

Thịt trâu giàu chất dinh dưỡng, có thể chế biến với nhiều nguyên liệu, cách thức khác nhau nhưng chỉ duy nhất ở Quảng Trị là có món thịt trâu kết hợp với lá trơng.

Cây trơng loại cây chủ yếu mọc tự nhiên ở Quảng Trị và có thể hái quanh năm. Loại lá này hơi cứng, có gai nhọn nhỏ ở rìa lá và phần gân sâu.

Lá trơng có vị cay, thơm đặc trưng, nhất là khi chế biến với thịt trâu càng làm tăng thêm hương vị độc đáo.

Chị Nguyễn Thị Huế (55 tuổi, chủ nhà hàng Sóng Chiều, chuyên phục vụ các món đặc sản từ thịt trâu) cho biết, từ 2 nguyên liệu chính là thịt trâu và lá trơng có thể chế biến thành nhiều món ăn như: trâu hấp, trâu xào, trâu nướng, lòng trâu xào, xáo trâu… nhưng 2 món được khách hàng gọi nhiều nhất là thịt trâu nướng và thịt trâu xào lá trơng.

Đối với món thịt trâu nướng, thịt được thái thành từng miếng nhỏ, mỏng vừa miệng, đem tẩm ướp với các gia vị rồi chờ khoảng 15 - 20 phút cho thấm đều. Sau đó, đầu bếp trải lá lốt lên vỉ sắt rồi đặt các miếng thịt lên trên, kẹp lại và nướng. Khi lá lốt cháy xém lớp vỏ bên ngoài, thịt trâu cũng chín, chuyển sang màu nâu và dậy mùi thơm khó tả.

Thịt sau khi nướng được bày ra dĩa cùng cải, lá trơng, ớt và tiêu xanh...

Còn với món xào, thịt được ướp hạt nêm, bột ngọt, ruốc và thêm chút dầu ăn để thịt mềm, ngon hơn. Sau khi thịt thấm đượm gia vị, người làm bếp bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi rồi cho thịt trâu vào xào chín tái. Tiếp đến, thịt trâu được múc ra để riêng, sau đó xào hành tây. Hành tây hơi tái thì đổ thịt trâu và lá trơng vào đảo đều, chờ 3 - 5 phút cho món ăn chín.

Chị Huế đang chuẩn bị nấu món thịt trâ lá trơng
Chị Nguyễn Thị Huế bên bàn nguyên liệu nấu món thịt trâu lá trơng

Chị Huế cho hay: "Quán chẳng có bí quyết gia truyền gì cả. Chỉ đơn giản là thịt trâu do người nhà tự chọn những con trâu non và tự làm thịt. Chọn phần ngon nhất của con trâu, thịt đảm bảo vẫn còn tươi, nên căn bản khi chế biến không cần nêm thêm gia vị nhiều. Để thịt trâu giữ được độ ngon ngọt của nó. Thêm nguyên liệu đi kèm cũng phải chọn lọc chất lượng. Lá trơng cũng phải chọn các mẻ lá non, khi nấu mới cho mùi vị chất lượng nhất".

Khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được thịt trâu có độ mềm, vị ngọt dịu, hòa quyện cùng vị cay nhẹ của lá trơng, và thứ không thể thiếu trong mùi vị dân Quảng Trị là vị cay cay của những trái ớt chín đỏ. Chừng ấy thôi đã đủ làm hài lòng cả những vị khách khó tính nhất.

Chị Võ Phương Nhi (khách ăn tại quán) nhận xét: "Ở quán, dù đông khách nhưng phục vụ khá là nhanh và phục vụ rất tốt. Đồ ăn thì thơm, ngon miễn bàn".

Thịt trâu xào lá trơng có giá 100.000 đồng/dĩa, món nướng 120.000 đồng/dĩa. Tùy lượng ăn của khách mà giá còn có thể điều chỉnh từ 80.000 - 150.000 đồng.

Vân Trình

Ý KIẾN BẠN ĐỌC(1)
  • Tâm Văn 21-11-2024 18:50:55

    Người viết bài này chắc hẳn phải là dân Quảng Trị, bởi vì người Quảng Trị mới biết lá cây Trơng (Huế và Quảng Bình một đôi khi cũng biết), ngoài ăn với món đặc sản thịt trâu như nói ở trên, cây Trơng có hạt ra thành chùm giống hạt tiêu và dùng để bắn "ống bóc", một loại " vũ khí" gắn liền với tuổi thơ tôi và biết bao thế hệ trẻ thơ.

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI