Thịt đỏ, muối và rượu làm tăng nguy cơ ung thư ở người dưới 50 tuổi

09/09/2023 - 21:39

PNO - Các nhà nghiên cứu cho rằng chế độ ăn nhiều thịt đỏ, muối và rượu là nguyên nhân khiến số ca ung thư ở độ tuổi dưới 50 tăng 80% trên toàn cầu kể từ năm 1990.

 

 lối sống là nguyên nhân góp phần. Họ biết chế độ ăn nhiều muối, thuốc lá và rượu là những yếu tố nguy cơ chính gây ra các bệnh ung thư phổ biến nhất ở những người dưới 50 tuổ
Lối sống là một trong những tác nhân góp phần gây ra các bệnh ung thư phổ biến nhất ở những người dưới 50 tuổi

Một nghiên cứu cho thấy béo phì và rượu đang làm gia tăng bệnh ung thư đáng lo ngại ở những người dưới 50 tuổi.

Số ca mắc bệnh ở những bệnh nhân ung thư trẻ tuổi đã tăng 79% trong 3 thập kỷ qua. Sự tăng trưởng này đặc biệt nổi bật ở các quốc gia giàu có như Anh, Mỹ... Theo các chuyên gia sức khỏe, lối sống không lành mạnh là nguyên nhân chính gây nên sự gia tăng này.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ nghiên cứu gánh nặng bệnh tật toàn cầu năm 2019 về 29 bệnh ung thư ở 204 quốc gia và khu vực.

Họ xem xét các trường hợp mới, số ca tử vong, hậu quả sức khỏe và các yếu tố rủi ro ở những người từ 14 đến 49 tuổi.

Năm 2019, có 3,26 triệu ca ung thư mới được chẩn đoán ở độ tuổi dưới 50, tăng 79,1% kể từ năm 1990.

Mức tăng lớn nhất là ung thư tuyến tiền liệt và khí quản, tăng lần lượt 2,28% và 2,23% mỗi năm - hoặc hơn 66% kể từ năm 2019.

Theo kết quả được công bố trên BMJ, ung thư vú chiếm tỉ lệ lớn nhất - 13,7 trên 100.000 người.

Các nhà khoa học cho biết, mặc dù di truyền có thể đóng một vai trò nào đó nhưng lối sống cũng là yếu tố góp phần quan trọng.

Chế độ ăn nhiều thịt đỏ và muối, ít trái cây và sữa cùng với việc uống rượu, hút thuốc lá, lười vận động và lượng đường trong máu cao là những yếu tố nguy cơ chính gây ra các bệnh ung thư phổ biến nhất ở độ tuổi dưới 50.

Khoảng 2/3 người lớn và 1/3 trẻ em bị thừa cân hoặc béo phì cũng là nguyên nhân gây nên sự gia tăng một trong những căn bệnh tồi tệ nhất thế giới.

Tuy nhiên, tiến sĩ Xue Li (Viện Usher của Đại học Edinburgh), người đứng đầu nghiên cứu, cho biết mặc dù bệnh ung thư khởi phát sớm có xu hướng tăng từ năm 1990 đến năm 2010 nhưng tỉ lệ mắc bệnh nói chung vẫn ổn định từ năm 2010 đến năm 2019.

"May mắn thay, tỉ lệ tử vong hàng năm do ung thư khởi phát sớm đã giảm đều đặn, một minh chứng cho những nỗ lực sàng lọc và điều trị ung thư xuất sắc trong 3 thập kỷ qua" - bà nói.

Trọng Trí (theo Daily Mail)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI