Thiếu a-xít folic, thai nhi có nguy cơ dị tật ống thần kinh

29/06/2014 - 11:20

PNO - PNO - Tại hội thảo “Thai phụ và thai nhi trong thai kỳ” được tổ chức vào ngày 28/6, bác sĩ Nguyễn Thị Cúc, khoa Sản phụ khoa, Bệnh viện quốc tế Thành Đô cảnh báo, ở những thai phụ không bổ sung a-xít folic, tỷ lệ thai nhi bị dị...

edf40wrjww2tblPage:Content

 Đặc biệt, ở những bà mẹ từng sinh con bị dị tật ống thần kinh thì khả năng dị tật ống thần kinh cho thai nhi khi mang thai lần thứ hai sẽ tăng gấp 10 lần so với đợt mang thai đầu tiên.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Cúc, tốt nhất là trước khi chuẩn bị mang thai 1-3 tháng, chị em nên uống 400mcg axít folic/ngày. Ngoài ra, trong thai kỳ, thai phụ nên bổ sung chất sắt vì có đến 60% phụ nữ khi mang thai bị thiếu chất sắt.

Chất sắt có nhiều trong các loại rau ngót, rau muống, thịt bò, thịt trâu, cá biển. Chất sắt từ thịt sẽ hấp thu tốt hơn từ rau 2-3 lần, tuy nhiên phải ăn đa dạng thực phẩm. Mặt khác, thai phụ nên hạn chế sử dụng các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao như: cá mập, cá kiếm, cá thu, cá kình có thể khiến thai chậm phát triển.

Thai phụ cũng không nên ăn rau sam, táo mèo, long nhãn… vì đây là các thực phẩm làm tăng co bóp tử cung, dễ dẫn đến nguy cơ sẩy thai.

Thanh Khê

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI