Thêm dầu dừa vào cà phê, bạn có muốn thử?

27/12/2024 - 07:00

PNO - Bạn cảm thấy chán khi uống cà phê thông thường mỗi sáng? Hãy thử cho dầu dừa vào cà phê để có một loại đồ uống hoàn hảo cho mùa đông, khiến bạn luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng, đồng thời giúp giảm cân.

Dưới đây là những lợi ích mà bạn nhận được khi uống cà phê dầu dừa.

1. Tăng cường mức năng lượng

Caffeine trong cà phê là một chất kích thích hệ thần kinh trung ương có thể giúp tăng mức năng lượng, theo nghiên cứu đăng trên StatPearls vào tháng 5/2024. Theo chuyên gia dinh dưỡng Priya Paliwal, dầu dừa rất giàu MCTs, loại chất béo dễ dàng được gan hấp thụ và chuyển hóa. MCTs có thể được sử dụng ngay lập tức để tạo năng lượng, theo một nghiên cứu đăng trên Ghana Medical Journal năm 2016. Vì vậy, nếu bạn muốn có năng lượng bền vững suốt cả ngày, hãy thử cà phê dầu dừa.

Cho thêm dầu dừa vào cà phê giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng - Ảnh: Pexels
Cho dầu dừa vào cà phê giúp bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng - Ảnh: Pexels

2. Cải thiện chức năng não bộ

Caffeine có tác dụng tích cực lên não bộ, tăng cường sự tỉnh táo, cải thiện khả năng tập trung và tâm trạng, theo nghiên cứu đăng trên Practical Neurology năm 2015. MCTs trong dầu dừa có thể chuyển hóa thành ketones - một nguồn năng lượng thay thế cho não. Một đánh giá năm 2020 trên International Journal Of Molecular Sciences phát hiện giữa mức ketones trong máu và sự cải thiện chức năng nhận thức có mối liên hệ với nhau. Do đó, dầu dừa trong cà phê có thể đặc biệt có lợi cho sự minh mẫn và tập trung.

3. Hỗ trợ giảm cân

Việc tiêu thụ caffeine có thể giúp giảm cân và mỡ cơ thể, theo một phân tích đăng trên Critical Reviews in Food Science and Nutrition năm 2018. Thêm dầu dừa vào cà phê có thể tăng cường quá trình giảm cân hơn nữa vì MCTs trong dầu giúp tăng cường trao đổi chất và thúc đẩy đốt cháy chất béo. Chúng cũng giúp tạo cảm giác no lâu, từ đó giảm xu hướng ăn vặt giữa các bữa ăn.

Thêm dầu dừa vào cà phê giúp bạn giảm cân
Cà phê dầu dừa giúp giảm cân

4. Cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Dầu dừa có thể tốt cho đường ruột nhờ đặc tính kháng khuẩn của a xít lauric, theo nghiên cứu đăng trên International Journal Of Medical Science And Clinical Invention năm 2017. Nó giúp duy trì hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh bằng cách chống lại vi khuẩn có hại. Cà phê hỗ trợ tiêu hóa bằng cách kích thích sản xuất a xít dạ dày, tiết mật và tuyến tụy, theo nghiên cứu trên Nutrients năm 2022. Vì vậy, uống cà phê dầu dừa có thể thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

5. Tăng cường miễn dịch

A xít lauric và caprylic trong dầu dừa được biết đến với đặc tính kháng khuẩn, kháng vi rút và kháng nấm. Một nghiên cứu năm 2020 đăng trên Journal of the Association of Physicians of India phát hiện dầu dừa là một thành phần dinh dưỡng tăng cường miễn dịch hiệu quả và an toàn. “Tiêu thụ dầu dừa thường xuyên có thể cải thiện miễn dịch và bảo vệ khỏi nhiễm trùng” - chuyên gia cho biết. Cà phê cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2, béo phì và các bệnh thần kinh nhờ các hợp chất như caffeine, acid chlorogenic, cafestol cùng các vi chất như magiê và vitamin E, theo nghiên cứu trên Trends in Food Science & Technology năm 2021.

6. Tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng

Hơn 50% chất béo trong dầu dừa là axit béo chuỗi trung bình, như a xít lauric, theo nghiên cứu đăng trên Ghana Medical Journal năm 2016. Các chất béo này có thể hỗ trợ hấp thụ các vitamin tan trong dầu như A, D, E và K, đảm bảo bạn hấp thụ tối đa dinh dưỡng từ những gì bạn ăn.

Bạn hãy sử dụng dầu dừa nguyên chất, chưa qua tinh chế và ép lạnh để giữ được các chất dinh dưỡng tự nhiên. Bắt đầu với 1 muỗng cà phê cho mỗi cốc cà phê, sau đó có thể tăng dần lên.

Pha một cốc cà phê rồi thêm dầu dừa nguyên chất vào, dùng máy xay hoặc máy đánh trong 20-30 giây đến khi hỗn hợp nổi bọt để dầu dừa hòa quyện với cà phê rồi rót ra cốc và thưởng thức.

Lưu ý, quá nhiều dầu dừa có thể gây tiêu chảy, đầy hơi hoặc đau bụng, đặc biệt với người chưa quen. Ngoài ra, dầu dừa chứa nhiều calo, nếu tiêu thụ quá mức có thể tăng cân. Mặc dù MCTs có lợi, dầu dừa cũng chứa chất béo bão hòa có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol ở một số người.

Bạch Vân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI