Thêm bằng chứng thực phẩm siêu xử lý liên quan đến ung thư

27/11/2023 - 06:25

PNO - Nghiên cứu mới công bố trên Tạp chí European Journal of Nutrition cho thấy những ai tiêu thụ thực phẩm siêu xử lý (UPF) 10% nhiều hơn người khác sẽ tăng thêm nguy cơ ung thư đầu, cổ 23% và thực quản 24%. Nghiên cứu mới nhất dựa trên phân tích lối sống và ăn uống, bao gồm những câu hỏi về sử dụng UPF, của 450.111 người lớn tại 10 nước châu Âu, và theo dõi sức khỏe của họ trong 14 năm.

UPF - theo định nghĩa của Tổ chức Lương nông Liên hiệp quốc - là những thực phẩm như soda, khoai tây chiên, xúp đóng hộp, kem, chứa những nguyên liệu không bao giờ hoặc ít khi hiện diện trong nấu nướng ở nhà, hoặc chứa những chất bổ sung có chức năng giúp thực phẩm thơm ngon hơn. Trước đây, người ta cho rằng UPF gây ung thư bằng cách làm tăng nguy cơ béo phì, mà béo phì là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu của nhiều loại ung thư. Nhưng nghiên cứu mới cho thấy dường như còn nhiều yếu tố mà y học chưa hiểu rõ. 

Tiến sĩ George Davey Smith - giáo sư dịch tễ học lâm sàng Đại học Bristol (Anh), đồng tác giả nghiên cứu - nói: “Các UPF rõ ràng liên quan đến nhiều hậu quả sức khỏe tiêu cực. Nhưng chúng là tác nhân gây ra, hoặc có những yếu tố đằng sau thúc đẩy như hành vi sức khỏe, hoàn cảnh kinh tế - xã hội thì con người vẫn chưa biết”.

Từ nghiên cứu này, tiến sĩ Helen Croker - Phó giám đốc nghiên cứu và chính sách của quỹ Nghiên cứu ung thư thế giới quốc tế (WCRFI) - nhận định: “Nghiên cứu đã cung cấp thêm bằng chứng về mối liên hệ giữa các UPF và ung thư. Chúng tôi khuyến nghị mọi người tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh, giàu ngũ cốc nguyên hạt, rau, đậu và trái cây”. 

Vô Thường (theo CNN)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI