Thanh mộc như bánh hạt dẻ Sa Pa

06/12/2020 - 06:58

PNO - Bánh hạt dẻ Sa Pa gần như chỉ có ba thành phần chính là bột mì, hạt dẻ và đường. Khi ăn, bánh cho cảm giác mộc, thanh và dung dị như người dân ở đây.

Nhắc tới Sa Pa, người ta nhớ ngay đến nét đẹp của thị tứ vùng cao, của những đứa trẻ có nụ cười trong veo, của cái lạnh và của một trong những địa điểm du lịch hiếm hoi có tuyết rơi ở Việt Nam hay nhớ những tối lạnh run, nhấm nháp những món ăn vặt nóng hổi như bắp nướng, khoai lang nướng và hạt dẻ nướng...

Gần đây, nhắc đến thị tứ này, người ta còn truyền tai nhau một món bánh có tên và nguyên liệu khá dân dã - bánh hạt dẻ.

Bánh hạt dẻ thường được bán theo hộp 6 -10 cái.
Bánh hạt dẻ thường được bán theo hộp 6 -10 cái

Bánh hạt dẻ có nguyên liệu khá đơn giản. Vỏ bánh được làm từ bột mì, hơi khô. Kết cấu vỏ bánh tương tự bánh bía, vừa na ná bánh ngàn lớp; trên vỏ được rắc thêm một lớp mè vàng.

Nhân bánh được làm từ hạt dẻ chín, nghiền nhuyễn, trộn cùng ít đậu xanh, ít đường để tạo vị ngọt và độ kết dính, rồi vê thành khối, cuối cùng là bao một lớp vỏ bên ngoài, rồi chiên ngập trong dầu. Điều lý thú là dù chiên, bánh không mang đến cảm giác dầu mỡ mà khá thanh.

Trái với suy nghĩ thành phần hầu hết là tinh bột (bột mì và hạt dẻ) sẽ không hấp dẫn người dùng ở phần nhìn (tạo hình khá đơn giản), phần vị (dễ ngán), bánh hạt dẻ Sa Pa từ khi xuất hiện đã chiếm cảm tình của nhiều du khách, từ đó, theo mọi người đến các vùng, miền khác, rồi tạo nên một trào lưu ẩm thực nho nhỏ trên mạng.

Tạo hình bánh hạt dẻ hơi giống bánh pía.
Tạo hình bánh hạt dẻ hơi giống bánh pía

"Bánh hạt dẻ gần như là loại bánh mình có thể ăn hết hai cái một lúc", chị Vy, huấn luyện viên Yoga từ TPHCM theo chồng ra Lào Cai sinh sống chia sẻ. Chị Vy cho biết, do ý thức cao về sức khỏe và ngoại hình, từ lâu, chị gần như loại bỏ những món có đường ra khỏi thực đơn.

Nhưng khi đến Lào Cai, được giới thiệu bánh hạt dẻ, chị bị hấp dẫn với vị thanh, ngọt, mộc của bánh nên có thể bỏ qua cả "tiêu chuẩn" của mình để chiều cái miệng.

Bánh hạt dẻ ngon nhất khi ăn nóng.
Bánh hạt dẻ ngon nhất khi ăn nóng

Theo người bán tại Sa Pa, bánh hạt dẻ có thể trữ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần và trữ trong ngăn đá đến 2 tháng. Khi ăn, bạn có thể làm nóng bằng lò nướng, nồi chiên không dầu, lò vi sóng hay áp chảo. Tuyệt đối không chiên lại, bởi nếu không biết cách, bạn sẽ khiến bánh bị ngấm dầu, gây ngán ngấy.

Bánh hạt dẻ ngon nhất là ăn nóng. Khi đó, vỏ bánh có độ giòn và vị thơm của mè quyện cùng hương thơm đặc trưng của hạt dẻ, dễ ăn và dễ chịu.

Bánh hạt dẻ được rao bán trên mạng có nhiều mức giá khác nhau, từ 60.000 - 160.000 đồng/hộp 10 cái, bạn có thể tùy chọn mức giá để đặt hàng. Tuy nhiên, gợi ý cho bạn là tại Sa Pa, bánh có giá bán khoảng 7.000 - 8.000 đồng một cái.

An Huỳnh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI