"Thanh lọc" giảm cân, coi chừng mất mạng

12/07/2014 - 07:00

PNO - PNCN - Một nữ sinh 18 tuổi được đưa đến Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) trong tình trạng không mạch, không huyết áp và sau đó không lâu thì tử vong. Nguyên nhân được cho là do nữ sinh thực hiện chế độ giảm cân theo phương pháp “12...

edf40wrjww2tblPage:Content

 

Đủ kiểu giảm cân

Phương pháp ăn kiêng kiểu detox (thanh lọc) chủ yếu là uống nước. Ngoài kiểu uống nước chanh, việc dùng nước muối và nước mía cũng được lan truyền mạnh và nhiều chị em đã thi nhau áp dụng. Theo đó, công thức chung để pha nước là: một lít nước + hai-ba muỗng cà phê muối, nấu cho sôi rồi để nguội dùng, lượng nước này uống buổi sáng ngay sau khi thức dậy. Tiếp đến là uống nước mía, pha với muối hoặc gừng, hay chanh (một số người bỏ thêm ớt bột) và uống thay cho nước và cơm trong vòng mười ngày. Không ít người “truyền bí kíp” cho rằng phương pháp này giảm ít nhất 5-7kg, thậm chí lọc cả mỡ trong máu nếu tuân thủ nghiêm ngặt cách uống và thời gian điều trị.

Một phương pháp khác cũng dùng muối với chanh, nhưng không “o ép” cơ thể khắc nghiệt. Theo đó, uống ba trái chanh ba lần mỗi ngày gồm sáng, trưa và tối. Vắt một trái chanh pha với nước nóng và muối ăn; uống trước khi ăn 30 phút, riêng buổi tối uống trước khi ngủ. Dĩ nhiên là ăn thật ít tinh bột, đạm, và không được ăn đường, chất béo. Áp dụng hàng ngày đến khi lượng cân nặng giảm theo ý muốn.

Bên cạnh đó, giảm cân bằng giấm, uống mỗi ngày… vài chén cũng là cách đang có nhiều người áp dụng.

Nhiều nguy hại

TS Phạm Văn Bùi - Phó giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương TP.HCM cho biết: “Dùng nước và nước muối để thanh lọc cơ thể và giảm cân rất nguy hiểm đến sức khỏe. Cụ thể, uống nước thay cho các bữa ăn có thể gây ngộ độc nước. Do thận không kịp bài tiết, nước xâm nhập tế bào, gây phù tế bào, co giật… có thể chết người. Nếu uống nước pha muối quá nhiều trong ngày, thận sẽ không thải kịp, lượng muối còn lại sẽ gây tăng huyết áp và nhiều hệ lụy khó lường”.

Bác sĩ Lê Thiện Anh Tuấn - Hội Y học TP.HCM cho rằng, sự thay đổi cách ăn uống trong thời gian dài, liên tục đã đặt cơ thể vào tình trạng bất thường. Để tìm lại sự quân bình, cơ thể sẽ phát tín hiệu “đói”. Cuộc nội chiến này nếu ngắn ngày thì không sao, nhưng dài ngày sẽ làm cho khổ chủ không đủ sáng suốt để giải quyết công việc, học tập. Ngoài ra, việc thay đổi chế độ ăn bằng uống liên tục một loại nước sẽ tạo cơ hội cho các bệnh tiềm tàng trong hệ tiêu hóa đủ sức gây bệnh: viêm loét bao tử, dạ dày, tá tràng…

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, giấm là một loại gia vị, kích thích ngon miệng khi dùng với lượng nhỏ. Nếu sử dụng giấm để giảm cân, chắc chắn sẽ phải dùng lượng lớn, gây độc cho cơ thể. Giấm ăn là axit acetic, khi đưa nhiều vào cơ thể một cách đều đặn sẽ khiến dạ dày, đường ruột bị bào mòn. Chưa kể, nó sẽ giết chết các men tiêu hóa, gây chán ăn. Ngoài ra, uống nhiều giấm sẽ làm cho độ pH trong cơ thể giảm, sẽ tác động lên thần kinh, làm hại dạ dày, phổi, thận...

Những ai vượt qua được liệu trình thanh lọc sẽ đối diện với hai tình huống:

- Cơ thể do bị rối loạn nên có thể giảm cân, nhưng sau đó sẽ ăn bù và lên cân nhanh chóng.

- Uống quá nhiều nước đường nên có khả năng tăng cân thay vì giảm cân.

Cách giảm cân tốt nhất vẫn là theo hướng dẫn của các bác sĩ: ăn uống đủ các bữa nhưng giảm số lượng calori ăn vào bằng các loại rau, củ, trái cây ít ngọt.

Nam Phương

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI