Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm 2013

10/04/2013 - 10:16

PNO - PN - Ngày 9/4, Bộ Y tế tổ chức phát động “Tháng hành động vì chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm (VS ATTP) năm 2013” tại tỉnh Đồng Nai.

Thang hanh dong vi chat luong ve sinh an toan thuc pham 2013

Các nạn nhân trong một vụ ngộ độc tập thể. Ảnh: Thành Công (Phụ Nữ Online)

Theo Bộ Y tế, năm 2012, số vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) trên cả nước giảm 20,7% so với năm 2011. Tuy nhiên, số người bị NĐTP tại các bếp ăn tập thể so với tổng số bị NĐTP vẫn còn ở mức cao. Các vụ NĐTP có nhiều người mắc vẫn thường xảy ra ở các khu công nghiệp tại các địa phương phía Nam như: Bình Dương, TP.HCM, Đồng Nai... Tháng hành động vì chất lượng VSATTP năm nay được triển khai với chủ đề: ATTP bếp ăn tập thể. Theo đó, chỉ tiêu đặt ra là trên 80% chủ doanh nghiệp có bếp ăn tập thể đông người ký cam kết chấp hành đầy đủ các quy định về bảo đảm an toàn trong tháng hành động này.

Trong tháng cao điểm (15/4 - 15/5), Bộ Y tế tập trung truyền thông thay đổi hành vi, nâng cao trách nhiệm của những người kinh doanh thực phẩm, người sử dụng thực phẩm, kiên quyết tẩy chay không sử dụng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh. Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương thành lập tám đoàn liên ngành thanh, kiểm tra tại 24 tỉnh, thành phố trọng điểm bên cạnh các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành ở địa phương. Nội dung kiểm tra tập trung vào nguồn gốc, chất lượng nguyên liệu đầu vào, vệ sinh cơ sở, trang thiết bị dụng cụ trong sản xuất chế biến; việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất thực phẩm. Các đoàn thanh tra sẽ tiến hành lấy mẫu để phân tích và công bố tên cơ sở vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng.

 Cẩm Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI