Chị Hạ Uyên (26 tuổi, Vũng Tàu), mẹ của bé gái Thanh Trúc (2 tuổi) chăm con rất khéo với một bộ sưu tập thực đơn các món ăn dặm theo phương pháp BLW, được trang trí rất đẹp mắt và hấp dẫn giúp bé thích thú hơn với việc ăn dặm:
"Sau khi nghiên cứu sách báo và kinh nghiệm thực tế từ mọi người, mình quyết định cho con ăn dặm sớm hơn dự định. Ban đầu mình thử cho con ăn theo nhiều phương pháp, xem cái nào phù hợp với con thì áp dụng. Cuối cùng, mình thấy phương pháp BLW đi theo con lâu nhất vì phương pháp này phù hợp với tính cách của con và môi trường gia đình mình.
Ăn dặm theo phương pháp BLW sẽ không có thức ăn xay nhuyễn, không bị người lớn nhồi nhét thức ăn, cũng không ăn rong, không xem tivi, không chơi khi ăn. Con được thoải mái khám phá đồ ăn (về mùi vị, màu sắc, cấu trúc, hình thái), con được tự do xử lý đồ ăn (cắn, nhai, nghiền, nuốt, hoặc nhè những thứ quá to, quá cứng, hoặc vứt những thứ không hợp khẩu vị của con).
Mình luôn tôn trọng và tin tưởng con như thế để việc thưởng thức các món ăn, thức uống sẽ luôn là một niềm vui của con. Ngay từ ban đầu ăn, bé đã rất hợp tác, rất ít bữa ăn, con bỏ thừa thức ăn, có bao nhiêu là con ăn sạch hết.
Từ khi Pi được 8 tháng, mình bắt đầu cho con ăn dặm theo phương pháp BLW. Mình cho Pi ăn mỗi ngày 1 bữa, còn lại mình cho Pi ăn cháo và các món khác vì sợ dạ dày Pi còn yếu.
Thời gian đầu ăn dặm, mình cho Pi ăn toàn rau củ hấp, ăn thêm cháo và các loại súp, trái cây. Mình cho con làm quen từ từ, mình bày ra đủ thứ làm cho con ăn liên tục trong một tuần để biêt được sở thích của Pi. Sau khi xác định được Pi thích ăn những món gì rồi mình làm theo sở thích của con, chứ mình không làm món ăn cho con theo ý của mình.
Từ sau 1 tuổi thì mình cho Pi ăn theo phương pháp BLW luôn. Mình rất hài lòng với phương pháp BLW vì đạt được những mục đích cơ bản quan trọng sau các bữa ăn của Pi như: Pi tự ăn, 11 tháng biết ăn bằng muỗng, bốc ăn rất tốt, nhai thô tốt, ăn rau củ tốt, không kén ăn, có niềm vui thú khám phá món ăn, vừa ăn vừa làm quen với mọi vật xung quanh qua món ăn ...Mỗi ngày đến bữa ăn là một niềm vui của con.
Rồi mình dành thời gian trang trí các món ăn cho Pi. Các món ăn sinh động, màu sắc hơn nên Pi thích ăn uống hơn. Pi ăn ngon, mẹ lại được làm việc mình thích. Mỗi ngày trang trí thức ăn cho con mất khoảng 20 phút và nhiều nhất là nửa tiếng. Mình vừa nấu ăn cho gia đình vừa làm thức ăn cho con luôn.
Mình dựa vào cuộc sống sinh hoạt hằng ngày rồi xây dựng ý tưởng làm món ăn cho con. Có khi, mình lại tham khảo trên các trang báo mạng, tìm hiểu các món ăn "Food Art" để học hỏi thêm. Toàn món đơn giản, dễ nấu nhưng mình mang hết tình cảm yêu thương và sự chăm chút tỉ mỉ của mẹ nên trông sinh động hơn".
Dưới đây, là thực đơn một số bữa ăn dặm mà chị Hạ Uyên trang trí cho bé Thanh Trúc (Pi) ăn dặm:
1. Cơm với chủ đề “Gấu đi chợ với mẹ”
+ Cơm trộn dầu gấc nặn hình gấu. Thân gấu làm từ cà chua và táo, rong biển, phô mai.
+ Thịt nạc đem xay ra trộn với cà rốt và hành tây bằm nhuyễn, viên lại rồi chiên lên.
+ Sốt cà chua.
+ Đậu Hà Lan luộc.
+ Canh cua rau mồng tơi.
2. Cơm thịt gà với chủ đề “Cừu non ham chơi”
+ Cơm nóng trộn dầu tỏi nặn hình cừu. Đầu cừu làm từ rong biển, phô mai, cà chua.
+ Thịt gà ta hấp hành lá.
+ Bông cải xanh luộc.
3. Ăn sáng với mì rau củ trộn phô mai với chủ đề “Ếch xanh”
+ Mì rau củ trộn phô mai làm ếch. Phô mai, rong biển làm mắt ếch, miệng ếch.
+ Bắp hạt luộc.
+ Trứng luộc.
+ Nước súp thịt cà rốt.
4. Cơm sườn với chủ đề “Gấu tập xe đạp”
+ Cơm nóng trộn dầu gạo và nước ép cà rốt nạn hình gấu. Thân gấu làm từ phô mai, váy làm từ rong biển.
+ Sườn rang cắt nhỏ.
+ Giá luộc và hạt sen hầm mềm.
+ Canh khổ qua nhồi thịt và nấm mộc nhĩ.
+ Ông mặt trời làm từ cà chua và phô mai cắt sợi.
5. Cơm bắp cải tím với chủ đề “Chó con nướng tôm”
+ Cơm nóng trộn nước bắp cải tím và một ít dầu mè nặn hình con cún.
+ Thịt xay xào bắp cải tím.
+ Tôm hấp lột vỏ.
+ Canh bí đỏ.
6. Ăn sáng với chủ đề “Hươu con”
+ Bánh mì làm hươu ăn kèm với sốt trứng gà.
+ Thịt bò sốt kem.
+ Dứa.
7. Cơm với chủ đề “Nấm”
+ Cơm nóng trộn dầu mè làm nấm. Thân nấm làm từ rong biển.
+ Đậu ve, cà rốt xào với nấm.
+ Tôm tẩm bột chiên rán.
8. Cơm với chủ đề “Con tôm”
+ Cơm cà rốt làm hình con tôm, râu tôm làm từ cà rốt.
+ Tép đồng rim.
+ Giá và bắp luộc.
+ Canh khổ qua nhồi thịt và nấm mộc nhĩ.
9. Cơm với chủ đề “Em bé và cừu non”
+ Cơm nóng trộn dầu gạo nặn hình em bé. Thân em bé làm từ cà rốt luộc, rong biển và phomai làm tóc và nơ cho em bé.
+ Thịt xào lá hẹ.
+ Bông cải luộc.
10. Cơm với chủ đề “Gia đình heo”
+ Cơm trộn nước củ dền làm hình heo.
+ Bông cải xanh và đậu Hà Lan, cà rốt luộc.
+ Cá lóc làm ruốc.
Thu Huyền