Tết năm sau vẫn chọn bận rộn

04/02/2025 - 19:24

PNO - Một cái tết nữa lại qua, chị dâu nói năm sau chị vẫn chọn sửa soạn tết theo cách… mệt mỏi

Dù lên Sài Gòn sống đã hơn 20 năm nhưng chị tôi vẫn mê chuẩn bị tết theo truyền thống xa xưa.

Chị nói, bây giờ nhiều gia đình chọn cái tết giản tiện, nhưng sự bận rộn của tết xưa vẫn có nét thú vị riêng. Chị chọn bận rộn ngày tết bởi nó khiến chị cùng gia đình cảm giác ấm cúng, hạnh phúc.

Tháng cuối năm, lu bu với công việc và con cái, chị vẫn tranh thủ chuẩn bị hương vị tết cho gia đình nhỏ của mình với những món ăn quen thuộc ngày tết như thịt kho, bánh mứt, dưa hành…

Tôi hay nói: “Thời đại bây giờ cần gì là có sẵn, thậm chí mua của người quen sẽ an tâm về chất lượng cũng như giá cả, đỡ vất vả, lại có thời gian để thư giãn sau những tháng ngày mệt nhoài cơm, áo, gạo, tiền…”

Chị cười xòa: “Dù vất vả nhưng cảm giác được xắn tay vào làm một món ăn, cảm giác rộn rã như lúc nhỏ chị quấn quýt bên bà, bên mẹ. Tự tay lựa từng nhánh gừng, củ tỏi, miếng thịt, nghe mùi kiệu thơm nồng lẫn mùi đất cát còn tươi nguyên… Khó tả lắm! ”

Những món ăn đậm vị quê luôn được chị chuẩn bị tươm tất cho ngày Tết
Những món ăn đậm vị quê luôn được chị chuẩn bị tươm tất cho ngày tết. (ảnh Shutterstock)

Như các cụ xưa, bước qua tháng 12 âm lịch, chị đã rục rịch chuẩn bị làm dưa hành, mứt gừng, dưa món, củ kiệu rồi tai heo ngâm chua, thịt một nắng, khô bò... Thậm chí các loại nước chấm như mắm chua ngọt, muối ớt xanh, muối tiêu, muối ớt trái cây... cũng được chị chuẩn bị sẵn để “cần là có”.

Chị dành thời gian đi chợ sớm để chọn nguyên liệu hoặc ngủ muộn chút để sên mẻ mứt dừa cho ngon. Chị tỉ mỉ từng chút một, để người thân hay bạn bè đến nhà cùng vui. Anh chị em tôi, mỗi lần đến thăm nhà chị ngày tết thường đùa, chỉ có ở nhà chị “thơm ngon tròn vị” ngày tết, bởi đa phần món ăn đều chính tay chị làm, rất ít món làm sẵn tại cửa hàng. Đặc biệt, đa phần thức ăn (món mặn) được chị chuẩn bị sẵn hoặc qua sơ chế nên công đoạn "lên mâm" nhẹ nhàng hơn. Nhờ vậy, mọi người có thời gian cùng nhau hàn huyên tâm sự. "Có mấy ngày tết, chủ yếu là gặp gỡ và vui chơi. Thời gian rất quý báu nên tranh thủ làm gì được trước tết chị đều tranh thủ" - chị bày tỏ.

Anh trai tôi tự hào về vợ mỗi khi bạn bè đến nhà bằng câu quen thuộc “Này vợ em/anh làm hết đó!” trong niềm hạnh phúc và sự tự hào.

Nhìn chị bày biện món ăn cho ngày tết mà chúng tôi xuýt xoa. Không hẳn đẹp như hàng quán nhưng đâu đó chỉn chu từng thứ một. Các món ăn được trang trí thêm hoa văn, họa tiết khiến bàn ăn như có hồn, mang cả mùa xuân về bên gia đình. Mỗi món ăn đều được phối hợp màu sắc hài hòa với màu cam của cà rốt, màu trắng của kiệu, màu đỏ của tôm khô...

Cuộc sống đô thị với hàng trăm món sản xuất bằng công nghệ hiện đại được làm sẵn bày bán rất tiện lợi để phục vụ người tiêu dùng, cho nên tết xưa đã xa vắng ở nhiều gia đình. Nhưng với chị dâu tôi, dù “hương đồng gió nội bay đi ít nhiều”, nhưng trong cách làm việc, ăn mặc vẫn giữ được nét “chân quê”, lối sống truyền thống ngày tết vẫn được chị duy trì đậm nét bằng sự cẩn thận và tâm huyết.

Những lát gừng có màu vàng óng thật đẹp để đón khách. (ảnh Shutterstock)
Những lát gừng có màu vàng óng thật đẹp để đón khách. (ảnh Shutterstock)

Nhóc con nhà tôi luôn trầm trồ: "Bác làm món ăn hệt như nhà hàng" nên cứ lẽo đẽo theo bác để được ăn những món lạ miệng và bày trí đẹp, hấp dẫn.

Một cái tết nữa lại qua, chị dâu nói rằng năm sau chị vẫn chọn sửa soạn tết theo cách truyền thống. Có lẽ tới khi nào chị không còn sức để sắm sửa và chuẩn bị thì lúc ấy sẽ... tính tiếp.

Huỳnh Đạt

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI