PNO - Mặt trời ló rạng cũng là lúc gánh hàng xôi, cơm rượu nếp vơi dần. Tất bật từ nửa đêm, bà con làng xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội) đã phục vụ người dân trên khắp thành phố những suất xôi, cơm rượu nếp.
Tết Đoan ngọ hay còn gọi là Tết diệt sâu bọ, ngày lễ quan trọng trong truyền thống của người Việt Nam, thường diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch. Tại làng xôi Phú Thượng (quận Tây Hồ, Hà Nội), người dân đã dậy từ 3g, chuẩn bị xôi, cơm rượu nếp để phục vụ nhu cầu khách hàng. |
Chúng tôi đến nhà ông Nguyễn Văn Cơ, một gia đình có truyền thống làm xôi đã hơn 20 năm nay. Ông Cơ cho biết, bình thường nhà ông nấu khoảng 25kg nếp, ngày Tết Đoan ngọ hôm nay, nhà ông làm 40kg. |
Ngày Tết Đoan ngọ gia đình ông Cơ phải dậy sớm hơn, 2g30 đã liên tục ngồi đánh xôi tơi ra hấp lần 2. Làng xôi Phú Thượng đã được công nhận là làng nghề truyền thống. |
Dù là đàn ông nhưng với hơn 20 năm kinh nghiệm, ông Cơ rất thuần thục trong mọi công đoạn nấu xôi. |
Để có được các loại xôi và những chậu cơm rượu nếp, vợ chồng ông Cơ gần như thức cả đêm. "Để xôi dẻo và ngon, khoảng 30 phút cần phải cho xôi ra một lần để tưới thêm nước" Ông Cơ nói. |
Mỗi công đoạn ông Cơ đều rất cẩn thận, để không làm bụi bẩn vào trong xôi. |
Hiện nay, làng Phú Thượng có khoảng hơn 500 hộ làm nghề nấu xôi truyền thống này, con số đó thay đổi theo thời gian. Tất cả các hộ dân ở đây đều đã nấu xôi bằng bếp điện, thế nên lượng xôi của mỗi nhà đều tăng hơn rất nhiều so với những năm nấu bằng củi. |
Một món ăn không thể thiếu trong ngày Tết Đoan ngọ cùng với xôi là cơm rượu nếp. Theo quan niệm dân gian, cơm nếp có thể diệt ký sinh trùng, mầm bệnh trong cơ thể. |
Để có được cơm rượu nếp, vợ ông Cơ đã ủ trước 2 đến 3 ngày. Những ngày thời tiết oi nóng của Hà Nội, người phụ nữ lưng ướt đẫm mồ hôi sau khi đóng 2 chậu cơm nếp liên tiếp. |
3g sáng, chiếc xe chở xôi cùng cơm rượu nếp của gia đình ông Cơ lăn bánh ra chợ bán. |
Tuy công việc vất vả nhưng những hộ dân sống bằng nghề "đỏ lửa thổi gạo" này cũng vui vẻ khi bán chạy hàng. |
Mặt trời ló dạng cũng là lúc gánh hàng xôi, cơm rượu nếp cùng hoa quả tại các chợ đều vơi dần. |
Tết Đoan ngọ vào ngày đi làm nên nhiều người tranh thủ đi chợ từ sớm để sắm đồ cúng lễ. Ngoài rượu nếp, hoa quả, hoa cúng cũng là đồ lễ không thể thiếu trong ngày này. |
Được biết, mỗi kg rượu nếp sẽ được bán với mức giá dao động từ 60.000 - 100.000 đồng. Tuy nhiên, hầu hết các gia đình sẽ lựa chọn mua theo hộp đã được người bán chuẩn bị sẵn. |
Rượu nếp được đóng vào từng ly nhỏ, giá bán lẻ từ 20.000 - 25.000 đồng/ly. Rượu nếp cẩm có giá cao hơn. |
Gian hàng của anh Thắng ở khu chợ tạm Ngã Tư Sở hôm nay chuẩn bị 2 tạ nếp cái và nếp cẩm để bán cho người dân mua về cúng Tết Đoan ngọ. “Rượu nếp, xôi rượu vào ngày này đắt khách hơn hẳn. Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày này là rượu nếp bán chạy lắm, ai cũng muốn giết sâu bọ nên cơm rượu nếp rất đắt hàng. Hôm nay tôi đã làm khoảng 30kg rượu nếp. Đến tầm hơn 7g sáng là đã bán hết già nửa rồi”, anh Thắng cho hay. |
Theo quan niệm dân gian, trong hệ tiêu hóa con người thường có nhiều loại sâu bọ trú ngụ. Vì vậy, người xưa cho rằng, ăn rượu nếp lúc đang đói sẽ làm sâu bọ trong người say mà chết đi. |
Các loại hoa quả như vải, mận cũng được người dân mua khá nhiều trong buổi sáng ngày hôm nay. |
Ngoài rượu nếp, hoa quả, các loại hoa cúng theo mùa như hoa hồng, hoa sen, hoa cúc cũng là món đồ lễ không thể thiếu trong ngày này. |
Ngọc Linh
Chia sẻ bài viết: |