Tây Ninh thành lập vùng an toàn dịch bệnh động vật

14/05/2024 - 17:31

PNO - Theo chuyên gia, nếu làm tốt vùng an toàn dịch bệnh, Việt Nam có thể xuất khẩu được thịt heo qua Nhật, Hàn Quốc và châu Âu.

Ngày 14/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Tây Ninh phối hợp tổ chức họp báo về kế hoạch công bố Vùng an toàn dịch bệnh tỉnh Tây Ninh.

Ông Nguyễn Văn Long - Cục trưởng Cục Thú y - phát biểu về tầm quan trọng của vùng an toàn dịch bệnh động vật - Ảnh: N.A.
Ông Nguyễn Văn Long - Cục trưởng Cục Thú y - phát biểu về tầm quan trọng của vùng an toàn dịch bệnh động vật - Ảnh: N.A.

Phát biểu tại sự kiện, Cục trưởng Cục Thú y Nguyễn Văn Long nhấn mạnh tầm quan trọng về vùng an toàn dịch bệnh với ngành nông nghiệp, đặc biệt ngành chăn nuôi. Theo quy định của Tổ chức Thú y thế giới (OIE), khi xuất khẩu các sản phẩm từ động vật và động vật bắt buộc phải tuân thủ các quy định, tiêu chí về vùng an toàn dịch bệnh.

“Chúng ta muốn hướng tới xuất khẩu buộc phải tuân thủ các quy định của OIE. Tại Việt Nam, vùng an toàn dịch bệnh không phải bây giờ mới xây dựng mà đã được thực hiện trong nhiều năm qua và đã có kết quả tích cực trong việc giúp các sản phẩm chăn nuôi xuất khẩu. Đến nay, thịt lợn đã xuất sang các thị trường như Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), thịt gà đã xuất đi Nhật Bản”, ông Nguyễn Văn Long nói.

Tại họp báo, ông Gabor Fluit - Tổng giám đốc toàn cầu Tập đoàn De Heus - chia sẻ kinh nghiệm của Hà Lan trong việc thành lập vùng an toàn dịch bệnh, phân chia, cách ly các khu vực bị nhiễm bệnh hiệu quả nhằm tránh dịch bệnh lây lan sang các khu vực khác.

Đặc biệt, ông nhấn mạnh phân vùng an toàn dịch bệnh theo khái niệm của OIE giúp Việt Nam có thể xuất khẩu thịt sang nước khác một cách an toàn, tránh được các rào cản thương mại về an toàn thực phẩm.

“Nếu làm tốt vùng an toàn dịch bệnh, Việt Nam có thể xuất khẩu được thịt heo qua Nhật, Hàn Quốc, thậm chí có thể xuất khẩu ức gà sang châu Âu. Hiện giá trị ức gà châu Âu cao gấp 2-3 lần ở Việt Nam”, ông Gabor Fluit nói.

Theo UBND tỉnh Tây Ninh, năm 2024, đàn gia cầm của tỉnh có khoảng 10 triệu con, sản lượng thịt đạt 62.460 tấn. Cơ cấu chăn nuôi tiếp tục chuyển dịch từ chăn nuôi nhỏ lẻ sang chăn nuôi quy mô trang trại tập trung hướng chăn nuôi an toàn sinh học.

Tỉnh hiện có 116 trang trại chăn nuôi gia cầm với tổng đàn khoảng 9 triệu con. Trong đó, có 81 cơ sở chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận VietGAHP, có một vùng thuộc huyện Dương Minh Châu và 6 cơ sở cấp xã thuộc huyện Gò Dầu an toàn dịch bệnh đối với bệnh cúm gia cầm và Newcastle trên gà. Ngoài ra, còn 71 cơ sở chăn nuôi khác được cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh.

Quốc Ngọc

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI