Taste Atlas giới thiệu 39 món ăn của miền Bắc

15/12/2024 - 12:47

PNO - Món ăn đầu tiên trong danh sách là bún chả.

1
"Bản đồ ẩm thực" Taste Atlas giới thiệu 39 món ăn khắp các tỉnh thành thuộc miền Bắc Việt Nam, trong danh sách này, các món như bún chả, phở, bún đậu, cơm chiên... dẫn đầu. Cùng điểm danh 10 món ăn đầu tiên trong danh sách 39 món cùng cách họ nhìn nhận về các món ăn này - Ảnh: Gà H'Mong nướng
Bún chả là món ăn gồm thịt lợn và bún có mối liên hệ mật thiết với Hà Nội, nơi được cho là khởi nguồn của món ăn này. Món ăn kết hợp ba thành phần: một bát thịt viên nướng ăn kèm với nước dùng lạnh, một đĩa bún gạo và sự kết hợp của nhiều loại rau xanh tươi như lá tía tô, rau diếp, rau mùi và rau muống.  Mặc dù bún chả hoặc các loại tương tự có thể được tìm thấy ở các vùng khác của Việt Nam, nhưng phiên bản địa phương của Hà Nội được đánh giá cao. Không có nhiều thông tin về lịch sử hoặc nguồn gốc của nó, nhưng món ăn này đã được công nhận trên toàn thế giới vào năm 2016 khi nó được giới thiệu trên chương trình Parts Unknown - trong đó người dẫn chương trình Anthony Bourdain đã thưởng thức bún chả cùng với cựu tổng thống Barack Obama.
Bún chả là món đầu tiên trong danh sách 39 món ăn miền Bắc được gọi tên. Theo mô tả của chuyên trang, bún chả là sự kết hợp của 3 thành phần gồm 1 chén thịt viên nướng ăn kèm với nước dùng, 1 dĩa bún gạo và rất nhiều rau xanh như tía tô, rau diếp, rau mùi và rau muống. "Không có nhiều thông tin về lịch sử của món ăn, nhưng năm 2016, món ăn được giới thiệu trên chương trình "Parts Unknown" - người dẫn chương trình Anthony Bourdain đã thưởng thức bún chả cùng với cựu tổng thống Mỹ Barack Obama" - chuyên trang nhận định.
Phở bò tái chín là phiên bản phở bò của miền Bắc Việt Nam. Món súp này được chế biến từ thịt bò chín kỹ ( chín ) và tái hoặc tái một nửa ( tái ) được nấu chín bằng nước dùng khi phục vụ.  Các thành phần phổ biến khác của súp bao gồm nước dùng thịt bò, xương, gừng, hành tây, nước mắm, đường, hồi, đinh hương, quế và bún gạo. Một vài lát thịt bò nướng và thịt bò sống được phục vụ trong mỗi bát trước khi múc nước dùng vào bát.  Phở bò tái chính thường được trang trí bằng ớt Thái, giá đỗ, rau mùi và húng quế châu Á, trong khi chanh thường được ăn kèm.
Phở bò: "Các thành phần chính của món ăn này gồm nước hầm nấu từ xương bò, gừng, hành tây, nước mắm, đường, hồi, đinh hương, quế... Khi ăn, người bán cho một ít phở vào tô, cùng các bộ phận khác nhau của bò như thịt, gầu, gân..., cuối cùng chan nước dùng vào" - chuyên trang mô tả. Phở bò thường được trang trí bằng ớt, giá, rau mùi và húng quế.
Món ăn truyền thống của Việt Nam này bao gồm bún gạo, đậu phụ rán và mắm tôm lên men. Tất cả các thành phần được phục vụ riêng, cùng với một đống rau xanh tươi. Món ăn đôi khi được ăn kèm với những lát thịt lợn luộc, và trước khi phục vụ, mắm tôm thường được rưới một vài giọt nước cốt chanh hoặc quất.  Bún đậu mắm tôm chủ yếu gắn liền với miền Bắc Việt Nam, và đặc biệt phổ biến ở Hà Nội. Mặc dù được phục vụ trong các nhà hàng, nhưng sự kết hợp độc đáo này được biết đến nhiều nhất như một món ăn đường phố được bán bởi nhiều người bán hàng rong.
Bún đậu mắm tôm truyền thống gồm bún, đậu hủ chiên, mắm tôm và một số loại rau. Song theo nhu cầu thị hiếu của thực khách, hiện món ăn đã "nâng cấp" với hàng loạt thành phần ăn kèm như thịt heo luộc, chả mực, dồi sụn...
Cơm chiên là món cơm chiên của Việt Nam. Món ăn này rất đa dạng vì hầu như có thể thêm bất cứ thứ gì vào cơm để làm tăng hương vị, nhưng thường được chế biến bằng cơm trắng, tỏi, muối và hạt tiêu. Cơm được nấu chín và sau đó được xào trong dầu nóng.  Cơm chiên được phục vụ khi còn nóng, và có thể được làm phong phú thêm với nhiều loại rau, trứng hoặc thịt xúc xích. Nước tương hoặc nước mắm có thể được sử dụng làm gia vị, trong khi hành lá cắt nhỏ cung cấp thêm kết cấu và tạo sự tương phản trực quan đẹp mắt với cơm.
Cơm chiên rất đa dạng vì người chế biến có thể thêm mọi thành phần để tăng hương vị, nhưng thường được chế biến bằng cơm trắng, trứng và xào với tỏi/hành phi. Cơm chiên thường được phục vụ nóng và dọn kèm xì dầu.
Nộm là một món salad truyền thống của Việt Nam. Món này được làm từ sự kết hợp của các loại rau tươi nạo như bắp cải và củ cải, cùng với đu đủ, xoài xanh, hoa chuối, dưa chuột thái lát, và đôi khi thậm chí là thịt lợn luộc xé nhỏ. Các thành phần phổ biến khác bao gồm ớt cay, hạt lạc rang và cà rốt nạo để làm cho món salad hấp dẫn hơn về mặt thị giác và nhiều màu sắc hơn.  Nộm là tên gọi ở miền Bắc, trong khi ở miền Nam, món gỏi được gọi là gỏi . Các món gỏi thường được chấm với nước chấm, và thường được ăn kèm với bánh phồng tôm.
Nộm (gỏi) được làm từ sự kết hợp của các loại rau như bắp cải, đu đủ sống, xoài xanh, bắp chuối, dưa chuột thái lát... với thịt (heo, gà, bò), các loại rau thơm và nước mắm trộn gỏi. Món ăn thường có sự thanh mát của rau, tươi ngọt của thịt cùng vị chua cay mặn ngọt của nước trộn gỏi. Các món gỏi thường được dọn kèm nước mắm pha đậm và bánh phồng tôm.
Bánh cuốn là một món ăn đường phố phổ biến của Việt Nam bao gồm bánh cuốn hấp nhân thịt lợn ( bánh cuốn nhân thịt ), nấm ( bánh cuốn thần trí ), hoặc cả hai ( bánh cuốn Hà Nội ). Món ăn này thường được ăn kèm với nước chấm hành tím chiên, nước mắm chua ngọt ( nước mắm chua ngọt ), nhiều loại rau thơm tươi và nước sốt chanh ở bên cạnh.  Cần có một kỹ năng đặc biệt để chế biến những chiếc bánh cuốn hấp này, chúng phải luôn cực kỳ mỏng và trong suốt. Bánh cuốn thường được dùng vào bữa sáng ở Việt Nam, trong khi một phiên bản tương tự của món ăn này cũng có trong ẩm thực Thái Lan, nơi nó được gọi là khao phan .
Bánh cuốn được làm từ bột gạo hấp cuốn nhân thịt heo và nấm. Món ăn thường được dọn kèm chả, nem, nước mắm pha chua ngọt, giá trụng và một số loại rau thơm.
Cơm lam được chế biến bằng cách nhồi gạo nếp vào ống tre, đầu tiên được gói trong lá chuối rồi nướng trên than nóng. Cơm lam được phát minh như một món ăn tiện lợi và dễ mang theo, dành cho những chuyến đi dài, và nguồn gốc của nó thường gắn liền với miền Bắc và Tây Bắc Việt Nam, đặc biệt là ở Sapa, mặc dù các kỹ thuật và món ăn tương tự có thể được tìm thấy ở Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan.  Cơm lam thường được ăn kèm với thịt lợn hoặc thịt gà nướng và thường được rắc thêm hạt vừng hoặc đậu phộng rang.
Cơm lam được chế biến bằng cách nhồi gạo nếp vào ống tre, rồi đặt gần bếp, nhờ hơi nóng, làm chín phần nếp bên trong và thường được ăn kèm với thịt heo/thịt gà nướng. Cơm lam là món ăn tiện lợi và dễ mang theo, dành cho những chuyến đi dài.
Món bún đầy màu sắc này là một đặc sản địa phương có nguồn gốc từ Hải Phòng. Nó bao gồm nước dùng từ thịt lợn được phủ lên trên nhiều loại nguyên liệu như thịt cua, rau thơm tươi, chả lụa , hoặc thịt xay được gói bằng lá lốt.  Các thành phần có thể khác nhau, nhưng mỗi bát cần có một phần mì địa phương (bánh đa) có màu đỏ nhạt đặc trưng. Múi chanh, rau diếp, lá tía tô hoặc ớt thái lát thường được phục vụ kèm.
Bánh đa cua có nguồn gốc từ Hải Phòng. Món ăn gồm bánh đa cua, thịt/cá rô, rau thơm, chả lá lốt... Tùy người chế biến, một phần rau muống luộc, mầm cải, rau cần... sẽ được cho vào tô cùng bánh đa cua, trước khi thêm các loại topping và nước dùng.
Cơm cháy là món ăn truyền thống của Việt Nam và là đặc sản của Ninh Bình. Món ăn được làm từ gạo hấp được thái thành hình dẹt và tròn. Gạo phải là gạo Hương nếp, hạt tròn và nguyên chất. Sau đó được phơi nắng nhiều lần và bảo quản trong không gian tối và lạnh để giữ được hương vị và tránh phát triển nấm mốc.  Sau khi phơi khô, những lát cơm được chiên trong dầu nóng cho đến khi cơm có kết cấu giòn. Cơm cháy thường được phục vụ với thịt dê, thịt bò, tim lợn, cà rốt và nấm.
Cơm cháy có thể tìm thấy khắp các tỉnh thành ở Việt Nam và là đặc sản của Ninh Bình. Món ăn được làm từ cơm, và tạo hình dẹt-tròn. Gạo để làm cơm cháy là gạo Hương nếp, sau khi nấu chín, cơm được tạo hình, phơi khô, sau đó chiên trong dầu nóng cho đến khi cơm có kết cấu giòn. Cơm cháy thường được phục vụ với thịt dê, thịt bò...
Món tráng miệng truyền thống của Việt Nam này có nguồn gốc từ Hải Dương. Nó kết hợp đậu xanh, dầu thực vật hoặc mỡ lợn, đường và hương liệu để tạo ra một chiếc bánh có độ đặc như kẹo mềm và kết cấu mịn. Người ta tin rằng chiếc bánh đầu tiên xuất hiện vào những năm 1920, và kể từ đó, sự kết hợp đơn giản này đã trở thành một món ngọt địa phương được yêu thích và trở nên nổi tiếng trên toàn quốc.  Theo truyền thống, bánh đậu xanh thường được ăn kèm với một tách trà xanh hoặc trà sen.
Bánh đậu xanh có nguồn gốc từ Hải Dương. Món bánh là sự kết hợp giữa đậu xanh, dầu thực vật hoặc mỡ heo, đường và hương liệu để tạo ra một chiếc bánh có vị ngọt, kết cấu mềm mịn. Người ta tin rằng chiếc bánh đầu tiên xuất hiện vào những năm 1920, và kể từ đó, sự kết hợp đơn giản này đã trở thành một món ngọt địa phương được yêu thích và trở nên nổi tiếng trên toàn quốc. Theo truyền thống, bánh đậu xanh thường được dùng cùng 1 tách trà xanh hoặc trà sen.

An Huỳnh (theo Tasteatlas)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI