Loãng xương và thoái hóa khớp là hai bệnh lý phức tạp và thường gặp nhất của chuyên ngành thấp khớp học
Nghiên cứu về loãng xương tại Việt Nam (VOS) cho thấy tỷ lệ mắc bệnh loãng xương là 27% ở phụ nữ trên 50 tuổi. Dân số Việt Nam đang già đi nhanh chóng, đồng nghĩa với việc tỷ lệ dân số trên 50 tuổi ngày càng tăng do tuổi thọ tăng nhưng tỷ lệ sinh cũng giảm. Những thay đổi này làm tăng cả tỷ lệ mắc và tỷ lệ gãy xương do loãng xương. Do đó, việc duy trì chế độ dinh dưỡng giàu canxi, đạm và các dưỡng chất giúp tăng cường cơ xương khớp là điều cần thiết ở người lớn tuổi.
Phát biểu tại Hội nghị khoa học thường niên năm 2024 của Hội Loãng xương TPHCM diễn ra tại Phú Yên, ngày 18/5, PGS.TS.BS Lê Anh Thư - Chủ tịch Hội Loãng xương TPHCM, Phó chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam - nhận định: “Loãng xương và thoái hóa khớp là hai bệnh lý phức tạp và thường gặp nhất của chuyên ngành thấp khớp học. Bệnh lý này vừa liên quan đến nhau và liên quan đến nhiều bệnh lý chuyển hóa mạn tính khác và cũng chịu tác động của nhiều bệnh lý khác nhau, có tỷ lệ mắc rất cao ở người cao tuổi, luôn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đặc biệt quan tâm”.
|
PGS.TS.BS Lê Anh Thư - Chủ tịch Hội Loãng xương TPHCM, Phó Chủ tịch Hội Thấp khớp học Việt Nam báo cáo tại Hội nghị “Loãng xương - Thoái hóa khớp, tác động tới sức khỏe và chất lượng sống, thực trạng và các giải pháp” - Ảnh: Anlene |
“Nhu cầu canxi ở người lớn tuổi rất cần thiết, trung bình lượng canxi cần bổ sung hàng ngày cho người trưởng thành là 800-1.000mg. Do đó để hấp thụ canxi tốt nhất, người lớn tuổi nên tìm thực phẩm giàu canxi, đặc biệt là sữa công thức có bổ sung canxi và MFGM giúp tăng cường sức khỏe cơ xương khớp. Với sự tràn lan sữa kém chất lượng, sữa già, người lớn tuổi cần tìm hiểu kỹ các dòng sản phẩm có nghiên cứu khoa học, uy tín và được phân phối chính thống” - TS.BS Trần Thị Minh Hạnh - Phụ trách Dinh dưỡng - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng TPHCM - cho biết.
Bổ sung canxi với sữa loãng xương cho người lớn tuổi
Theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia, khẩu phần ăn hiện tại của đa số người Việt Nam ước tính trung bình chỉ cung cấp khoảng 50% nhu cầu canxi của cơ thể mỗi ngày. Dinh dưỡng canxi và vitamin D trong khẩu phần ăn của người Việt Nam bị ảnh hưởng nhiều do thói quen ăn uống chưa hợp lý, trong đó, việc sử dụng nguồn canxi giá trị sinh học cao (sữa và các sản phẩm chế biến từ sữa) còn hạn chế.
Nguyên nhân gây thiếu canxi còn có thể do hấp thu canxi kém vì không có đủ lượng vitamin D hoặc cơ thể mất quá nhiều canxi qua đường nước tiểu do thói quen ăn uống chưa lành mạnh.
Việc sử dụng quá nhiều nước ngọt có ga, lạm dụng cà phê, thuốc lá, thói quen ăn quá mặn, sử dụng quá nhiều rượu bia… có thể làm ảnh hưởng xấu đến hấp thu, thải trừ canxi cũng như chuyển hóa của xương và làm gia tăng nguy cơ loãng xương. Cùng với sự phát triển của kinh tế, xã hội, thói quen sinh hoạt, lối sống của người Việt cũng ảnh hưởng tới nguy cơ các bệnh về xương khớp. Trong đó, tỷ lệ người làm các công việc văn phòng, phải ngồi một chỗ, ít vận động, ít ra ngoài trời, cũng như thói quen lười vận động, tập luyện cũng góp phần làm cho tốc độ mất xương gia tăng. Đáng lưu ý nhất là hiện nay nhiều người dân, kể cả người trẻ lẫn người lớn tuổi, đang có tình trạng lạm dụng các thuốc chứa corticoid, để điều trị giảm đau cho các bệnh xương khớp và một số bệnh lý khác, dẫn đến nhiều tác dụng phụ nghiêm trọng trong đó có loãng xương và gãy xương.
PGS.TS.BS Lê Anh Thư nhấn mạnh: “Phòng loãng xương là một quá trình cần được thực hiện bền bỉ suốt cuộc đời và tốt nhất nên tạo cho mình khối lượng xương đỉnh cao hay một “ngân hàng xương dồi dào” từ khi còn trẻ tuổi. Nếu cơ thể đã có sẵn khối lượng xương cao, tức là “ngân hàng” có nhiều dự trữ và tích lũy từ lúc còn trẻ, lại được bổ sung thường xuyên… chắc chắn sẽ hạn chế tối đa được tình trạng giảm mật độ xương, loãng xương và gãy xương sau này. Để hiểu rõ mật độ xương và tình trạng sức khỏe của khớp như thế nào, khuyến khích người trên 40 tuổi nên có tầm soát đo mật độ xương và kiểm tra sức khỏe các khớp để bắt đầu chế độ phòng ngừa và điều trị từ sớm, đừng để đến khi tình trạng nặng mới chữa trị”.
Để ngừa loãng xương, thoái hoá khớp, cần bổ sung lượng canxi, các khoáng chất và các dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe xương khớp như vitamin D, magie, kẽm, protein… với liều lượng thích hợp mỗi ngày. Tập thói quen uống sữa vì sữa là nguồn cung cấp canxi và dưỡng chất quan trọng nhất cho con người.
|
TS.BS Jasmine Thomson từ Viện Nghiên cứu và phát triển thuộc Tập đoàn Fonterra báo cáo tại Hội nghị với chủ đề: “Vai trò của dinh dưỡng trong việc giảm lão hóa xương và cơ: chứng minh đối với Anlene”. Theo TS.BS Jasmine Thomson, hoạt chất MFGM là nghiên cứu mới nhất đã áp dụng trong sản phẩm Anlene 5X và Anlene Total 10 giúp tăng cường sức khỏe khối cơ sau 4 tuần - Ảnh: Anlene |
Trong khuôn khổ Hội nghị khoa học thường niên 2024 của Hội loãng xương TPHCM, TS.BS Jasmine Thompson - Viện Nghiên cứu và phát triển thuộc Tập đoàn Fonterra với hơn 100 năm thành lập - đã đưa ra các bằng chứng khoa học cùng kiểm nghiệm lâm sàng về tác dụng của hoạt chất MFGM. Cùng với luyện tập thể thao, MFGM chứng minh giúp tăng 40% khối lượng cơ sau 16 tuần, giúp tăng 2 lần độ dẻo dai, tăng 3 lần khả năng giữ thăng bằng để cơ thể duy trì sự nhanh nhẹn và dẻo dai. Cùng với hàm lượng canxi người lớn tuổi cần nạp mỗi ngày, việc bổ sung thêm hoạt chất MFGM là việc cần thiết để có hệ cơ xương khớp khỏe mạnh.
Anlene là thương hiệu hỗ trợ cơ xương khớp được nghiên cứu và phát triển bởi tập đoàn dinh dưỡng nổi tiếng New Zealand - Fonterra Brands, có mặt tại Việt Nam hơn 30 năm. Sản phẩm cung cấp các dưỡng cần thiết với hàm lượng canxi cao, đạm, collagen, đặc biệt hoạt chất MFGM giúp tăng cường sức khỏe cơ sau 4 tuần, xây dựng một hệ cơ, xương, khớp và sức đề kháng khỏe mạnh. MFGM có trong sản phẩm Anlene 5X và Anlene Total 10. | Ông Roshan De Silva - Tổng giám đốc Fonterra Brands Việt Nam - Ảnh: Anlene |
“Trong 15 năm, Anlene đã cung cấp gần 1 triệu lượt kiểm tra xương miễn phí cho người cao tuổi, thể hiện cam kết của Anlene trong việc thúc đẩy sức khỏe xương khớp của cộng đồng. Cùng với đó, Anlene đã tận dụng những nghiên cứu khoa học mới nhất để cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng được chứng minh lâm sàng, chất lượng cao” - ông Roshan De Silva - Tổng giám đốc Fonterra Brands Việt Nam - cho biết. |
Yên Nguyên
Nguồn: Anlene