Suy thận cấp sau khi ăn nấm màu đỏ bán ngoài chợ

23/06/2023 - 09:43

PNO - Sau khi ăn loại nấm đỏ bán ngoài chợ, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng suy thận cấp, có dấu hiệu tổn thương gan.

 

Hình ảnh loại nấm bệnh nhân mua ngoài chợ khiến ngộ độc
Hình ảnh loại nấm bệnh nhân mua ngoài chợ khiến ngộ độc

Ngày 23/6, Bệnh viện Đa khoa Lạng Sơn cho biết vừa tiếp nhận 1 trường hợp bị ngộ độc nấm độc. Theo đó, nam bệnh nhân (37 tuổi, TP Lạng Sơn) được đưa vào khoa Hồi sức tích cực – Chống độc của bệnh viện cấp cứu với các triệu chứng đau bụng quanh rốn, nôn, tiêu chảy.

Bệnh nhân kể lại, trưa cùng ngày, anh ăn cơm cùng với 1 loại nấm màu đỏ, mua ngoài chợ. Sau ăn khoảng 4 giờ đồng hồ, anh bỗng đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều lần và mệt mỏi.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành thăm khám, chỉ định các xét nghiệm cần thiết. Kết quả cho thấy người bệnh có dấu hiệu rối loạn điện giải, toan chuyển hóa, suy thận cấp, có dấu hiệu tổn thương tế bào gan. Bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi ngộ độc nấm - suy thận cấp và được điều trị truyền dịch tích cực, than hoạt đa liều, bù điện giải. Hiện tại, sức khỏe người bệnh ổn định và đã được ra viện.

Qua hình ảnh người bệnh cung cấp, loại nấm này có màu đỏ, nhiều khả năng là loại nấm xốp Russula có độc. Loại nấm này có hình dáng gần giống với nấm Chẹo đỏ - 1 loại nấm có thể ăn được, vì vậy người dân rất dễ nhầm lẫn.

Đáng lưu ý, đây là ca bệnh thứ 2 tại khoa Hồi sức tích cực – Chống độc bị ngộ độc nấm mua ở ngoài chợ mà bệnh viện tiếp nhận trong thời gian gần đây. Các bác sĩ cảnh báo, Lạng Sơn là tỉnh miền núi, có nhiều loại nấm phát triển, rất khó phân biệt giữa các loại nấm. Trong khi đó, các loại nấm rừng là loại thực phẩm có nguy cơ cao gây ngộ độc.

Người ăn phải nấm độc thường có biểu hiện như: đau bụng, buồn nôn, choáng váng. Đối với các trường hợp nặng thường bị khó thở, nôn mửa, tiêu chảy, dần dẫn tới tình trạng suy thận, suy gan cấp, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời.

Để không xảy ra ngộ độc nấm, người dân cần phân biệt các loại nấm và cách nhận biết nấm độc, sử dụng nấm có nguồn gốc rõ ràng. Nếu không biết cách phân biệt các loại nấm hoặc không biết rõ nguồn gốc thì không nên sử dụng. Khi ăn phải nấm độc và thấy cơ thể xuất hiện các triệu chứng ngộ độc, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được cấp cứu kịp thời, tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI