Suy đa tạng, tay chân hoại tử tím đen vì món ăn "khoái khẩu"

19/06/2023 - 11:47

PNO - Có thói quen ăn tiết canh nhiều năm, người đàn ông nhập viện trong tình trạng suy đa tạng, trên tay chân có nhiều vết hoại tử tím đen.

 

Các bác sĩ cho hay, nếu bệnh nhân vào muộn 1 ngày thì khó có khả năng cứu chữa

Các bác sĩ cho hay, nếu bệnh nhân vào muộn 1 ngày thì không có khả năng cứu chữa

Ngày 19/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết vừa tiếp nhận 1 bệnh nhân nguy kịch vì ăn món “khoái khẩu” tiết canh.

Theo đó, nam bệnh nhân (Lạng Sơn) vào viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, nôn, ù tai, cứng gáy. Trên da có ban xuất huyết hoại tử màu tím đen, đỏ tía vùng tay chân, mạn sườn. Khai thác tiền sử cho thấy, bệnh nhân có thói quen ăn tiết canh thường xuyên từ nhiều năm nay.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm khuẩn liên cầu lợn, nhiễm trùng huyết, suy đa tạng. Các bác sĩ khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn) đánh giá bệnh nhân trong tình trạng tiên lượng rất nặng, nếu vào viện chậm chỉ khoảng 1 ngày thì bệnh nhân không còn khả năng cứu chữa.

Bệnh nhân được điều trị hồi sức tích cực bằng kháng sinh, chống phù não, bù dịch… May mắn, sau 3 ngày vào viện, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại bệnh viện.

Các bác sĩ cảnh báo, nhiễm khuẩn liên cầu lợn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, thường xuất phát từ thói quen ăn tiết canh và ăn thịt heo bệnh, chết, thịt chưa được nấu chín hoặc tiếp xúc với heo bị bệnh… Bệnh tăng mạnh trong mùa nắng nóng và có thể gây tử vong nếu không có biện pháp phòng tránh và điều trị kịp thời. Bệnh có nguy cơ lây lan thành dịch.

 

Chân của bệnh nhân bị hoại tử tím đen do nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Chân của bệnh nhân bị hoại tử tím đen do nhiễm liên cầu khuẩn lợn

Bệnh liên cầu lợn thường có biểu hiện ở 3 thể. Thứ nhất là thể viêm màng não, người bệnh có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, ù tai, cứng cổ. Các biểu hiện thường dễ gây nhầm lẫn với bệnh viêm màng não mủ. Nếu không điều trị sớm sẽ gây ảnh hưởng di chứng thần kinh.

Thứ hai là thể nhiễm trùng huyết, người bệnh có biểu hiện sốt cao, lưỡi bẩn, xuất huyết ban to màu đỏ hoặc màu xám đen. Bệnh nhân mắc bệnh ở thể nhiễm trùng huyết thường rất nguy hiểm vì diễn tiến nhanh, nhiễm độc toàn thân gây suy đa phủ tạng, nhiều trường hợp dẫn tới tử vong.

Thứ ba là thể kết hợp, cả thể viêm màng não và nhiễm trùng huyết.

Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, các bác sĩ khuyến cáo người dân không ăn heo bệnh, thịt heo sống, tiết canh, nội tạng chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt heo bệnh, chết. Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lheo bệnh, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy phải có phương tiện bảo hộ.  Bên cạnh đó, không nên giết mổ heo bệnh chết, không xử lý thịt heo sống bằng tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay; rửa tay sạch, dụng cụ sau khi chế biến thịt heo sống. Nếu có tình trạng sốt cao (40-41 độ C) sau khi tiếp xúc với heo (nhất là heo bệnh hoặc chết), xuất hiện các bất thường ở da, bệnh nhân nên đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị sớm.

H.Anh

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI