Sức khỏe 15 học sinh ở Thủ Đức nghi ngộ độc thực phẩm dần ổn định

03/05/2024 - 15:15

PNO - Đa số các bé đang dần hồi phục sau khi được bác sĩ tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh cấp cứu, điều trị.

Bác sĩ CK2 Nguyễn Thị Ngọc Trâm - Phó trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Lê Văn Thịnh - cho biết, tính đến hiện tại, sức khỏe của cả 15 em học sinh ở 4 trường tiểu học tại TP Thủ Đức đang dần ổn định. Hầu hết bệnh nhi đã tỉnh táo, ăn được, không còn sốt, nôn ói, đau bụng, số ít bé vẫn còn tiêu chảy. Các em vẫn đang được theo dõi ở bệnh viện, nhằm đảm bảo sự phục hồi tốt nhất.

15 học sinh này được đưa đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh cấp cứu vào khoảng 9g ngày 2/5. Các em bị nôn ói, chóng mặt, bác sĩ chẩn đoán nhiễm trùng đường tiêu hóa, nghi ngờ ngộ độc thực phẩm.

Qua thăm hỏi bệnh sử, được biết 15 em học sinh có mua và ăn cơm cuộn, bánh mì trước cổng trường.

Bác sĩ Bệnh viện Lê Văn Thịnh thăm khám lại cho bệnh nhi
Bác sĩ Bệnh viện Lê Văn Thịnh thăm khám lại cho bệnh nhi

Theo phụ huynh của các bệnh nhi, đa số các bé được cha, mẹ mua cơm cuộn rong biển trước cổng trường để ăn sáng. Cơm cuộn có giá 20.000 đồng/hộp, 8 cuộn nhỏ, bên ngoài quấn rong biển, bên trong có dưa leo, xúc xích, cà rốt, trứng,… khi ăn được chan xốt và tương cà.

Mẹ của bệnh nhi 8 tuổi (Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi) cho biết bé rất kén ăn, và ăn rất ít, nên khi con khen cơm cuộn trước cổng trường ngon, sáng nào cũng muốn ăn, chị vẫn hay mua cho bé.

Còn mẹ của bé H.M. chia sẻ: “Con tôi mua cơm cuộn ăn sáng rồi vào lớp học. Khoảng 10g, nhà trường gọi điện thoại thông báo con trai tôi bị nôn ói, đau bụng nên đến đón về. Tới nơi, thấy cháu than mệt, đau bụng và ói nhiều, tôi đưa con đến Bệnh viện Lê Văn Thịnh cấp cứu mới biết cháu nhiễm trùng đường tiêu hóa”.

Theo chị, cùng lúc đi đón con, chị biết được ở các khối lớp 1 và lớp 4 cũng có nhiều học sinh bị tiêu chảy, nôn ói và mệt lả như bé H.M.

Hầu hết các em đều đang dần ổn định, tỉnh táo, ăn uống được, hết sốt, hết nôn ói
Hầu hết các em đều đang dần ổn định, tỉnh táo, ăn uống được, hết sốt, hết nôn ói

Bác sĩ Trâm cho biết, TPHCM đang có nhiệt độ rất nóng, đây là điều kiện môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển gây bệnh. Nếu thức ăn để ngoài nắng lâu sẽ dễ bị ôi thiu, mốc hỏng. Thế nên người ăn dễ bị ngộ độc thực phẩm, rối loạn tiêu hóa.

Vì vậy, các gia đình, cơ sở buôn bán thức ăn cần lựa chọn nguồn thực phẩm tươi sống, bảo quản đúng cách. Khi chế biến, phải rửa thật sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nên ăn ngay khi nấu xong.

Trường hợp thức ăn còn dư, cần bảo quản trong tủ lạnh, đậy kín tránh ruồi, nhặng. Khi ăn nếu thấy thức ăn có mùi, vị lạ, hãy ngưng và bỏ đồ ăn đi, để tránh ngộ độc.

“Khi phát hiện trẻ ngộ độc thực phẩm, bé có biểu hiện nhẹ, người lớn cần theo dõi, chăm sóc kỹ, một khi có dấu hiệu tiến triển nặng, phải đưa ngay vào bệnh viện để được thăm khám, điều trị kịp thời. Tình huống bé nôn ói nhiều, mệt đừ, đừng chần chừ, mà hãy đưa bé đến cơ sở y tế gần nhất” - bác sĩ Trâm khuyến cáo.

Hiện Trung tâm y tế TP Thủ Đức và các cơ quan chức năng đã đến những trường tiểu học có học sinh nghi ngộ độc thực phẩm nói trên để tìm hiểu vụ việc.

Trưa 3/5, Sở Y tế TPHCM cho biết các chuyên gia của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và Nhi khoa nhận định 15 học sinh tại 4 trường tiểu học trên địa bàn TP Thủ Đức bị ngộ độc thực phẩm nghi do ăn phải độc tố vi khuẩn có trong thức ăn. Khả năng là ăn cơm cuộn bán trước cổng trường.

Theo Sở Y tế, kết quả ban đầu ghi nhận, phụ huynh của 15 học sinh tại Trường tiểu học Thạnh Mỹ Lợi (8 em), Trường tiểu học Bình Trưng Đông (5 em), Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (1 học sinh) và Trường tiểu học Lương Thế Vinh (1 học sinh) cho biết sáng ngày 2/5, tất cả 15 học sinh đều ăn cơm cuộn mua trước cổng trường.

Qua vụ việc này, Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP tiếp tục phối hợp Trung tâm Y tế TP Thủ Đức giám sát tình hình bệnh tại các trường học và cộng đồng.

“Về xác định nguồn gốc gây ra ngộ độc thực phẩm sẽ được Sở An toàn thực phẩm tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm” - Sở Y tế cho hay.

Ngành y tế cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh cần quan tâm hơn trong việc cho mua thức ăn đảm bảo vệ sinh cho con em ăn nhanh trước khi đi học, tránh nguy cơ nhiễm trùng đường tiêu hóa do ngộ độc thực phẩm tăng cao.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI