Sử dụng hộp nhựa đựng thực phẩm có thể dẫn đến nguy cơ suy tim

21/02/2025 - 13:28

PNO - Nghiên cứu cho thấy hộp nhựa dùng một lần có thể rò rỉ các hóa chất nguy hiểm vào thực phẩm mang đi, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Hộp nhựa đựng thực phẩm có thể là nguồn phát tán các vi nhựa và chất phụ gia nguy hiểm
Hộp nhựa đựng thực phẩm có thể là nguồn phát tán các vi nhựa và chất phụ gia nguy hiểm - Ảnh: Getty Images

Trong các thí nghiệm trên chuột, nhóm nghiên cứu ở Trung Quốc tìm được bằng chứng cho thấy: nước uống tiếp xúc với nhiều chất phụ gia hóa học rò rỉ từ bao bì nhựa nóng gây ra những thay đổi trong cơ thể, bắt đầu bằng vi khuẩn đường ruột bị biến đổi.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học bình duyệt Ecotoxicology and Environmental Safety của nhà xuất bản Elsevier.

Những loài gặm nhấm ăn phải hỗn hợp chất gây ô nhiễm nhựa trong 3 tháng đã cho thấy các sợi mô tim bị đứt hoặc lệch, viêm tế bào và sưng ty thể. Chúng cũng cho thấy tình trạng chảy máu giữa các tế bào cơ tim, được đánh dấu bằng các ngôi sao màu đen trong hình ảnh bên dưới:

Mô tim của loài gặm nhấm trong nhóm A, B, C và D, với D là nhóm đối chứng. Mũi tên đen biểu thị sự thâm nhiễm tế bào gây viêm và ngôi sao năm cánh màu đen biểu thị vấn đề chảy máu giữa các tế bào cơ tim
Mô tim của loài gặm nhấm trong nhóm A, B, C và D, với D là nhóm đối chứng. Mũi tên đen biểu thị sự thâm nhiễm tế bào gây viêm và ngôi sao năm cánh màu đen biểu thị vấn đề chảy máu giữa các tế bào cơ tim

Tuy nhóm tác giả vẫn chưa biết liệu điều tương tự có xảy ra trong cơ thể con người hay không, nhưng những phát hiện cho thấy hộp nhựa không phải là phương tiện an toàn để đựng thực phẩm. Nhóm tác giả từ Đại học Y Ninh Hạ ở Trung Quốc lập luận: "Điều cần thiết là tránh sử dụng hộp nhựa đựng thực phẩm ở nhiệt độ cao".

Các thí nghiệm của họ trên chuột được thúc đẩy bởi một cuộc khảo sát 3.179 người lớn tuổi ở Trung Quốc. Những người báo cáo tiếp xúc nhiều hơn với nhựa trong bảng câu hỏi có nhiều khả năng bị suy tim sung huyết.

Một nghiên cứu gần đây phát hiện ra rằng vi nhựa tích tụ trong các cục máu đông bên trong não, tim và chân của con người, vì vậy nhà dịch tễ học Yueping Wu và các đồng nghiệp của họ đã quyết định tìm hiểu thêm về các tác động đến tim mạch.

Nhiệt độ cao khiến nhựa dễ phân hủy hơn, nhưng ngay cả nước đóng chai, thường được giữ ở nhiệt độ phòng hoặc lạnh hơn, dường như cũng chứa vi nhựa.

Gần đây, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hộp đựng thực phẩm bằng nhựa trong lò vi sóng có thể giải phóng vi nhựa và nano nhựa vào bữa ăn, ngay cả khi hộp đựng được tuyên bố là an toàn với lò vi sóng. Chỉ cần 3 phút trong lò có thể khiến chiếc hộp giải phóng hàng tỷ hạt nhựa nhỏ.

Một số nghiên cứu khác về động mạch bị tắc ở bệnh nhân phát hiện ra những mảnh nhựa nhỏ tích tụ trong hơn 50% mảng bám. Trong vòng khoảng 34 tháng sau đó, những người có vi nhựa trong động mạch có khả năng bị đau tim, đột quỵ hoặc tử vong cao hơn 4,5 lần so với những người không phát hiện thấy nhựa.

Khi cơ thể tiếp xúc với chất gây ô nhiễm nhựa, các chất phụ gia có thể làm giảm hoạt động của các enzyme chống oxy hóa và kích hoạt phản ứng viêm của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị tổn thương tim mạch. Vì vậy khi gọi đồ ăn mang về, bạn nên quan tâm đến độ nóng của thức ăn và chất liệu của bao bì đựng thức ăn.

Ngọc Hạ (theo Science Alert)

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI