ST25 mất ngôi vị gạo ngon nhất thế giới

04/12/2020 - 13:08

PNO - Tham dự cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới năm 2020 tổ chức tại Mỹ với vai trò "đương kim vô địch", gạo ST25 của kỹ sư Hồ Quang Cua cùng các cộng sự chỉ đoạt giải nhì.

Trao đổi với Báo Phụ Nữ TPHCM, ông Nguyễn Trung Kiên - phó chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) cho hay, kết quả cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới năm 2020” diễn ra tại Mỹ được công bố sáng ngày 4/12. Theo đó, gạo ST25 nhận giải nhì chung cuộc, giải nhất thuộc về gạo Thái Lan, giải ba thuộc về giống gạo của Campuchia.

ST25 từng đoạt giải gạo ngon Việt Nam năm 2020 trước khi lên đường dự thi thế giới. Ảnh: Quốc Thái
ST25 từng đoạt giải gạo ngon Việt Nam năm 2020 trước khi "lên đường" dự thi thế giới. Ảnh: Quốc Thái

Cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới năm 2020” do The Rice Trader tổ chức theo hình thức trực tuyến trong khuôn khổ Hội nghị thương mại gạo thế giới lần thứ 12 diễn ra từ ngày 1-3/12/2020. 

Trước khi gửi mẫu dự thi quốc tế, hôm 3/11 gạo ST25 của ông Hồ Quang Cua được trao giải nhất tại cuộc thi “Gạo ngon Việt Nam” do Cục Trồng trọt, VFA tổ chức tại TPHCM. Còn tại cuộc thi “Gạo ngon nhất thế giới năm 2019” diễn ra tại Philippines, gạo ST 25 của kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm cộng sự được xướng tên là gạo ngon nhất thế giới.

“Cha đẻ” của gạo ST25 cho biết, điểm nổi bật của giống lúa này là thích nghi rộng, có thể phát triển tốt trên đất luân canh lúa tôm nước lợ, cũng như mùa đông lạnh trên cao nguyên. Lúa có chu kỳ sinh trưởng 95-105 ngày, có thể trồng 2 vụ mỗi năm. Một ưu điểm khác của "hoa hậu" ST25 là gạo trắng tự nhiên, cơm thơm mùi dứa, dẻo.

Theo đó, ông Cua cho hay, vụ đông xuân này, giống lúa thơm ST25 được trồng nhiều trên nền đất nuôi tôm ở Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang và Sóc Trăng.

Quốc Thái

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI