Sống khỏe mỗi ngày nhờ cân bằng đạm “đỏ” - đạm “xanh”

19/11/2023 - 07:56

PNO - Với những quyết định dinh dưỡng thông minh như cân bằng đạm “đỏ” (đạm động vật) và đạm “xanh” (đạm thực vật) trong bữa ăn hằng ngày, các gia đình Việt có thể bảo vệ thật tốt sức khỏe về lâu dài.

Tại Việt Nam, tình trạng thừa cân béo phì do chế độ dinh dưỡng không lành mạnh dẫn đến gia tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính không lây (MTKL) đang là vấn đề đáng báo động.

Việc cân bằng đạm “đỏ” và đạm “xanh” giúp gia đình Việt cải thiện sức khỏe - Ảnh: Nutramy
Việc cân bằng đạm “đỏ” và đạm “xanh” giúp gia đình Việt cải thiện sức khỏe - Ảnh: Nutramy

Giảm đạm “đỏ”, thêm đạm “xanh” - Giải pháp đơn giản mà hiệu quả cho mọi gia đình

Số liệu Tổng điều tra về dinh dưỡng 1981-2020 cho thấy, đến năm 2020, lượng tiêu thụ thịt bình quân (135g/người/ngày) cao hơn hẳn Nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị năm 2016 của Bộ Y tế và Viện Dinh dưỡng (70g/người/ngày). Đặc biệt, lượng thịt đỏ chiếm đến 95,5g. Trong khi đó, lượng tiêu thụ rau chỉ đạt 74% mức khuyến nghị. Thực trạng tiêu thụ thực phẩm mất cân bằng như thế này tác động tiêu cực đến vóc dáng, sức khỏe và đặc biệt là tình hình bệnh MTKL như tim mạch, đái tháo đường, ung thư, gút…

Lượng tiêu thụ thịt và tỉ lệ đạm động vật/đạm tổng số năm 2020 đều vượt nhiều so với mức khuyến nghị - Nguồn: Viện Dinh dưỡng
Lượng tiêu thụ thịt và tỉ lệ đạm động vật/đạm tổng số năm 2020 đều vượt nhiều so với mức khuyến nghị - Nguồn: Viện Dinh dưỡng

Đạm động vật có lượng cholesterol cao, ít chất chống o xy hóa, nhiều chất béo no và khoáng chất. Trong khi đó, đạm thực vật không có cholesterol, giàu chất xơ hòa tan, giàu chất béo không no có lợi cho sức khỏe, giàu vitamin và khoáng chất, đồng thời giàu chất chống o xy hóa. Vì thế, giải pháp giảm đạm “đỏ”, thêm đạm “xanh” cũng phù hợp với khuyến nghị từ Viện Dinh dưỡng: “Sử dụng cân đối đạm thực vật và đạm động vật trong khẩu phần ăn hằng ngày, người trưởng thành nên sử dụng nhiều đạm thực vật hơn đạm động vật để bảo vệ sức khỏe. Mỗi người trưởng thành nên tiêu thụ khoảng 100g đậu, đỗ, hạt mỗi ngày”.

Tỉ lệ đạm “xanh” - đạm “đỏ” chuẩn chỉnh cho người trưởng thành

Giải pháp giảm đạm “đỏ”, thêm đạm “xanh” sẽ hướng đến tăng cường sử dụng đạm thực vật theo chế độ ăn lành mạnh để người dùng không mang thêm cholesterol xấu vào cơ thể, từ đó ngăn ngừa béo phì và các bệnh MTKL.

Chế độ ăn lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới
Chế độ ăn lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới

Viện Dinh dưỡng khuyến nghị: “Người trưởng thành (từ 19 tuổi trở lên) nên ăn đạm động vật theo tỉ lệ 30-35% tổng số đạm nạp vào” và “Tuổi càng cao nên ăn lượng đạm động vật càng ít, và cần bổ sung lượng đạm hợp lý theo tỉ lệ là 1/3 đạm động vật và 2/3 đạm thực vật”.

Đặc biệt, khi lựa chọn các nguồn đạm “xanh” cho bữa ăn, đạm đậu nành luôn được khuyên dùng nhờ cung cấp tất cả 9 axit amin thiết yếu cho cơ thể, trở thành thực phẩm có chứa đạm hoàn chỉnh. Không chỉ vậy, đậu nành còn giàu chất béo thực vật và axit béo không no (omega-6 và omega-3) có lợi cho sức khỏe.

“Tiêu thụ 25g đạm đậu nành mỗi ngày, như một phần của chế độ ăn ít chất béo no và cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch” - theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ - Ảnh: Green Queen
“Tiêu thụ 25g đạm đậu nành mỗi ngày, như một phần của chế độ ăn ít chất béo no và cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch” - theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ - Ảnh: Green Queen

Theo tiến sĩ Mark Messina - Giám đốc Nghiên cứu Dinh dưỡng Đậu nành, Viện Dinh dưỡng Đậu nành toàn cầu, Hoa Kỳ - lượng dùng khuyến nghị cho người lớn là 2 phần ăn hằng ngày (tương đương 15-25g đạm đậu nành). Và bạn có biết, thật dễ dàng khi bổ sung đạm đậu nành vào khẩu phần với các món bổ dưỡng được chế biến từ đậu phụ, tàu hũ ky, giá đậu nành, edamame… Trong đó, cách thức tiện lợi và nhanh chóng nhất là uống sữa đậu nành mỗi ngày.

Các nguồn đạm đậu nành - Nguồn: Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ
Các nguồn đạm đậu nành - Nguồn: Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ

Như vậy, chúng ta cần quyết tâm thực hiện giải pháp cân bằng đạm trong bữa ăn để thu về những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe từ các nguồn đạm “xanh”.  Các quyết định dinh dưỡng thông minh sẽ giúp bảo vệ hiệu quả sức khỏe của những người thân yêu về lâu dài.

Đạm đậu nành vừa đậm tính truyền thống vừa sở hữu những lợi ích phù hợp với cuộc sống hiện đại, đó là giúp giảm huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, cải thiện chức năng nhận thức, ngăn ngừa ung thư vú và tuyến tiền liệt. Tìm hiểu thêm về lợi ích dinh dưỡng đậu nành tại www.vinasoy.com

Bích Ngọc

Nguồn: Vinasoy 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI