PNO - Vị chua cay mặn ngọt trong món somtum hay ngọt đậm của kem dừa đến từ đất nước Thái Lan chưa bao giờ có dấu hiệu giảm nhiệt ở Sài Gòn.
Somtum hay somtam, gỏi đu đủ ba khía là một trong những món ăn vặt đường phố Thái Lan du nhập vào Sài Gòn từ rất lâu. Món gỏi này có nguyên liệu phong phú với đu đủ sống bào sợi, đậu đũa bào mỏng, cà chua bổ múi cau, chanh tươi xắt lát, đậu phộng, tôm khô... Thành phần quan trọng, cũng là yếu tố quyết định vị ngon của món ăn chính là mắm ba khía. Với người thưởng thức được loại mắm này, đây là điểm cộng. Ngược lại, ai không thích mắm cũng sẽ không dám chạm vào. |
Tom yum là món canh có thể dùng ăn chung với cơm hay bún. Món ăn này có sự tham gia của lá chúc (chanh Thái), riềng, sả, ớt và mắm ruốc nên có vị chua, cay, thơm và đậm đà. Nguyên liệu thường được dùng để nấu canh tom yum là cá. Tuy nhiên, đầu bếp cũng có thể gia giảm với tôm tươi, mực, thịt bò. |
Bún Thái: Với vị chua chua cay cay kết hợp với nhiều loại hải sản tươi hợp với khẩu vị của nhiều đối tượng khách, cùng nhờ hương vị đặc trưng mà bún Thái là món bạn có thể thưởng thức mọi lúc, mọi nơi. |
Satay hay gà nướng tay cầm kiểu Thái thường được dọn kèm xôi, tuy nhiên, nếu thích, bạn có thể chọn ăn chung cùng bánh mì hay xẻ đôi bánh mì, cho satay vào giữa làm nhân. Có khá nhiều công thức hướng dẫn cách xử lý và ướp món gà "chuẩn" vị Thái, trong đó, bột hạt ngò rí là gia vị không thể thiếu. |
Lẩu thái có vị chua chua cay cay của các loại gia vị mạnh, có độ tươi của hải sản và vị thanh của các loại rau ăn kèm. Đây là món nhúng chấm, phù hợp với cách thưởng thức theo nhóm nên thích hợp trong mọi cuộc họp mặt gia đình hay bạn bè. |
Cơm: Có khá nhiều dòng, từ cơm mắm ruốc đến cơm xiú mại, cơm gà nướng... Điểm chung của các món cơm này là vị thơm béo đến từ các hạt gạo tròn mẩy nấu cùng nước dừa tươi, sự phong phú của các loại rau đi kèm cùng cách trình bày đơn giản nhưng đẹp mắt. |
Kem dừa: Kem dừa Thái du nhập Việt Nam chưa đến chục năm và ở thời điểm ban đầu, món này lập tức trở thành trào lưu ẩm thực trong giới trẻ. Sau vài năm, kem dừa Thái không còn thu hút nhiều như ban đầu song vị ngọt, thanh, mát của kem dừa vẫn giúp nó có chỗ đứng nhất định trong lòng thực khách. |
Chè Thái: Nhắc đến món ăn vặt này, nhiều năm trước, người ta nghĩ ngay đến con đường chè Nguyễn Tri Phương, quận 10, nơi mỗi ngày có hàng ngàn lượt khách đến mua về lẫn thưởng thức tại quán. Ngày nay, các tiệm chè trên con đường này đã thay đổi phương pháp kinh doanh khá nhiều nhưng bạn có thể tìm thấy món ăn này tại các tuyến đường lớn nhỏ của thành phố. |
Trà sữa: Hiện khá nhiều dòng trà sữa đến từ các quốc gia vùng lãnh thổ có mặt tại TPHCM nhưng khoảng 10 năm trước, số lượng quán trà sữa Thái chiếm đa số. Cách nhận biết trà sữa Thái là topping uống cùng có màu sắc và hình dáng khá bắt mắt. |
Bánh đậu xanh: Đậu xanh hấp chín, trộn với đường cát theo tỷ lệ nhất định, nghiền mịn, kết hợp với màu thực phẩm, rồi dùng tay hay khuôn tạo hình thành nhiều loại trái cây khác nhau. Món bánh này có vị thơm, ngọt nhẹ và vị béo đặc trưng của đậu xanh. |
Các thương hiệu ẩm thực Thái tại Sài Gòn nổi tiếng và nhiều cơ sở: TukTuk Thai Bistro, Gõ Thainoodles, Chilli Thai, Thái House, Lạc Thái, Con Voi Vàng...
An Huỳnh
Chia sẻ bài viết: |
Lotte Chocolat vừa tung ra bao bì mới đầy sáng tạo, mang đậm phong cách Nhật Bản để cả nhà cùng tô màu và thưởng thức những chiếc bánh mềm thơm.
Tối 20/12, lễ hội đón Giáng sinh - chào năm mới Đà Nẵng 2025 (Danang X’mas - New Year Festival 2025) chính thức khai mạc tại bờ đông cầu Rồng.
Québec vào tháng 12 này đẹp giống như một tấm thiệp giáng sinh.
Metro số 1 không chỉ đi qua các điểm đến đặc trưng, ngồi trên tàu điện cao tốc du khách còn có cơ hội ngắm TPHCM bằng một lăng kính mới.
Bánh da lợn và bò kho Việt Nam vào danh sách 100 món ngon nhất thế giới để ăn vào năm 2025 theo bình chọn của Taste Atlas.
Đây là những chiếc bánh được làm bằng sự nỗ lực thần kỳ và lòng yêu nghề sâu đậm của cô chủ tiệm tên Phương.
Chiếc bánh mà pastry chef Đình Đức sáng tạo trong chương trình Siêu bánh mùa 2 với những nguyên liệu độc lạ đã gây bất ngờ cho khán giả.
Nếu có cơ hội được trải nghiệm những món ăn nhẹ tại đường phố nước Ý thì bạn không thể bỏ qua những lựa chọn tuyệt vời sau.
Bạn sắp có chuyến du lịch hay về quê dịp Giáng sinh và tết Dương lịch, dưới đây là những lưu ý nhằm giảm thiểu căng thẳng khi di chuyển.
Cá khoai mua về phải được chế biến ngay, nếu không thì sẽ mất đi phần ngọt thanh đặc trưng, thịt cá sẽ nhạt và có mùi tanh.
Vừa kịp thắt dây an toàn, vừa mới thả lỏng một chút thì máy bay đã hạ cánh.
Có 1 món ăn dẫu bình dân nhưng lại nằm trong danh sách ẩm thực đường phố được yêu thích: chuối nướng cốt dừa.
Những lối đi trên vách đá, hòn đảo bí ẩn, tàu lượn siêu tốc sẽ khiến bạn khản giọng vì hét...
Nước chè đâm khi vừa chạm môi sẽ có vị chát đắng, mùi thơm đặc trưng khác hoàn toàn với vị chát của nước chè xanh.
Chào Xuân Ất Tỵ 2025, SATRA vẫn tiếp tục miễn phí thuê 282 gian hàng tại chợ hoa xuân Bình Điền 2025, cùng hàng loạt chính sách ưu đãi đặc biệt...
Mỗi năm, cả triệu người tìm đến, đôi khi chỉ để nhìn ngắm cây cầu rồi về, cho thỏa giấc mơ.
Món ăn đầu tiên trong danh sách là bún chả.
Bột chiên là món ăn mà chỉ cần thử một lần là ấn tượng ngay. Cái bắt miệng của món ăn bình dân này kỳ thực khó lý giải.