Vụ ngộ độc sau đêm trung thu khiến 1 trẻ tử vong khả năng do bánh nhiễm khuẩn

04/10/2023 - 12:20

PNO - Đó là nhận định của các chuyên gia ngành tế thành phố trong buổi họp khẩn của Sở Y tế vào sáng nay.

 

Hiện tại còn 17 bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện
Hiện tại còn 17 bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện

Sáng 4/10, Sở Y tế TPHCM đã họp khẩn cấp cùng các chuyên gia của ngành y tế thành phố nhằm tìm ra nguyên nhân trong vụ ngộ độc sau đêm trung thu tại chung cư Palm Heights.

Sau khi nghe tổ công tác báo cáo lại kết quả điều tra các trường hợp có triệu chứng ngộ độc thực phẩm sau tiệc trung thu tại chung cư Palm Heights, cùng các bệnh viện báo cáo cập nhật tình hình thu dung điều trị các trường hợp ngộ độc thực phẩm, các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm về ngộ độc thực phẩm của ngành y tế thành phố thống nhất đây là trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt, diễn biến phức tạp và khó nhận biết hơn so với các trường hợp ngộ độc thực phẩm hàng loạt trước đây, thường xảy ra tại các trường học như nhà trẻ, mẫu giáo…

Thực phẩm gây ra ngộ độc trong trường hợp này, khả năng cao là từ bánh su kem, loại trừ xúc xích nướng, nước uống cũng được dùng trong tiệc trung thu. Nói về nguyên nhân gây ra ngộ độc sau ăn bánh su kem, các chuyên gia cho biết có thể bánh đã bị nhiễm khuẩn, dựa trên tất cả trường hợp ngộ độc đều có có triệu chứng giống nhau liên quan đến nhiễm khuẩn thức ăn như sốt, đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, bạch cầu máu tăng cao, CRP tăng cao (xét nghiệm máu giúp nhận biết cơ thể bị nhiễm vi khuẩn).

Quan trọng, có trường hợp không dự tiệc trung thu do Ban quản lý chung cư Palm Heights tổ chức nhưng mua bánh su kem có cùng nhãn hiệu, địa chỉ với bánh tại tiệc vẫn bị ngộ độc với cùng một triệu chứng sau khi ăn bánh su kem. Như vậy, loại trừ khả năng bánh su kem mới bị nhiễm khuẩn tại nơi tổ chức tiệc trung thu, mà đã bị nhiễm khuẩn trước đó.

Hiện tại, các chuyên gia khẳng định cần chờ kết quả Viện vệ sinh y tế công cộng TPHCM phân lập vi khuẩn để xác định chính xác tác nhân gây nhiễm khuẩn.

Bác sĩ Bạch Văn Cam - Cố vấn chuyên môn của Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết có 2 nhóm tác nhân thường gặp gây ra ngộ độc thực phẩm, nếu các triệu chứng ngộ độc xuất hiện sớm trước 6 tiếng đồng hồ sau khi ăn thì thường là do độc tố Enterotoxin của vi khuẩn tụ cầu, còn nếu các triệu chứng xuất hiện muộn thường cơ thể bị nhiễm khuẩn do tác nhân Salmonella spp gây ra.

Sở Y tế cho biết, đến nay còn 17 trẻ đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, sức khoẻ bệnh nhân đều ổn định.

Phạm An

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI