Số người ngộ độc thực phẩm tăng gần 3 lần cùng kỳ

03/04/2024 - 06:46

PNO - Ngày 2/4, Bộ Y tế cho biết trong tháng 3/2024, cả nước xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm làm 368 người bị ngộ độc. Tính chung quý I/2024, cả nước xảy ra 16 vụ ngộ độc thực phẩm. Tuy số vụ việc giảm 1 vụ nhưng số người bị ngộ độc lại tăng gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước (559 người), trong đó có 3 người tử vong.

Các bác sĩ đang tích cực điều trị các trường hợp ngộ độc sau khi ăn cơm gà tại quán Trâm Anh. Ảnh: CTV
Các bác sĩ đang tích cực điều trị các trường hợp ngộ độc sau khi ăn cơm gà tại quán Trâm Anh - Ảnh: CTV

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho hay thời gian qua, liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có một số vụ ngộ độc thực phẩm lớn làm nhiều người mắc và phải nhập viện điều trị. Nguyên nhân chính là do điều kiện thời tiết thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh, nhất là vi khuẩn gây bệnh đường ruột, động thực vật chứa độc tố tự nhiên; ô nhiễm môi trường và thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ. Bên cạnh đó, quy trình chế biến, bảo quản nguyên liệu, thực phẩm chưa đúng cách. Các cơ sở chưa chấp hành nghiêm quy định đảm bảo an toàn thực phẩm.

Điển hình như vụ ngộ độc xảy ra trong tháng 3/2024 tại quán cơm gà Trâm Anh (TP Nha Trang) khiến 369 người phải thăm khám, điều trị tại các cơ sở y tế. Cơ quan chức năng đã phát hiện trong thực phẩm có hàng loạt vi khuẩn gây ngộ độc gồm salmonella spp, bacillus cereus, staphylococcus aureus.

Để bảo vệ sức khỏe người dân, Cục An toàn thực phẩm đề nghị các đơn vị chủ động triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm. Cục cũng đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể tại khu công nghiệp, trường học và cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, cơ sở sản xuất kinh doanh nước uống đóng chai, đóng bình; kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm.

Minh Quang

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI