Sau ngã, người đàn ông suýt cắt cụt chân vì vi khuẩn gây nhiễm độc chết người

12/03/2025 - 11:13

PNO - Sau khi dán cao, xoa dầu vào chân bị chấn thương, người đàn ông bất ngờ tím đen, hoại tử chân. Nguyên nhân từ loại vi khuẩn gây nhiễm độc chết người...

Toàn bộ chân trái của bệnh nhân phải cắt lọc, sử dụng các kỹ thuật cao để bảo tồn, không phải cắt cụt - ảnh: BVCC
Toàn bộ chân trái của bệnh nhân phải cắt lọc, sử dụng các kỹ thuật cao để bảo tồn, không phải cắt cụt - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Vốn làm nghề lái tàu biển, sức khỏe bình thường, không có bệnh nền, anh N.V.T. (41 tuổi, ở Thanh Hóa) không may bị ngã. Sau ngã, anh đã dán cao và xoa dầu vào vùng cẳng chân trái.

Ngày hôm sau, tình trạng của anh trở nên nghiêm trọng. Anh sốt cao 38°C, chân bị sưng nề, đỏ, đau và xuất hiện phỏng nước rải rác ở cẳng chân và bàn chân trái. Mặc dù đã được thăm khám và điều trị tại cơ sở y tế, nhưng tình trạng của anh không cải thiện, buộc gia đình phải chuyển anh đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để tiếp tục điều trị.

Tại khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương), anh T. được chẩn đoán, viêm mô bào do Vibrio vulnificus, nhiễm trùng huyết và sốt liên tục. Toàn bộ vùng cẳng và bàn chân trái của anh T. bị sưng nề, thâm tím, có phỏng nước trợt vỡ và hoại tử đen lan rộng từ cẳng chân đến vùng đùi.

Sau 5 ngày điều trị viêm mô bào, tình trạng vẫn không cải thiện và dịch mủ vẫn tiếp tục chảy ra từ vùng đùi. Vì vậy, các bác sĩ đã hội chẩn ngoại khoa để cắt lọc các vùng hoại tử.

Bác sĩ Phạm Văn Tỉnh (khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình và thần kinh cột sống, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, toàn bộ vùng cẳng chân trái bệnh nhân phải cắt lọc hoại tử 2 lần. Sau khi cắt lọc, toàn bộ vùng cẳng chân và phần da mềm bị khuyết hổng, lộ rõ phần cơ, gân, thậm chí một phần xương chày lộ ra ngoài.

“Gân gót chân Achille của anh T. bị hoại tử phá hủy gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng di chuyển. Vì vùng tổn thương và hoại tử lan rộng và sâu nên việc tự hồi phục và liền da rất khó khăn. Trước đây, bệnh nhân sẽ buộc phải cắt cụt chân để được cứu sống. Giờ đây, để giữ được chân trái cho anh T., các bác sĩ đã hội chẩn và đưa ra quyết định, tiến hành cuộc phẫu thuật vá da che phủ hết phần mềm, tái tạo lại gân gót và che phủ gân gót chân bằng vạt da vi phẫu”.

Theo các bác sĩ, gân gót chân Achille là gân lớn nhất trong cơ thể giúp cơ thể kết nối cơ bắp chân với xương gót chân, giúp người đứng vững trên các ngón chân và đẩy cơ thể về phía trước khi đi bộ, chạy nhảy.

Sau 2 ngày phẫu thuật, vùng da được vá bằng kỹ thuật vi phẫu đã sống lại, hồng hào trở lại và tình trạng bệnh của anh T. đã dần ổn định. Sau 7 ngày phẫu thuật, anh bắt đầu cảm nhận được vùng da cẳng chân trái. Anh T. sẽ tiếp tục được tập phục hồi chức năng để có thể đi lại bình thường trong thời gian tới.

Vibrio vulnificus còn gọi là V. vulnificus (có cùng họ với loại vi khuẩn gây bệnh tả), là một loài vi khuẩn được tìm thấy ở nước biển ấm. Đây là loại vi khuẩn có thể dẫn đến hoại tử, gây tử vong cao, thường là vi trùng do xâm nhập vào máu và gây nhiễm trùng huyết.

CDC Mỹ cho biết, vi khuẩn Vibrio vulnificus có thể xâm nhập vào cơ thể khi vết đứt hở, vết thương và vết xước tiếp xúc với nước biển, gây ra nhiễm trùng vết thương đe dọa tính mạng.

Giới chức y tế bang Florida (Mỹ) từng cảnh báo Vibrio vulnificus là loại vi khuẩn gây ra mức độ nhiễm trùng chết người vào năm 2022, sau bão lũ xảy ra.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI