Sẵn sàng nguồn hàng phục vụ Tết

06/12/2013 - 14:46

PNO - PN - Sở Công thương TP.HCM dự báo, thời điểm cuối năm giá cả một số nguyên liệu sẽ tăng, một phần do ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ ở miền Trung. Sức mua sẽ tăng mạnh vào tháng giáp Tết, một số mặt hàng thiết yếu sẽ tăng...

edf40wrjww2tblPage:Content

Theo Sở Công thương, hiện các doanh nghiệp (DN) đã hoàn tất kế hoạch dự trữ, cung ứng hàng hóa với mẫu mã đa dạng, chất lượng tốt, giá cả phù hợp, đảm bảo ổn định thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2014.

Năm nay, khả năng cung ứng hàng hóa phục vụ Tết của các DN bình ổn thị trường tăng 114% so kế hoạch TP giao và tăng 69,4% so với Tết Quý Tỵ 2013. Nhiều mặt hàng được chuẩn bị lượng lớn, đủ sức chi phối từ 30-60% nhu cầu thị trường như dầu ăn (tăng 61,5%), thịt gia cầm (66%), trứng gia cầm (47,8%), thịt gia súc (32,2%), rau củ quả (trên 150%)... Tổng giá trị hàng hóa các DN chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho hai tháng trước và sau Tết là 7.581,7 tỷ đồng, tăng 2.184,5 tỷ đồng so với năm trước.

Tại ba chợ đầu mối TP.HCM, lượng hàng hóa nhập chợ hiện trên 8.000 tấn/ngày. Vào thời điểm cận Tết, lượng hàng sẽ tăng khoảng 50 - 70% so với ngày thường. Hiện, các chợ đã hoàn chỉnh kế hoạch phục vụ Tết. Sức mua tại các chợ lẻ từ đầu năm đến nay giảm, mãi lực chậm nên các tiểu thương, DN thận trọng trong việc dự trữ hàng hóa. Sở Công thương TP.HCM phối hợp ngân hàng Sacombank đã triển khai gói vay 1.500 tỷ đồng với lãi suất 9%/năm cho tiểu thương các chợ truyền thống, DN vừa và nhỏ, nhằm hỗ trợ thực hiện dự trữ hàng hóa cung ứng Tết.

Hệ thống siêu thị - trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi trên địa bàn TP.HCM cũng chuẩn bị lượng hàng phục vụ Tết tăng hai-ba lần so với tháng thường. Các DN sản xuất bánh, mứt, kẹo chuẩn bị lượng hàng tăng từ 20-30% để phục vụ Tết.

Nhằm ổn định thị trường sau Tết, các hệ thống phân phối trong chương trình bình ổn thị trường sẽ mở cửa phục vụ khách hàng từ ngày mùng Hai Tết và tăng cường các chuyến bán hàng lưu động tại các quận ven, huyện ngoại thành, khu chế xuất - khu công nghiệp, khu lưu trú công nhân, các công ty - xí nghiệp đông công nhân, ký túc xá, bệnh viện... để phục vụ người lao động có thu nhập thấp, không có điều kiện về quê ăn Tết...

Bà Nguyễn Thị Hồng - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chỉ đạo các sở ban ngành liên quan, đặc biệt là chủ tịch UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, kiểm soát tình hình cung ứng hàng hóa, giá cả, diễn biến thị trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra tình trạng thiếu hàng, sốt giá; kiên quyết loại trừ hàng gian, hàng giả, hàng kém chất lượng.

 NGUYỄN CẨM

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI