Sản phẩm của Tân Hiệp Phát được vinh danh an toàn: Phản ứng của người tiêu dùng

14/06/2016 - 06:14

PNO - "Dù cho doanh nghiệp có nhận hàng trăm giấy khen sạch, an toàn thì tôi cũng không lấy đó làm thước đo... để tin".

Báo chí đồng loạt đưa tin về việc công bố "Thương hiệu thực phẩm an toàn tin dùng 2016" của Viện Khoa học Kĩ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam có tên 2 nhãn hàng của Tập đoàn Tân Hiệp Phát (nay là Number 1) là Trà thảo mộc Dr.Thanh và Trà xanh 0 độ đã khiến nhiều người bất ngờ.

San pham cua Tan Hiep Phat duoc vinh danh an toan: Phan ung cua nguoi tieu dung

Trao đổi với Báo Phụ nữ TP.HCM một số cửa hàng, tạp hóa, hàng nước và những người tiêu dùng đã có những phản hồi về những mặt hàng của Tân Hiệp Phát cũng như thông tin vinh danh này.

"Khuất mắt trông coi"

Phản ứng chung của những người tiêu dùng khi được hỏi về các mặt hàng nước uống của Tân Hiệp Phát như Trà xanh 0 độ, Trà Thảo mộc Dr. Thanh... chủ yếu là "nghi ngờ" và "không tin".

Hoàng Thị  Hai (Quận Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay: "Có quá nhiều lý do để tôi yêu cầu người thân trong gia đình nói không với tất cả các nước đóng chai nói chung và nước uống của tập đoàn Tân Hiệp Phát nói riêng. Vì sao ư? Vì không một ai có thể xóa đi ám ảnh của tôi về chai nước có ruồi ấy cả"

Đồng quan điểm với chị Hai, anh Nguyễn Trung Kiên (Hoàng Ngọc Phách, Đống Đa, Hà Nội), chị Nguyễn Thị Thương (nhân viên Văn phòng cùng khu vực)... cũng cho hay, kiên quyết nói không với nước uống của tập đoàn này.

San pham cua Tan Hiep Phat duoc vinh danh an toan: Phan ung cua nguoi tieu dung
Người tiêu dùng băn khoăn chọn lựa sản phẩm an toàn.

Bên cạnh những ý kiến bức xúc và cương quyết nói không với những mặt hàng này, một số ý kiến cho rằng "vẫn uống" vì "kỳ thực không biết đâu mà lần" khi thực phẩm bẩn, sạch tràn lan trên thị trường quá nhiều và khó phân biệt bằng mắt thường.

"Năm bữa, nửa tháng hết thông tin ruồi trong chai nước đến nước đóng chai nhiễm chì... Sợ xanh cả mặt, nhưng nhiều khi đi cùng bạn bè, mọi người trêu nhau vài câu là lại uống, đúng kiểu "khuất mắt trông coi" ấy.

Mình so sánh như thế này nhé, thấy nhiều người nói thực phẩm bẩn đang trà trộn thị trường, thịt bẩn, rau bẩn... thế nhưng đến giờ ăn thì vẫn phải ra quán ăn. Cái gì cũng bẩn nhưng vẫn phải ăn, nhắm mắt mà ăn, mà uống ấy chứ", Nguyễn Thị Thanh (Mễ Trì Hạ, Hà Nội) nói.

Anh Trương Văn T. (Láng Hạ, Hà Nội) thì cho rằng: "Chưa rõ thực hư vụ con ruồi 500 triệu là ai sai ai đúng, song cách hành xử của Tân Hiệp Phát vụ việc lần này khiến tôi mất thiện cảm. Tự tài trợ, được vinh danh... gần như một cách quảng bá sản mình như thế này thì tôi thấy buồn cười, có cái gì đó không đúng ở đây?".

Đặc biệt, về việc 2 sản phẩm của Tân Hiệp Phát vừa được vinh danh là sản phẩm an toàn và tin dùng, nhiều ý kiến khẳng định "không vì vinh danh... mà tin".

"Dù cho doanh nghiệp có nhận hàng trăm giấy khen, giấy công nhận thực phẩm sạch, an toàn thì tôi cũng không lấy đó làm thước đo giá trị thực của sản phẩm. Nhất là một khi đã mất niềm tin thì rất khó lấy lại.

Cái chúng tôi cần là sản phẩm có chất lượng thực sự, các ông cứ âm thầm làm những điều ấy dành tặng cho người tiêu dùng thì có lẽ sẽ được ghi nhận nhiều hơn thay vì sự khuếch đại, khoa trương bằng những thứ hình thức quảng cáo như này", ông Nguyễn Văn Thuần quả quyết.

Cửa hàng tạp hóa than... vì khách hàng "nâng lên đặt xuống"

Không chỉ người tiêu dùng nghi ngờ, mà nhiều cửa hàng tạp hóa cũng phải thở dài trước sự chọn lựa của khách.

San pham cua Tan Hiep Phat duoc vinh danh an toan: Phan ung cua nguoi tieu dung
Nước đóng chai bán tràn lan trên thị trường.

Anh  N.V.T - chủ một cửa hàng tạp hóa tại khu vực Pháo Đài Láng, Hà Nội thừa nhận, những tháng vừa qua, nước đóng chai bán chậm hơn: "Lúc thì họ nói "nước này có phẩm màu", lúc thì lè lưỡi "nước này có ruồi", "nước kia có chì". Thỉnh thoảng có khách hàng vào mân mê một lúc luôn mồm :"Uống gì cho an toàn nhỉ", mình chẳng biết trả lời thế nào. Mân mê nâng lên đặt xuống cả buổi song cuối cùng đi ra chẳng nói gì".

Cùng hoàn cảnh của anh T, chủ cửa hàng Phương Tr. cũng cho hay: "Dù không theo dõi những sản phẩm bán ra ở các mặt hàng như thế nào nhưng đúng thật là rất hay bắt gặp những khách hàng vào mua buột miêng nói: "Không uống nước này đâu, nước này có ruồi".

Mình thì không có quyền bình phẩm hay thái độ với khách hàng. Thuận mua vừa bán, mình chỉ là kênh trung gian. Nhiều lúc cũng cảm thấy lo ngại."

Khảo sát một vài quán nước tại khu vực Thanh Xuân, Hà Nội. Cô Nguyễn O. (bán nước gần cổng trường ĐH KHXH và Nhân văn) cho hay: "Trời, đã từ lâu sinh viên rất ít uống Trà xanh 0 độ... Trước đây thấy uống được phết, thế nhưng giờ sang mùa hè rồi mà vẫn chẳng thấy ai gọi.

Cứ đặt người xuống ghế là nước lọc, trà đá, nhân trần hay nước mía, nước ép hoa quả tươi... Nên cả mấy tháng nay tôi cũng không lấy hàng nước đóng chai để bán thêm thắt nữa.Thi thoảng có người thì ghé ngay vào quán tạp hóa gần đó mua chạy ra thôi. Lý do vì sao thì hỏi người uống là rõ", cô O. tâm sự.

Lam Thanh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI