Sản lượng “chuỗi thực phẩm an toàn” còn hạn chế

27/11/2020 - 10:10

PNO - Các tỉnh Long An, Lâm Đồng, Bình Thuận, Sóc Trăng, Đồng Tháp đã phối hợp với TPHCM để phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm...

 

Ban quản lý (BQL) An toàn thực phẩm (ATTP) TP.HCM vừa báo cáo UBND TP.HCM về kết quả triển khai đề án xây dựng mô hình thí điểm quản lý thực phẩm theo chuỗi thực phẩm an toàn tại TP.HCM giai đoạn 2016-2020.

Qua bốn năm thực hiện đề án, BQL đã ký kết với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh Long An, Lâm Đồng, Bình Thuận, Sóc Trăng, Đồng Tháp nhằm phối hợp quản lý và kết nối tiêu thụ nông sản, thực phẩm cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh trong các chuỗi cung ứng từ tỉnh về thành phố tiêu thụ. Thông qua việc ký kết này, các chuỗi cung ứng nông sản, thủy sản giữa các tỉnh và thành phố được kiểm soát chặt từ khâu sản xuất ban đầu (trồng trọt, chăn nuôi, thu hái, đánh bắt, khai thác) đến cơ sở sơ chế, giết mổ, chế biến, kinh doanh sản phẩm nông sản và truy xuất được nguồn gốc, xuất xứ.

Song song đó, BQL phối hợp với các chi cục chuyên ngành của thành phố và các tỉnh trong đánh giá và cấp giấy chứng nhận cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản tham gia đề án. Từ năm 2017 đến cuối tháng 10/2020, BQL đã cấp 559 giấy chứng nhận cho 381 trang trại, cơ sở sản xuất, sơ chế, kinh doanh vào chuỗi với tổng sản lượng là: 261.759 tấn rau, thịt, thủy sản/năm; hơn 535 triệu trứng gà/năm; 12 triệu lít nước mắm/năm và 60 tấn trà/năm.

Tuy nhiên, các sản phẩm tham gia chuỗi chủ yếu là sản phẩm tươi sống với sản lượng còn hạn chế. Tình trạng sản xuất và kinh doanh thực phẩm chủ yếu vẫn ở quy mô nhỏ lẻ, việc áp dụng các tiêu chuẩn quản lý chất lượng như GAP, GMP, HACCP còn gặp nhiều khó khăn, chưa được phổ biến.

Từ đó, để tăng cường công tác quản lý ATTP trong tình hình mới, BQL ATTP trình UBND thành phố cho phép tiếp tục chủ trì triển khai đề án giai đoạn 2020-2025. Ngoài ký kết kiểm soát chất lượng ATTP, ban đề xuất giải pháp phối hợp với các tỉnh thống nhất quy chuẩn, tiêu chuẩn sản phẩm, phát triển chuỗi cung cấp thực phẩm an toàn. Trong đó, bao gồm việc chủ động thông báo cho các tỉnh sản lượng và nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nông sản của thành phố. Thông tin và phản hồi các tỉnh về các trường hợp không đạt chất lượng, cùng các tỉnh đánh giá tình hình sản xuất và có dự báo, nhu cầu thị trường. Qua đó, có thông tin đến người sản xuất cũng như xây dựng các tiêu chí về ATTP theo quy định. 

Quốc Ngọc

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI