Saigon Co.op công bố quy hoạch vùng nguyên liệu, góp phần xây dựng hệ thống cung ứng thực phẩm an toàn

24/09/2024 - 20:31

PNO - Ngày 24/9/2024, Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) tổ chức “Lễ công bố quy hoạch vùng nguyên liệu sản phẩm Saigon Co.op”. Đây là hoạt động góp phần tạo nên hệ sinh thái bán lẻ vừa hỗ trợ cho các địa phương vừa kết nối các nhà sản xuất, xây dựng nên hệ thống cung ứng thực phẩm an toàn.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của đại diện Bộ, ngành Trung ương, lãnh đạo các Sở, Ngành của TPHCM và một số tỉnh, thành khác có vùng, sản phẩm Saigon Co.op quy hoạch, hướng đến việc phát triển vùng nguyên liệu giai đoạn 1 và giai đoạn 2 (TPHCM, Tiền Giang, Đồng Tháp, Tây Ninh, Bình Dương, Lâm Đồng, Đắk Nông, Bến Tre, Long An, Bình Thuận, Sơn La).

Trong khuôn khổ chương trình, Saigon Co.op thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ với HTX Dure Cosumer’s Cooperative Union (Hàn Quốc) về hợp tác xuất nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam đến Hàn Quốc; trao đổi kinh nghiệm về điều hành bán lẻ và các hoạt động thúc đẩy phong trào HTX ở 2 quốc gia.

Đại biểu tham quan khu trưng bày triển lãm tại lễ công bố “Vùng nguyên liệu sản phẩm Saigon Co.op” - Ảnh: Saigon Co.op
Đại biểu tham quan khu trưng bày triển lãm tại lễ công bố “Vùng nguyên liệu sản phẩm Saigon Co.op” - Ảnh: Saigon Co.op

Saigon Co.op cũng đồng thực hiện ký kết biên bản ghi nhớ với 17 nhà cung cấp từ 6 tỉnh, thành (TPHCM, Bình Dương, Tây Ninh, Lâm Đồng, Đồng Tháp, Tiền Giang), đánh dấu hoàn tất giai đoạn 1 của chương trình “Quy hoạch vùng nguyên liệu sản phẩm Saigon Co.op”. Đây là các đối tác kinh doanh sản xuất và canh tác các mặt hàng nông sản Việt như bưởi da xanh, xoài, chuối, dưa lưới, thanh long, bắp cải trắng, cà chua, cà rốt, rau xà lách, dưa leo...

Saigon Co.op ký kết hợp tác với 17 nhà cung cấp dưới sự chứng kiến của lãnh đạo sở, ban ngành TPHCM - Ảnh: Saigon Co.op
Saigon Co.op ký kết hợp tác với 17 nhà cung cấp dưới sự chứng kiến của lãnh đạo sở, ban ngành TPHCM - Ảnh: Saigon Co.op

Quá trình quy hoạch vùng nguyên liệu sản phẩm Saigon Co.op dự kiến kéo dài đến hết năm 2025, chia thành các giai đoạn 2 và 3, tại các tỉnh thành còn lại trên toàn quốc.

Ngoài ra, Saigon Co.op hỗ trợ ứng vốn sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho 5 nhà cung cấp là các hợp tác xã và nhà cung cấp nguyên liệu địa phương chuyên canh các mặt hàng rau an toàn như dưa leo, cà chua beef, bắp cải trắng…

Saigon Co.op ứng vốn bao tiêu sản xuất cho 5 nhà cung cấp và HTX - Ảnh: Saigon Co.op
Saigon Co.op ứng vốn bao tiêu sản xuất cho 5 nhà cung cấp và HTX - Ảnh: Saigon Co.op

Ông Nguyễn Anh Đức - Tổng giám đốc Saigon Co.op - chia sẻ, trong suốt 35 năm hình thành và phát triển vận hành hoạt động của chuỗi siêu thị hiện đại, Saigon Co.op luôn khẳng định vai trò tiên phong trong việc trách nhiệm đối với cộng đồng và người tiêu dùng Việt Nam nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ông Nguyễn Anh Đức - Tổng giám đốc Saigon Co.op
Ông Nguyễn Anh Đức - Tổng giám đốc Saigon Co.op

Với tầm nhìn và bản chất đó chúng tôi không ngừng nỗ lực và cải thiện chuỗi cung ứng từ khâu sản xuất đến khâu phân phối nhằm mang đến những sản phẩm không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Quan trọng hơn là thúc đẩy phát triển bền vững các doanh nghiệp Việt Nam cũng như là nền kinh tế Việt Nam. Xây dựng vùng nguyên liệu gắn với mã số vùng trồng không chỉ mang đến cho người dùng sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm giúp nhà sản xuất ổn định đầu ra”- ông Đức khẳng định.

Theo ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM, TPHCM dồi dào tiềm lực và điều kiện để phát triển vùng nguyên liệu một cách bền vững. Ông Phương tin tưởng với sự quyết tâm và nỗ lực của chính quyền thành phố, doanh nghiệp và cộng đồng, tôi tin rằng chúng ta sẽ xây dựng được những vùng nguyên liệu chất lượng cao, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân.

Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM
Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM

Việc xây dựng vùng nguyên liệu giúp Saigon Co.op kết nối sâu rộng với các đối tác, cộng đồng và người tiêu dùng tạo ra sự phát triển toàn diện và bền vững. Điều này không chỉ mang lại lợi ích về mặt kinh tế, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường mà còn thể hiện cam kết mạnh mẽ của Saigon Co.op trong việc bảo vệ môi trường, nâng cao trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp.

Quy hoạch vùng nguyên liệu gắn với mã số vùng trồng mang đến cho người tiêu dùng các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm mà còn có thêm nhiều sự lựa chọn với mức giá hợp lý. Đồng thời, giúp nhà sản xuất, đặc biệt là nông dân, ổn định đầu ra, tăng thu nhập và nâng cao đời sống. Hơn thế nữa, việc phát triển vùng nguyên liệu là yếu tố then chốt giúp nhà phân phối đảm bảo nguồn cung ổn định, chất lượng cao, từ đó nâng cao uy tín và khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Thùy Dương

Nguồn: Saigon Co.op

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI