Sắc màu yến tiệc Đêm hoàng cung

16/04/2014 - 15:33

PNO - PNO - Tối 15/4, tại Đại Nội Huế đã khai mạc Đêm hoàng cung, tái hiện lại cuộc sống nơi cung cấm. Điểm nhấn của Đêm hoàng cung năm nay ban tổ chức chú trọng vào yến tiệc hoàng cung, giúp du khách có cái nhìn đúng đắn về ẩm thực...

edf40wrjww2tblPage:Content

Sac mau yen tiec Dem hoang cung
Không gian đêm hoàng cung tối 15/4

Chương trình dạ tiệc phục dựng lại buổi Ngự yến của vua chúa triều Nguyễn dùng thết đãi các hoàng thân trong chốn hoàng cung xưa diễn ra vào tối 15/4 tại Đại nội Huế, phục vụ 600 thực khách. Mỗi vé tham dự giá 2 triệu đồng.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm bảo tồn di tích Cố đô Huế cho biết, vé chương trình này đã được bán hết ngay trong ngày 15/4. Chương trình là điểm nhấn tại Festival Huế 2014, được tổ chức trong không gian Đại nội Huế lung linh nhiều sắc màu. Ban tổ chức tái hiện chân dung vua, hoàng hậu, thái giám, cung nữ, lính canh, đội ngự thiện…

Người phục hồi lại các món ăn này là nghệ nhân ẩm thực Hồ Thị Hoàng Anh, hậu duệ của ông Hồ Văn Tá, Đội trưởng đội Thượng thiện dưới triều vua Khải Định. Nghệ nhân Hoàng Anh đã có nhiều công sức đưa ẩm thực Việt ra thế giới, quảng diễn thành công tại nhiều nước: Nhật Bản, Thụy Điển, Đức, Mỹ, Pháp, Hàn Quốc…

Khoảng 300 người gồm đầu bếp, nhân viên phục vụ của một số nhà hàng tại Thừa Thiên - Huế đã tham gia phục vụ đêm yến tiệc. 6 món ăn đúng nguyên bản cung đình được dọn: Gắp tư - đồ chua, hải sâm nấu với tôm ba oản, bánh khoai tía và bánh kê, gỏi gà Huế, vịt lọng xôi hong và bánh màu pháp lam… Các món ăn được chế biến công phu từ những nguyên liệu đặc sản của Việt Nam như: bong bóng cá đường - đặc sản quí hiếm bậc nhất vùng Rạch Giá, Long Xuyên (An Giang), hải sâm Phú Quốc; sá sùng Quảng Ninh, cồi sò điệp Khánh Hòa, bột nếp ngon đặc sản của làng Hương Cần (xã Hương Toàn, TX Hương Trà, Thừa Thiên - Huế), khoai tía Huế, tôm đất tươi tự nhiên, thịt heo cỏ, nấm mèo dòn…

Ngoài ra, thực khách còn được thưởng thức đồ uống đặc biệt là rượu hoàng hoa và trà sen có hương thơm tự nhiên, tráng miệng bằng các loại bánh mà vua chúa thường ăn, bấy lâu bị thất truyền, rượu được chế biến bằng cách ủ và hạ thổ hoa cúc trong 6 năm.

Gắp tư - đồ chua là món khai vị dùng đầu tiên trong bữa ăn cung đình. Món gắp tư làm từ tôm sống, lột rồi sàng cho hết nhớt. Sau đó lấy tôm quết với thí đàng, ướp với nước mắm, hành, tiêu, mỡ xắt chỉ. Tiếp tục trộn đều, lăn dài kẹp lại trong cây đũa bằng lồ ô dài chẻ làm tư. Sau đó đem hấp chín, nướng lại cho vàng để làm món khai vị dùng kèm đồ chua. Riêng Hải sâm nấu với tôm ba oản và rau củ, là một món ăn cao lương mỹ vị, từ nguyên liệu quý giá đến nghệ thuật nấu nướng. Nguồn hải sâm được lấy từ Phú Quốc - loại hải sản quý hiếm, bổ dưỡng và có công dụng như một loại thuốc quý. Tôm ba oản là một loại tôm rêu, viên tròn nhỏ. Nước dùng cho món này được chế biến rất công phu, hầm 1 ngày đêm với sá sùng ở Quảng Ninh, cồi sò điệp ở Khánh Hòa… Nên có chất ngọt, mặn tự nhiên, không cần nêm thêm gia vị. Bánh khoai tía, bánh kê từ bột nếp ngon đặc sản của làng Hương Cần xứ Huế, nhồi với khoai tía thơm. Bánh có nhân thập cẩm gồm tôm đất tươi, thịt heo cỏ, măng mạnh tông, nấm mèo dòn, được gói lá dong.

Một số hình ảnh về đêm hoàng cung:

Sac mau yen tiec Dem hoang cung
Dạ tiệc phục dựng lại buổi Ngự yến của vua chúa triều Nguyễn

Sac mau yen tiec Dem hoang cung

Sac mau yen tiec Dem hoang cung

Sac mau yen tiec Dem hoang cung
Hải sâm nấu với tôm ba oản và rau củ

Sac mau yen tiec Dem hoang cung
Bánh khoai tía

Sac mau yen tiec Dem hoang cung
Bánh ngũ sắc

Sac mau yen tiec Dem hoang cung
Gỏi gà



Tin - ảnh: THUẬN HÓA 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI