Rủ nhau học nữ công gia chánh để trổ tài dịp tết

24/01/2025 - 12:02

PNO - Tết Nguyên đán 2025 đang đến gần, cùng với đó là sự háo hức của chị em khi tranh thủ học nấu những món ăn truyền thống. Đây được xem là cơ hội để trổ tài nữ công gia chánh và mang đến một cái tết thật ấm cúng, trọn vẹn cho gia đình.

Đầu tư nghiêm túc để tết thêm ý nghĩa

Vừa kết hôn cách đây 2 tháng, chị Đào Vân Trang (ngụ quận Tân Phú, TPHCM) đã ráo riết hỏi thăm bạn bè, lên mạng xã hội để tìm lớp dạy nấu món tết. Nàng dâu mới cho biết, gia đình chị ở TPHCM nhưng quê chồng ở tận Hà Nội. Lo lắng cách chế biến và khẩu vị mỗi vùng mỗi khác nên chị không tự tin vào tay nghề của mình. Do đó, chị quyết tâm học nấu ăn để có thể tự tay làm mâm cỗ thật chỉn chu, làm vừa lòng cha mẹ chồng trong dịp đầu năm.

“Sau khi cưới, vợ chồng tôi vẫn sống và làm việc ở TPHCM nên ít có dịp về quê chồng. Chính vì vậy, tết này tôi muốn trổ tài nấu nướng cho cha mẹ chồng vui. Nghe tôi trình bày lý do học nấu ăn, chồng tôi bất ngờ và vui vẻ đồng ý” - chị Trang nói.

Dù biết nấu ăn, nhiều chị em vẫn tìm đến lớp để nâng cao tay nghề, làm đẹp lòng người thân vào dịp đầu năm - Ảnh do nhân vật cung cấp
Dù biết nấu ăn, nhiều chị em vẫn tìm đến lớp để nâng cao tay nghề, làm đẹp lòng người thân vào dịp đầu năm - Ảnh do nhân vật cung cấp

Còn đối với cô nàng gen Z Tiểu Yến (ngụ quận 12, TPHCM), lý do cô tìm đến lớp học nấu ăn ngày tết chỉ để chứng minh với mẹ rằng, mình cũng “khéo tay hay làm” không thua kém gì chị Hai. Yến kể: “Từ nhỏ, mẹ tôi đã ghẹo tôi là đụng đâu bể đó. Hôm rồi mẹ gọi điện, khoe tết này chị Hai tôi sẽ trổ tài làm chả lụa đãi cả nhà. Thế là tôi liền đăng ký học để không thua chị kém em”.

Yến đăng ký lớp học làm bánh mứt tết. Đến lớp, cô được hướng dẫn rất kỹ về cách chọn nguyên liệu, từng bước sơ chế để làm sao bánh, mứt làm ra không chỉ ngon, đẹp mà còn bảo quản được lâu dài.

Vốn có năng khiếu nấu ăn, chị Ngọc Hằng (ngụ TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) chỉ cần nghe người khác chỉ sơ cách làm hoặc xem các video dạy nấu ăn trên mạng là có thể thực hiện được món ăn ngay. Có lần, chị xem YouTube và tự tay làm món xôi hoa, được chồng và các con khen nức nở. Bạn bè, người quen xúi chị nấu bán. Thế là mùa tết này, chị đăng ký lớp học nấu ăn để “khởi nghiệp” làm món tết kiếm tiền.

“Trước giờ tôi nấu theo cảm tính là chính, nhưng muốn kinh doanh thì phải đi học cho bài bản. Tôi học cách làm lạp xưởng, chả lụa, dưa muối… và các món rất phổ biến trong dịp tết. Sau khi học, tôi làm và đăng trên mạng xã hội bán thử, người quen vào đặt mua cũng nhiều. Bây giờ tôi chỉ làm theo đơn đặt hàng thôi chứ không làm tràn lan” - chị Hằng chia sẻ.

Lớp dạy nấu món tết đắt hàng

Bà Phan Hồng Diễm Linh - Phó phòng Marketing, Hướng nghiệp Á Âu - cho biết, vào dịp tết, học viên theo học các lớp nấu ăn đông hơn. Học viên thuộc nhiều độ tuổi và ngành nghề khác nhau, nhưng phần lớn là chị em nội trợ. Các món như: chả bò gân ớt xiêm xanh, jambon, chả hoa ngũ sắc, chả bò, chả quế… hoặc các món ăn vặt như: tôm sấy dẻo, bánh kẹo… là những món mà học viên có nhu cầu học nhiều nhất trong dịp này. Đây cũng là những món ăn dễ kinh doanh trong dịp tết, vốn ít, dễ thực hiện, phù hợp với những người muốn kiếm thêm thu nhập.

Không chỉ nấu ăn phục vụ gia đình, nhiều chị em còn có ý định học nấu ăn để kinh doanh trong dịp tết - Ảnh do nhân vật cung cấp
Không chỉ nấu ăn phục vụ gia đình, nhiều chị em còn có ý định học nấu ăn để kinh doanh trong dịp tết - Ảnh do nhân vật cung cấp

Các lớp dạy nấu ăn ngày tết có đặc điểm chung là thời gian học nhanh (những lớp chuyên đề chỉ từ 1-3 buổi), tập trung đúng vào nhu cầu ăn uống mùa tết. Đặc biệt, ngày nay người dân thường chú trọng đến cách ăn uống lành mạnh, ưu tiên sức khỏe nên đội ngũ giảng dạy cũng chú ý hướng dẫn cách bảo quản, tối ưu dinh dưỡng để sử dụng xuyên suốt mùa tết mà không phải dùng chất bảo quản.

Bên cạnh việc thực hiện được một món ăn theo công thức mẫu, các học viên còn được trang bị thêm kiến thức về chọn thực phẩm, nguyên tắc dinh dưỡng, cũng như các bí quyết kinh doanh phù hợp với món ăn.

Còn tại lớp dạy nấu ăn miễn phí của bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (ở quận Bình Thạnh, TPHCM), suốt 10 năm nay, với quan niệm mùa nào thức ấy, dịp cận tết, bà ưu tiên dạy các món bánh như: bánh chưng, bánh tét, mứt gừng, mứt dừa… hoặc căn cứ vào nguyện vọng của người học.

Hầu như mỗi học viên đều có mong muốn khác nhau khi đến lớp học làm bánh của bà Hạnh. Người thì muốn học để trổ tài nữ công gia chánh, người đến học đơn giản vì sở thích và có cả những người tìm đến với mong muốn kinh doanh bánh mứt, kiếm thêm tiền xài tết. “Thông thường, trước ngày mở lớp khoảng 5 ngày, tôi sẽ đăng thông báo trên Facebook. Bây giờ tôi đăng chưa được 1 ngày các bạn đã vào đăng ký chật kín. Thông thường, đủ khoảng 20 người đăng ký là tôi ngưng nhận và hẹn các bạn đăng ký trễ vào buổi học kế tiếp; nhưng dịp tết này, mỗi lớp tôi phá lệ nhận hơn 20 người” - bà Hạnh cho biết.

Cát Quân

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI