PNO - Sáng 2/2, chùa Tam Chúc (thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, Hà Nam) tổ chức lễ khai hội cùng với nghi lễ rước nước linh thiêng thu hút hàng ngàn người dân và Phật tử tham gia.
![]() |
Nghi thức rước nước linh thiêng khai màn lễ hội bắt đầu vào lúc 9g30 ngày 2/2. |
![]() |
Đoàn rước gồm vài chục thuyền, trong đó có 2 thuyền rồng đi đầu tiến thẳng tới vị trí cắm cây nêu giữa hồ, gần đình Tam Chúc cổ. |
![]() |
Sau lễ khai mạc là nghi thức rước nước. Đoàn rước nước sẽ đi thuyền rồng ra giữa hồ, nơi có cắm 1 cây nêu, đi quanh cây nêu 3 vòng và mang nước từ đó lên chùa Ngọc. |
![]() |
Nước để thực hiện nghi lễ được lấy ở nơi sâu nhất và là nguồn nước sạch nhất của hồ rộng gần 1.000ha trước chùa. |
![]() |
Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, trụ trì chùa Tam Chúc - cho biết, lễ rước nước chùa Tam Chúc là lễ hội truyền thống có từ lâu đời. Nước là nguồn sống của nhân loại. Nhà chùa cùng người dân dâng nước lễ Phật, lễ Thánh cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống bình an, hạnh phúc. |
![]() |
Bà Lê Thị Thủy - Bí thư Tỉnh ủy Hà Nam - tham gia lễ rước nước. |
![]() |
Ông Trương Quốc Huy - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam - cùng lãnh đạo tỉnh Hà Nam mang nước từ hồ Tam Chúc lên chùa Ngọc. |
![]() |
Nước được đựng trong bình gốm và đặt trên thuyền hoa để đưa vào bờ. |
![]() |
Chùa Tam Chúc tổ chức lễ khai xuân vào ngày 12 tháng Giêng để người dân và Phật tử có dịp về tham quan, chiêm bái và lễ Phật. |
![]() |
![]() |
Nhiều người dân và Phật tử đứng theo dõi lễ rước nước. |
![]() |
![]() |
![]() |
Đoàn rước đi qua các con dốc vào Tam quan nội, điện Quán Âm, điện Giáo Chủ, điện Tam Thế, chùa Ngọc. |
![]() |
Đoàn rước dừng trước cửa Tam quan nội. |
![]() |
Đây là lần thứ 3 lễ rước nước được tổ chức tại chùa Tam Chúc. Đông đảo người dân, Phật tử từ khắp nơi có mặt hòa vào đoàn rước sau đó dự lễ dâng hương. |
Anh Ngọc
Chia sẻ bài viết: |
CSGT Quảng Ngãi đã xử lý nhóm thanh, thiếu niên tổ chức đi săn mây gây mất trật tự an toàn giao thông trên khu vực đèo Vi Ô Lắk.
Khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Đắt Vũ, sinh năm 1987 để điều tra về hành vi “hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.
Dù chưa nói rõ tiếng, song cậu bé 3 tuổi đã kịp “kéo” người lớn chạy ra cứu bé trai 5 tuổi rơi xuống hố nước sâu thoát chết trong gang tấc.
4 bệnh nhân là vận động viên bị ngã quỵ trong quá trình tham gia một giải chạy bộ ở Huế, diễn ra vào sáng 6/4, trong đó 1 người tử vong.
Sáng nay (7/4, tức ngày 10/3 Âm lịch), hàng vạn người đổ về Khu di tích lịch sử đền Hùng hành hương bất chấp mưa, rét.
Người mua kẹo Kera của Hằng Du Mục và Quang Linh Vlog được đề nghị cung cấp thông tin lý do mua hàng, thời gian, số lượng, cách thanh toán.
Sáng 7/4, Chủ tịch nước Lương Cường cùng một số lãnh đạo Đảng, Nhà nước và tỉnh Phú Thọ đã dâng hương tại Khu di tích lịch sử đền Hùng.
Cả ngàn người đã tìm cách đến xem thực nghiệm vụ án mẹ giết con trục lợi bảo hiểm ở Quảng Nam.
Tối ngày 6/4, UBND TP Việt Trì tổ chức bắn pháo hoa nổ kết hợp tầm thấp và tầm cao nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương 2025.
Chính quyền cấp xã được trao quyền mạnh mẽ hơn, gánh vác thêm phần việc trước đây của cấp huyện nhằm giảm nấc trung gian, nâng cao hiệu quả phục vụ.
Trước quyết định áp mức thuế lên tới 46% đối với hàng hóa Việt Nam của Chính phủ Mỹ, Việt Nam đã lập tức có phản ứng chính sách mạnh mẽ.
Sự tràn lan của các quảng cáo sai lệch, phản cảm do người nổi tiếng thực hiện trên mạng xã hội đang khiến dư luận bức xúc.
Bộ Tài chính đang gấp rút hoàn thiện khung pháp lý về tài sản số, bước đầu hình thành nền tảng để vận hành thử nghiệm một kênh đầu tư mới.
Nỗi day dứt lớn nhất của mẹ liệt sĩ 104 tuổi cuối cùng cũng đã được thực hiện khi đón hài cốt con trai trở về quê nhà an nghỉ.
Thông tin người mẹ giết hại con ruột của mình để lấy tiền bảo hiểm gây rúng động dư luận, xóm làng ở Quảng Nam.
TPHCM tăng 12 bậc trên bảng xếp hạng cải cách hành chính, vươn lên vị trí thứ 21 toàn quốc.
Sáng 6/4, các chiến sĩ thuộc nhiều quân chủng khác nhau đã đến ga Biên Hòa để chuẩn bị cho công tác huấn luyện diễu binh, diễu hành đại lễ 30/4.
Để đảm bảo an toàn giao thông và giảm thiểu ùn tắc, Hà Nội sẽ thí điểm điều chỉnh giao thông qua Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.