Rét run sau 5 tiếng mổ heo chết, người đàn ông suy đa tạng

03/12/2024 - 13:47

PNO - Sau 5 giờ đồng hồ giết mổ heo chết không rõ nguyên nhân, người đàn ông 32 tuổi sốt rét run, mệt mỏi, kèm theo có đau bụng, nôn nhiều.

Nam bệnh nhân suy đa tạng sau khi mổ lợn chết
Nam bệnh nhân suy đa tạng sau khi mổ heo chết

Ngày 3/12, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết vừa tiếp nhận nam bệnh nhân (32 tuổi, trú tại huyện Chương Mỹ Hà Nội), chuyển từ tuyến y tế cơ sở đến bệnh viện với chẩn đoán theo dõi sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.

Trước đó, bệnh nhân có giết mổ một con heo chết không rõ nguyên nhân. 5 giờ sau khi mổ heo, bệnh nhân có xuất hiện sốt rét run, mệt mỏi, kèm theo đau bụng, nôn nhiều. Sau đó, bệnh nhân xuất hiện các ban xuất huyết hoại tử trên da tăng nhanh kèm theo suy hô hấp, tụt huyết áp và được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch.

Tại Bệnh viện đa khoa Hà Đông, bệnh nhân xuất hiện phù toàn thân, nhiều ban xuất huyết hoại tử toàn thân và ở mặt, suy đa phủ tạng, tổn thương gan, thận, rối loạn đông máu…

Bệnh nhân được chẩn đoán, sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn, được chỉ định lọc máu liên tục, kháng sinh phổ rộng liều cao và can thiệp nhiều thủ thuật chuyên sâu khác. Kết quả cấy máu cũng cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus Suis).

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân xuất hiện biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tán huyết, hoại tử da…

Hiện nay, sau 21 ngày điều trị, bệnh nhân đã cải thiện sức khỏe. Dự kiến, bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Đoàn Bình Tĩnh - Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) - cho hay, gần đây, bệnh viện tiếp nhận và điều trị nhiều ca bệnh nhiễm liên cầu lợn. Điều đáng nói, nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nguy kịch, suy đa phủ tạng và rối loạn đông máu nghiêm trọng. Thậm chí, có trường hợp tử vong do đưa đến viện muộn

Để phòng tránh bệnh, bác sĩ Đoàn Bình Tĩnh khuyến cáo, người dân cần nấu chín thịt heo; không giết mổ heo bệnh, heo chết không rõ nguyên nhân và không ăn các món ăn tái, sống, đặc biệt là tiết canh heo. Khi giết mổ, chế biến thịt heo sống, người dân cần trang bị bảo hộ, đeo găng tay.

Nếu tiếp xúc với nguồn lây như heo bệnh và sau ăn thức ăn có nguồn gốc từ heo không bảo đảm vệ sinh và xuất hiện các triệu chứng bệnh, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên sâu gần nhất để được điều trị kịp thời.

H.Anh

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI