Rau sắn muối chua

08/01/2014 - 17:03

PNO - PN - Mẹ tôi quanh năm chân lấm tay bùn nhưng cũng giỏi nội trợ. Còn nhớ những năm 80, cuộc sống thiếu thốn, vậy mà chỉ từ những thứ rau củ dân dã của vườn nhà, mẹ tôi đã làm cho bữa ăn gia đình luôn đậm đà. Bữa ăn ngày ấy,...

edf40wrjww2tblPage:Content

Sau những đợt mưa rào, mẹ tôi ra vườn hái lá sắn. Lá sắn sau mưa sẽ bớt đi vị chát, đắng. Mẹ chọn lá sắn ngon, loại không quá già mà cũng không quá non. Nếu già, dưa sắn sẽ dai, còn chọn lá non, khi muối sẽ nhanh bị hư. Kiểu muối dưa sắn gần giống như muối dưa cải: nấu nước sôi để nguội cho vào hũ sành, rải một lớp lá sắn đến một lớp muối, cứ lần lượt như vậy cho đến khi đầy hũ. Đậy kín nắp, khoảng một tuần là ăn được.

Rau san muoi chua

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Nhà nghèo nên đến cả bữa canh cá nấu lá sắn chua chúng tôi cũng ít được ăn. Đó là những lần tát ao, hoặc có được tí tiền ra chợ mua dăm ba con cá rô đồng. Còn không, bữa ăn chỉ có bát rau sắn muối chua kèm bát nước mắm ớt. Sang hơn một chút thì có lạng thịt mỡ xào với rau sắn. Gắp miếng rau sắn cho vào miệng, vị nồng nồng, chua kèm theo vị ngậy của thịt mỡ, mang đến một cảm giác khó tả tận đầu lưỡi. Ăn với cơm nóng, ngon đến độ ăn một bát lại muốn xới bát thứ hai. Mẹ nhìn chúng tôi ăn cơm với dưa rau mà đùa: “Rau sắn tốn cơm quá tụi bay!”. Cứ thế, bốn đứa con của mẹ lớn lên.

Mới đó mà đã gần 20 năm trôi qua. Mẹ tôi giờ đã già. Những món ăn lạ, ngon thuở xưa bà vẫn nhớ và làm cho con cháu ăn mỗi khi có dịp tề tựu đông đủ. Những lần lên phố, ba lô của anh em tôi lại thêm hũ rau sắn muối chua mẹ đã chuẩn bị sẵn tự bao giờ.

 Quyền Văn

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI