Rau lủi xanh màu của rừng

10/10/2023 - 08:00

PNO - Ngày hè nắng nóng, cao lương mỹ vị nào cũng chẳng bằng bữa cơm ấm cúng, mát lành cùng món rau lủi rừng dì xào.

 

Thơm lừng món rau lủi rừng  xào tỏi
Thơm lừng món rau lủi rừng xào tỏi

Từ khi dì theo chồng về sống tại Phước Sơn (Quảng Nam), thi thoảng tôi mới gặp dì. Mỗi khi về Hội An, dì ghé lại nhà tôi. Lòng tôi lại rộn lên vì chiếc giỏ lỉnh kỉnh các món quà xứ núi. Lần này, hương vị rừng núi mát dịu dì mang về là món rau lủi rừng.

Nhớ có lần công tác ngang qua huyện Phước Sơn, ghé thăm dì vài ba hôm mà hầu hết các bữa cơm dì đãi tôi đều có các món đặc sản xứ núi: heo mọi, cá niên, ốc đá… Đặc biệt, dì không quên món rau lủi rừng, khi thì xào thịt bò, nấu canh với tôm sông, luộc hoặc làm gỏi nhưng tôi thích nhất là rau lủi xào tỏi - bình dị mà đậm đà.

Dì tôi kể, ngày xưa hạt lúa, củ mì trên rừng khan hiếm, cơm còn bữa đói bữa no, người dân ăn rau lủi rừng thay cơm chẳng có gì lạ. Thời gian gần đây, nhiều du khách ghé thăm vùng rừng núi Phước Sơn, được cư dân chiêu đãi, vị rau ngon đậm đà khó quên nên dần dần rau lủi rừng trở thành đặc sản.

Rau lủi là giống rau rừng tự nhiên, thân cây có sắc tím, lá hình răng cưa, ăn giòn, ngon, vị mùi thuốc bắc đặc trưng, cảm giác lạ miệng. Ở Phước Sơn, trước đây rau lủi thường mọc trong rừng. Ngày nay, do nhu cầu tiêu thụ ngày càng nhiều, vài nhà dân trồng thêm để sử dụng.

Rau lủi rừng là  món quà được nhiều du khách mang về tặng người thân
Rau lủi rừng là món quà được nhiều du khách mang về tặng người thân

Theo đông y, rau lủi có tính mát, lợi tiểu; thường xuyên dùng rau lủi rừng giúp dễ ngủ, cơ thể thoải mái, khỏe mạnh, giải độc và giải nhiệt trong mùa nắng nóng, nên được đồng bào các dân tộc rất ưa.

Mỗi khi có dịp thăm Phước Sơn, du khách thường mua rau lủi về làm quà cho người thân. Điều lạ là rau lủi rừng Phước Sơn có thể giữ nguyên độ tươi xanh trong nhiều ngày, có lẽ nhờ mọc ở nơi núi rừng xanh quanh năm đầy nắng, gió, mưa nguồn nên có sức sống mãnh liệt.

Ngày hè nắng nóng, cao lương mỹ vị nào cũng chẳng bằng bữa cơm ấm cúng, mát lành cùng món rau lủi rừng dì xào. Rau còn tươi xanh, rửa sạch, để ráo. Nấu sôi nước, cho rau vào luộc vừa chín tới, vớt ra tráng qua nước lã (sẽ giúp rau giữ màu xanh). Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, bỏ rau đã ráo nước vào xào 2-3 phút. Nêm gia vị, rắc một ít tiêu, đảo đều và thưởng thức.

Với rau lủi rừng, tôi nghĩ chẳng ai có thể gắp một đũa; mỗi người e dè “nhón” một chút vì có lẽ không muốn nhanh chóng đánh mất màu xanh mát lành giữa ê hề các món thịt cá. Không hiểu sao, chỉ một dĩa rau lủi rừng dì xào mà lòng tôi cứ nôn nao, rồi chợt nhận ra rằng, tình thương trong vị rau giản dị đủ nuôi dưỡng tình thân cả đời người… 

Thanh Ly

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI