Quán xúp cua “gì cũng có”

24/11/2024 - 07:26

PNO - Không chỉ nổi tiếng với xúp cua thơm ngon, giá mềm, quán xúp cua chợ Thiếc còn thu hút thực khách với tuyệt chiêu “gì cũng có”.


Quầy xúp cua Cô Bông hay xúp cua chợ Thiếc được lòng thực khách quanh đó đã nhiều năm nay. Cô Bông đặt gánh xúp cua đối diện cổng chợ Thiếc. Khoảng hơn 5 năm trước, khi làm việc ở một công ty có trụ sở gần đó, những chiều chồng đi công tác, tôi thường ghé mua 2 bịch xúp đầy đủ topping cho 2 mẹ con ăn tối.

Sau hơn 5 năm, quầy xúp Cô Bông từ một gánh xúp đơn giản đã chuyển mình thành quán với quầy bếp có đến 2 nồi xúp đang bốc khói. Hình như quán cũng thuê hẳn mặt tiền ngôi nhà số 166 Phó Cơ Điều, quận 11, TPHCM bày bàn ghế cho khách ăn tại chỗ. Chỉ có cô Bông - người phụ nữ lớn tuổi với nụ cười hiền lành, bàn tay thoăn thoắt múc xúp, thêm gia vị vào tô, rồi đưa cho nhân viên phục vụ mang cho khách - là không đổi.

Như tên gọi, chủ quán xúp cua Cô Bông là bà Phan Thị Bông, quê Quảng Ngãi. Khi mới vào TPHCM lập nghiệp, bà từng thử bán nhiều món nhưng không thành công. Sau đó, bà được một người bạn chỉ cách nấu xúp cua. Vợ chồng bà nấu bán thử một thời gian thấy ổn định nên duy trì, cứ thế đến nay đã hơn 20 năm.

Bà Bông cho biết để có nồi xúp cua được nhiều thực khách yêu thích như hiện nay, trong quá trình bán, bà để ý khẩu vị, sở thích của khách và điều chỉnh dần cũng như tìm hiểu thị hiếu của khách để tạo thêm nhiều món ăn kèm khác nhau.

Địa chỉ: Xúp cua Cô Bông - 166 Phó Cơ Điều,

quận 11, TPHCM (ngay góc ngã tư đối diện cổng chợ Thiếc).

Thời gian: từ 14 - 21g - Giá: từ 15.000 đồng.

Bà bật mí để có xúp ngon, nước dùng phải hầm lâu từ xương gà, xương heo. Thịt gà trong món xúp cũng dùng máy đánh nhuyễn để các sợi đều nhau, có cảm giác mềm mịn khi ăn.

Các nguyên liệu khác cũng được bà tìm hiểu về cách sơ chế, xử lý và chế biến theo bí quyết riêng để thơm ngon, không bị tanh. Óc, tủy heo hấp chung với gừng tươi, hành trong những khay lớn, để riêng; khi có khách gọi, bà mới múc cho vào tô. Riêng trứng bắc thảo được lột vỏ, cho vào nồi xúp để giữ nóng.

Khi khách gọi món, bà thoăn thoắt múc và nhân viên lập tức mang đến bàn cho khách tô xúp nóng hổi sánh sệt. Dùng muỗng đảo nhẹ chén xúp, dễ dàng nhận thấy nấm tuyết, thịt cua, thịt gà, trứng cút… Bên trên có rắc ít tiêu, ngò xanh xắt nhuyễn. Trên bàn có sẵn ớt sa tế, giấm, nước tương… Tùy khẩu vị, khách sẽ nêm nếm để tô xúp cua đậm đà hơn.

Lâu lâu mới có dịp ghé nên tôi tự thưởng cho mình phần xúp vừa có tủy heo vừa có nửa bộ óc, nửa cái trứng bắc thảo. Xúp cua nóng hổi, sánh mịn, trứng bắc thảo béo thơm thoảng mùi thảo dược. Vị mềm mịn, béo ngậy của óc, tủy như tan trên đầu lưỡi.

Huỳnh Hằng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI