Quán mì cật hơn nửa thế kỷ gần chợ Bến Thành

05/06/2023 - 06:50

PNO - Nếu không yêu cầu trước, tô mì cật chỉ đủ no cho những người khảnh ăn. Song, với không ít người, nhất là khách nữ, mỗi phần ăn như vậy là vừa vặn.

 

Tọa lạc tại quận 1 (TPHCM) và không quá cách xa khu vực sầm uất quanh chợ Bến Thành nhưng quán Hủ tíu mì thập cẩm - nơi có món mì cật gây thương nhớ cho bao thế hệ người Sài Gòn - bình dị đến mức nhiều thực khách dù đến nhiều lần nhưng chỉ cần phân tâm một chút là đi lố, phải vòng xe lại. 

Quán mang phong cách người Hoa với đặc trưng khu vực nấu nướng được kê phía trước, mọi thực khách đều có thể xem tường tận các thao tác phục vụ món. 

Hiện quán có 2 người đứng bếp. Khi khách gọi món, người thứ nhất sẽ lấy giá, mì trụng qua nước sôi, rồi cho vào tô, chuyền cho người đứng bếp cạnh đó. Người này thêm gia vị (ớt, sa tế, tiêu và một loại nước xốt khá sệt, có màu gần giống như chao) rồi trộn đều, tiếp đó cho cật, thịt bằm rồi chan nước lèo, rắc hành ngò và hẹ cắt khúc... 

Tô mì cật khô với những miếng cật to, rộng phủ gần khắp mặt tô được dọn kèm một chén giá, một chén nước dùng và một chén sa tế. Một tô như vậy chỉ đủ cho một người khảnh ăn. Thực khách trẻ hay những ai ăn khỏe, nếu muốn no thì yêu cầu 2 vắt mì khi gọi món hoặc gọi thêm một tô cật hay xí quách. 

Địa chỉ: Hủ tíu mì thập cẩm - 64 Trương Định, quận 1, TPHCM.

Thời gian: 6 - 11g và 16 - 20g. Giá: từ 70.000 đồng.

Tôi gọi mì cật khô để thưởng thức cả hai kiểu ăn cùng lúc.

Thêm giá trụng, sa tế vào tô mì trộn đều, tôi háo hức thưởng thức. Cái trơn mềm của mì, ngọt của thịt xay, hăng nhẹ của cật cộng vị cay nhè nhẹ của sa tế, đậm đà của nước xốt vương trên đầu lưỡi thật quyến rũ. Nhưng đừng vội ăn hết tô mà ăn một nửa thì dừng lại, thêm nước dùng. Vậy là bạn đã chuyển sang món mì cật nước.

Vì thêm nước dùng, phần mì còn lại không còn đậm đà như trước mà chuyển sang ngọt thanh đặc trưng của nước dùng. Gắp mì đã được nước dùng “rửa sạch” phần xốt, thêm ít sa tế, nhẩn nha nhai sẽ là một trải nghiệm vị giác khác hẳn.

“Sài Gòn có nhiều quán mì cật nhưng không hiểu sao, mỗi khi nghĩ đến món này, tôi lại chịu khó chạy đến đây để thưởng thức; có thể nhờ cách xử lý mùi đặc trưng của cật, kỹ thuật cắt những lát cật to bản hay vị ngọt thanh của nước dùng” - chị Thu Hương - 40 tuổi, khách quen của quán khoảng 10 năm - chia sẻ. 

Bên cạnh mì cật, quán cũng hút du khách với món hủ tíu thịt nạc, hủ tíu cật, hủ tíu mì cật. Giá tô 1 vắt mì và tô 2 vắt mì chỉ chênh nhau khoảng 5.000 đồng.  

Bài và ảnh: Huỳnh Hằng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI