Quán là nhà

17/12/2022 - 12:48

PNO - Ở không gian này, người ta gặp nhau không chỉ bàn công việc mà còn nói chuyện sách vở, sống vui, sống khỏe, sống an.

Ngày nhỏ, chị Trần Xuân Quyên thường được cha mẹ dắt đi ăn tiệm. Vì nhớ các quán Sài Gòn xưa cùng những món ăn đậm chất Nam Bộ, chị quyết tâm tạo ra một không gian đặc biệt để khách đến quán mà như về nhà.

Quán “Cà phê Sài Gòn” nằm ngay dưới tòa nhà Aqua, trong khu Vinhomes Golden River (quận 1, TPHCM) hiện đại.

Không chỉ có cà phê, món ăn hằng ngày của quán là cơm tấm. Chị Quyên cho biết, đây là món tủ của gia đình chị, được truyền từ đời bà ngoại đến mẹ chị và bây giờ là chị. 

Bà ngoại nấu cho chồng con và cho cả hàng xóm. Mọi người ăn tấm tắc khen và khuyên bà mở quán: “Bà bán cũng hai mấy năm”, chị Quyên chia sẻ.

Khách đến quán thân thuộc như vào bếp nhà mình
Khách đến quán thân thuộc như vào bếp nhà mình

 

Khi bà ngoại không còn đủ sức nấu cơm tấm, má chị Quyên là người nối nghiệp. “Má tôi cũng là đầu bếp giỏi và là người phụ nữ đảm đang, chịu khó”, chị nói đầy tự hào. 

Nhờ những món ăn từ tay bà, tay mẹ, chị Quyên chọn học và theo ngành ẩm thực. Chị mở trường đào tạo nghề bếp, nhà hàng. Sinh ra và lớn lên ở Sài Gòn, nên lối sống dung hòa, mộc mạc của người Sài Gòn thấm vào chị trong cả nếp nghĩ lẫn công việc. Với chị, đến quán ăn, uống, mọi người còn muốn nói chuyện với người “trước lạ, sau quen”.

Quán phải là nơi hẹn hò, rủ rê: “Hôm nào gặp lại heng”.

Ấp ủ về một không gian ẩm thực mang phong vị người Sài Gòn, nhưng chị phải chờ hơn 3 năm. Đó là quãng thời gian chị quyết định tạm dừng công việc đào tạo nghề sau gần 20 năm gắn bó cộng thêm 2 năm ở yên chống dịch.

“Từng chiếc bàn, chiếc tủ hay cả chén bát, ly cà phê… đều là những hình ảnh quen thuộc của Sài Gòn xưa, nơi tôi đã lớn lên và trải qua từ thanh xuân đến giờ”, chị Quyên chia sẻ. 

Họa sĩ Lã Văn Huy - bạn của chị Quyên - người có sở thích sưu tập những ngôi nhà, vật dụng cũ của người Sài Gòn xưa. Biết chị Quyên mong muốn thổi hồn Sài Gòn vào không gian quán giữa những tòa nhà cao tầng hiện đại với cư dân đa dạng vùng miền, kể cả người nước ngoài, anh Huy đã đồng ý.

Trong công việc của mình, chị Quyên đã đi đến nhiều nơi sang trọng, trong nước cũng như nước ngoài nhưng theo chị, một Sài Gòn nhẹ nhàng, dễ thương xưa cũ luôn là nơi tạo cảm giác dễ chịu, bình an. Đó cũng chính là lý do để chị Quyên mở không gian ẩm thực này dù nhiều người lo ngại: khi dịch giã vừa yên, không ít người đóng hoặc tạm dừng quán, ai lại… mạo hiểm. “Cà phê Sài Gòn không chỉ là nơi ăn uống mà còn là địa chỉ của những người yêu mến, muốn tìm hiểu về Sài Gòn, là nơi lưu giữ ký ức đẹp của mình”, chị Quyên chia sẻ.

“Quán là nhà” là password wifi của cà phê Sài Gòn. Khách quen hay lạ khi bước vào cửa, gặp chị chủ, là rộn ràng câu chào hỏi nhau. Quán không có menu. Mọi người vào quán như về nhà, khách trò chuyện với nhân viên, thăm hỏi sức khỏe nhau rồi mới tới chuyện “nay có món gì?”. Khi đó, nhà bếp mới liệt kê 4-5 món quán chuẩn bị trong ngày, ngoài cơm tấm còn có bún bò, bún riêu, hủ tíu… Thực đơn thay đổi từng ngày và được dọn lên như cơm nhà.

Chị Trần Xuân Quyên có phong cách nhẹ nhàng dễ gần
Chị Trần Xuân Quyên có phong cách nhẹ nhàng dễ gần

 

Ở không gian này, người ta gặp nhau không chỉ bàn công việc mà còn nói chuyện sách vở, sống vui, sống khỏe, sống an. Tại quán có đàn piano, guitar… để khách “biểu diễn tài năng” và nghe nhau, cổ vũ nhau. Chị Quyên đang xây dựng chương trình talk show để quán trở thành nơi chia sẻ văn hóa Sài Gòn qua các buổi trò chuyện của những nhà nghiên cứu, chuyên gia, người am hiểu về Sài Gòn…

Anh Lê Minh Nghĩa - chồng chị Quyên - là điểm tựa vững chãi để chị Quyên phát triển công việc. Chị cho biết: “Anh luôn đứng sau ủng hộ vợ, không chỉ là người chồng mà vẫn luôn là người thầy của tôi”.

Lê Minh Nghĩa Nhân, cậu con trai của anh chị - cùng làm việc với mẹ mỗi ngày. “Nhân mới ngoài 20 tuổi, có thể, khi Nhân hiểu biết hơn, con trai sẽ tiếp quản tốt những gì chúng tôi đang làm”, anh chị hạnh phúc khi nói về đứa con duy nhất của mình. 

Lưu Đình Long

 

 

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI
  • Chuyện tình cha mẹ tôi: Ba mê rửa chén vì muốn mẹ nghỉ ngơi

    Chuyện tình cha mẹ tôi: Ba mê rửa chén vì muốn mẹ nghỉ ngơi

    20-12-2024 06:34

    Mấy chục năm qua, chị em tôi đã quen thuộc với hình ảnh ba vào bếp. Ba tình nguyện làm "người đam mê rửa chén" vì ba yêu gia đình.

  • 70 tuổi, cha tôi vẫn miệt mài làm rẫy giữ đất

    70 tuổi, cha tôi vẫn miệt mài làm rẫy giữ đất

    19-12-2024 17:54

    Mỗi lần nghĩ đến hình ảnh cha già cặm cụi đi cắt cành, bón phân, kéo ống nước tưới cây, tôi thấy lòng đau như ai cắt từng khúc ruột.

  • Xuân… nhặt

    Xuân… nhặt

    19-12-2024 06:46

    Nhà không rộng, chỉ có khoảng ban công là có thể nuôi cây. Vậy là ba cứ đem cây về chăm sóc, tưới tắm, nâng niu.

  • Tôi đi thuê người yêu

    Tôi đi thuê người yêu

    18-12-2024 17:05

    Tại TPHCM, có một dịch vụ được chào mời vừa công khai lại vừa kín đáo: dịch vụ của những người yêu thuê giờ.

  • Tuổi ăn đám cưới, tuổi viếng đám tang

    Tuổi ăn đám cưới, tuổi viếng đám tang

    18-12-2024 10:30

    Tôi nhận ra, ở độ tuổi ngấp nghé 50 của mình, tôi đi viếng đám tang nhiều hơn những đám, tiệc khác.

  • “Tạm ứng” gối chăn

    “Tạm ứng” gối chăn

    18-12-2024 06:17

    Trong công việc, cuộc sống, người ta có thể tạm ứng nhiều thứ, nhưng tạm ứng gối chăn sẽ để lại nhiều hậu quả khó lường.

  • Chỉ đường cho hươu: Yêu người hơn tuổi

    Chỉ đường cho hươu: Yêu người hơn tuổi

    17-12-2024 18:37

    Lòng con canh cánh về mối tình ngang trái của mình. Mỗi khi nghe ai đó nói “phi công trẻ”, “hồng hài nhi”… là con lại chộn rộn, mắc cỡ.

  • Ai rồi cũng tập thể thao: Bước ngoặt huy hoàng trong công cuộc tập luyện của tôi

    Ai rồi cũng tập thể thao: Bước ngoặt huy hoàng trong công cuộc tập luyện của tôi

    17-12-2024 12:48

    Bạn thuyết phục ròng rã mấy tháng trời. Bạn bảo sẽ cùng tôi đi bộ về đích để tôi không thấy ngại.

  • Chữ hiếu trong kinh doanh

    Chữ hiếu trong kinh doanh

    17-12-2024 08:51

    Tôi thích được ngồi nghe mẹ kể chuyện xưa, được ăn cơm với mẹ, được cùng mẹ đi thăm bà con… Mấy món mẹ nấu là ngon nhất thế giới.

  • Trăm năm trong cái nắm tay

    Trăm năm trong cái nắm tay

    17-12-2024 06:03

    Người ta có thể dễ dàng đến bên nhau, nhưng liệu có bao nhiêu người đi được cùng nhau tới tuổi xế chiều?

  • “Siêu xe” của ông nội

    “Siêu xe” của ông nội

    16-12-2024 16:19

    Chiếc “siêu xe” của ông nội đã theo chủ nhân được gần 15 năm. Mỗi ngày, ông luôn dành thời gian chăm chút nó, như người bạn đồng hành đáng tin cậy.

  • Lời nói như dao

    Lời nói như dao

    16-12-2024 13:03

    Cần tránh những lời nói xúc phạm, miệt thị, thay vào đó là những lời nói lịch sự, tôn trọng, góp phần xây dựng mối quan hệ.

  • Trẻ em cần thế giới thật đầy yêu thương

    Trẻ em cần thế giới thật đầy yêu thương

    16-12-2024 06:21

    Các nghiên cứu đã chứng minh trẻ em cần được neo giữ trong thế giới thật, quan hệ thật, trách nhiệm, tình yêu thật. Hoạt động ảo không thể thay thế được.

  • Khoảnh khắc dài nhất

    Khoảnh khắc dài nhất

    15-12-2024 17:58

    Chỉ cần gặp mẹ, được ngồi gần mẹ, mọi chênh chao, chơi vơi, xáo trộn đều được lắng xuống, chữa lành.

  • Ngoại vẫn chắt chiu những hạt mè

    Ngoại vẫn chắt chiu những hạt mè

    15-12-2024 16:54

    Có lẽ vì vị mè ướp đẫm mồ hôi của ngoại, cũng có thể vì khói bếp thân thương làm thơm chén cơm nóng hổi quyện cùng vị muối mè mằn mặn.

  • Con bình thường hay đặc biệt?

    Con bình thường hay đặc biệt?

    15-12-2024 06:48

    Mong con thông minh vượt trội hay chỉ cần con khỏe mạnh, bình thường, câu trả lời của bạn là gì?

  • Ngưng đổ lỗi!

    Ngưng đổ lỗi!

    14-12-2024 19:37

    Người luôn tự coi mình là nạn nhân hiếm khi nhận ra lỗi của chính mình, cũng khó có cơ hội nhận ra khả năng của bản thân khi cố gắng.

  • Mẹ chưa bao giờ xa tôi

    Mẹ chưa bao giờ xa tôi

    14-12-2024 15:48

    Sau bao nhiêu năm cách lòng, tôi đã thật sự hiểu mẹ, hiểu rằng mẹ có những lý do để rời xa ba, nhưng chưa bao giờ mẹ rời xa tôi.