Quán hủ tíu thả dây thú vị giữa Sài Gòn

08/12/2024 - 18:55

PNO - Khách đến quán không thấy bếp, cũng không thấy người bán nhưng chỉ cần ngẩng đầu, gọi to món mình muốn, khoảng 3 phút sau, một khay nhựa đựng món ăn yêu cầu sẽ được thả xuống từ trên cao.

Hủ tíu thả - ẢNH: PHƯƠNG BÙI
Hủ tíu thả - Ảnh: Phương Bùi

Tọa lạc trong hẻm 76A Trần Hữu Trang, quận Phú Nhuận, TPHCM có một quán hủ tíu đang gây tò mò không ít cho thực khách quanh đó nói chung và người Sài Gòn nói riêng - Quán hủ tíu thả dây. Quán chỉ gồm vài bộ bàn ghế kê sát tường, trên mỗi bàn để sẵn ca trà đá, các loại gia vị nêm, tuyệt nhiên không thấy hình ảnh nồi nước dùng đang sôi, làn khói trắng mang hương món ăn thoang thoảng trong gió hay hình ảnh người bán hàng tay cầm vá thoăn thoắt chan nước dùng vào tô.

“Hàng quán” như thế, khách lần đầu đến có chút bỡ ngỡ, nhìn thực khách khác đang xì xụp không biết gọi món thế nào. Song, khách quen cứ từ tốn chọn chỗ ngồi rồi ngửa cổ lên trời, hét to: “Dì Ba cho con tô hủ tíu”. Chừng 3-5 phút sau, 1 chiếc khay nhựa với món ăn khách yêu cầu sẽ được dì Ba - chủ quán, một phụ nữ tóc bạc trắng - thả dây từ từ xuống. Lúc ngơi khách, người phục vụ có thể phụ nhận khay đồ ăn, bưng đến bàn cho bạn nhưng thường thì thực khách tự nhận, tự bê đồ ăn của mình đến bàn.

Dì Ba tên Nguyễn Thanh Hồng, 70 tuổi. Dì mở quán hủ tíu trong hẻm này từ năm 2000. Lúc đó, quán của dì tương tự các quán khác. Vậy nhưng, đợt dịch COVID-19, thực hiện giãn cách, dì nấu trong phòng rồi dùng dây thả xuống; khách chủ yếu là shipper, nhận hàng, trả tiền rồi rời đi. Hết lệnh giãn cách nhưng thấy cách này tiện lợi, không phải bưng bê, di chuyển nhiều, dì Ba quyết định giữ nguyên cách bán.

Địa chỉ: Hủ tíu “thả” Dì Ba.

Hẻm 76A Trần Hữu Trang, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Thời gian: 6 - 18g. Giá: 30.000-40.000 đồng.

Ban đầu, khách còn ít, đa số là khách quen. Sau 4 năm, lượng khách đến quán ngày càng đông, có lúc con trai dì phụ dọn dẹp tô đũa ở các bàn, có lúc dì nhờ người phụ giúp phần bưng bê cho khách, thu tiền, dọn rửa. Số lượng món ăn tại quán khá phong phú với bánh canh, nui nhưng được gọi nhiều nhất là hủ tíu khô.

“Nước dùng tại đây có vị thanh ngọt, cọng hủ tíu dai mềm. Thịt ăn kèm là thịt heo xắt mỏng hay xương heo hầm mềm, không như các quán khác thường có thêm lòng, tim, gan… heo” - anh Minh N. - nhà ở quận 3, khách lần đầu đến quán - chia sẻ. Khi anh đến, quán khá đông khách, người phục vụ không bưng bê kịp nên anh tự nhận đồ ăn, bưng đến bàn. “Quán truyền thống nhưng phong cách phục vụ giống quán ăn nhanh nên khá thú vị” - anh cười nói.

Một tô hủ tíu như thế có giá 30.000 đồng nếu chỉ gồm thịt hay xương. Nếu khách muốn cả thịt và xương, có thể yêu cầu phần hủ tíu đặc biệt có giá 40.000 đồng. Giá mềm, nêm nếm vừa ăn và phần ăn đầy đặn đủ để một người có sức ăn trung bình no bụng nên quán khá được lòng giới học sinh, sinh viên, người lao động gần đó.

Huỳnh Hằng

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI