Quán bún thịt nướng 'Nam lai Bắc' tuổi đời hơn nửa thế kỉ ẩn mình dưới chung cư Nguyễn Huệ

24/11/2019 - 06:00

PNO - Quán bún thịt nướng ẩn mình dưới chung cư Nguyễn Huệ tồn tại đã hơn 60 năm tại Sài Gòn mang hương vị gốc Bắc khác biệt.

Bún thịt nướng chẳng phải là món ăn xa lạ trong ẩm thực Sài Gòn. Từ những nhà hàng lớn đến các con phố nhỏ, nơi nào bạn cũng dễ tìm một quán bún thơm lừng để dừng chân. Người Sài Gòn có nhiều kiểu chế biến khác nhau cho món ăn này. Có khi là miếng thịt đỏ nâu, óng ánh lớp mỡ. Hay ăn cùng những viên nem tròn, đẫy đà đầy kích thích. Tuy nhiên, nếu là dân sành ăn, bạn không thể bỏ qua tô bún thịt nướng mang hương vị đến từ Bắc Ninh này.

Quan bun thit nuong 'Nam lai Bac' tuoi doi hon nua the ki an minh duoi chung cu Nguyen Hue
 

Nằm lọt thỏm dưới gầm chung cư trên phố Nguyễn Huệ sầm uất, có ai ngờ quán bún trông bình dân như thế đã tồn tại hơn 60 năm nay. Không hề có bảng hiệu chỉ dẫn, bên trong con hẻm số 88 là một căn bếp nhỏ đã nhuốm gam màu trầm của thời gian. Cô Dung, người chủ hiện giờ của quán cũng là đời thứ hai nối nghiệp, kể lại: "Bà ngoại cô di cư vào Nam từ 1960 và bán bún chả lề đường để kiếm sống. Sau đó dời vô đây cũng được hơn 40 năm và bán đến bây giờ".

Quan bun thit nuong 'Nam lai Bac' tuoi doi hon nua the ki an minh duoi chung cu Nguyen Hue
 

Bà Hoàng Thị Thêm, người khai sinh ra món bún "Nam lai Bắc" này đến từ Bắc Ninh. Ban đầu, món ăn mang hương vị theo kiểu bún chả nhưng để phù hợp với khẩu vị thực khách, bà dần dần thay đổi cách nêm nếm.

Miếng thịt vai được mua từ sáng sớm, phải cân đối giữa nạc và mỡ. Vị miền Nam nằm trong phần sốt tẩm ướp, đậm đà và tương đối ngọt hơn. Nhưng cách nướng lại vẫn được quán giữ nguyên thịt cách truyền thống. Thịt xiên vào thanh tre và nướng liên tục trên bếp than. Có lẽ nhờ vậy mà chúng giữ được lượng mỡ giúp món béo và ẩm mềm hơn.

Quan bun thit nuong 'Nam lai Bac' tuoi doi hon nua the ki an minh duoi chung cu Nguyen Hue

Ảnh: Internet

Nếu như chả giò miền Nam dùng bánh tráng mềm (hay da bò bía) thì người Bắc lại chuộng bánh đa nem hoặc bánh tráng gạo. Ẩn mình trong lớp vỏ giòn tan là nhân thịt trộn cùng khoai bùi bùi. Một trải nghiệm hương vị mới lạ chính là cuốn chả có độ xốp, mỏng nhẹ ăn rất bắt miệng.

Quan bun thit nuong 'Nam lai Bac' tuoi doi hon nua the ki an minh duoi chung cu Nguyen Hue
 

Phần bún thập cẩm đầy đủ nem, chả giò và lót kèm rau bên dưới. Chỉ cần rưới thêm nước mắm mặn ngọt, trộn đều để lớp mỡ hành quyện vào sợi bún tươi, bạn đã có thể thưởng thức ngay. Thịt nóng, mềm mại để rồi khi cắn chạm, làn mỡ ứa ra hòa cùng vị mặn ngọt vô cùng hài hòa. Tô bún đan xen hương vị hai miền khác lạ, ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Quan bun thit nuong 'Nam lai Bac' tuoi doi hon nua the ki an minh duoi chung cu Nguyen Hue
 

Mỗi ngày tại khuôn bếp bình dị này, những người con, người cháu vẫn cần mẫn thổi bếp để giữ lửa cho hương vị truyền thống. Dù thời gian có trôi qua nhưng hàng bún thịt nướng Bà Thêm vẫn âm thầm tồn tại phục vụ bữa trưa của thực khách. Chỉ vài bộ bàn ghế inox, ai đến cứ yên vị gọi món rồi thưởng thức. Không ồn ào, vội vã như phố xá ngoài kia. Nơi đây mang đến không gian ẩm thực lắng đọng, đậm chất cũ xưa khiến ai cũng muốn tìm về.

Quan bun thit nuong 'Nam lai Bac' tuoi doi hon nua the ki an minh duoi chung cu Nguyen Hue
 
Quan bun thit nuong 'Nam lai Bac' tuoi doi hon nua the ki an minh duoi chung cu Nguyen Hue
 

Địa chỉ: Hẻm 88 Nguyễn Huệ, Quận 1

Giờ mở cửa: 10 giờ - 14 giờ

Giá: 35.000 đồng/phần

Bánh Bao

 

news_is_not_ads=
TIN MỚI